Số lượt truy cập:   576877


Kỹ thuật nuôi tu hài thương phẩm
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 20/04/09-08:40:06

Hiện nay, người ta đã sản xuất được giống Tu hài phục vụ chăn nuôi quy mô công nghiệp. Kỹ thuật nuôi tu hài khá đơn giản, không chiếm nhiều diện tích, dễ quản lý, chăm sóc và bảo vệ, ít dịch bệnh, không phải đầu tư thức ăn. TSVN xin giới thiệu cùng bạn đọc kỹ thuật nuôi lồng (nuôi treo) tu hài và cỡ giống 2 - 3cm, sau 12 - 15 tháng có thể thu hoạch với kích cỡ 50 - 80 gram/con.


Yêu cầu về kỹ thuật: Tu hài nuôi dạng treo cần phải có dàn treo hoặc bè nuôi trên biển, rất thích hợp để nuôi ghép với tôm hùm lồng, cá lồng. Cách nuôi này đầu tư cao, sinh trưởng chậm nhưng có ưu điểm là tỷ lệ thu hồi cao, dễ khai thác và có thể di chuyển địa điểm khi gặp sự cố.

Địa điểm: Tu hài thích hợp sống ở vùng nước trong, độ sâu trên 5m (cho bè), độ mặn 28%0 trở lên.

Lồng nuôi: Gồm các khay nhựa hình chữ nhật kích cỡ dài 50cm, rộng 35cm, cao 25cm. Đáy và thành khay có các khe thông nước. Lót đáy lồng bằng lưới cước có mắt lưới dày (2a-1mm). Bao thành lồng bằng lưới cước loại có mắt lưới thưa (2a-20mm). Nếu lồng không có sẵn nắp cần có thêm lớp lưới nắp lồng. Dùng dây nilon làm quang treo lồng vào dàn treo đã được đóng vững và vuông góc với dòng chảy hoặc treo lồng xung quanh lồng, bè nuôi tôm hùm

Kỹ thuật thả giống: Cho cát vào lồng dày 7 - 8cm. Treo lồng dưới nước sao cho mặt lồng không chìm dưới mặt nước. Lấy ngón tay chọc xuống cát làm thành các lỗ phân đều trên mặt cát và thả vào mỗi lỗ 1 con giống (kích cỡ vỏ 20 - 25mm) với mật độ 30 - 50 con/lồng. Chú ý không thả những con đã vỡ vỏ. Buộc nắp lồng và từ từ thả xuống độ sâu 2,5 - 3,5m đối với bè. Riêng với giàn treo cố định thì thả sao cho đáy lồng cách mặt bãI từ 0,3 - 0,5m.

Chăm sóc, quản lý: Dùng bàn chải vệ sinh mặt ngoài lồng mỗi tháng 2 lần vào những ngày thủy triều ròng nhất. Kiểm tra cát trong lồng, nếu thấy cát có màu đen tức là mọt số tu hài đã chết, phải loại bỏ ngay tu hài chết và thay cát mới. Khi có mưa phải thả lồng xuống độ sâu tối đa có thể, hết mưa cần chờ cho độ mặn ổn định rồi kéo lồng lên ở mức quy định. Sau mưa một ngày cần kiểm tra để xử lý các sự cố. Từ tháng thứ 2 trở đi phải tăng dần cát vào lồng đến 10, 15 hoặc 20cm. Kiểm tra sinh trưởng 1tháng/1lần bằng cách dùng gáo dội vào lồng làm cho cát trôi đi, nhặt tu hài cho vào chậu nước biển quan sát, cân, đếm để tính tỷ lệ sinh trưởng (chỉ cần kiểm tra 1 lồng bất kỳ).

Thu hoạch: Có thể thu hoạch dần và giữ sống trong giai đoạn vận chuyển. Lưu ý: đặt tu hài dưới nước trước khi vận chuyển đến thị trường.

Nguồn: Trung Hiếu,
Thủy sản Việt Nam số 13 ngày 26/3/2009
CÁC TIN KHÁC
  An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP
  Nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua
  Hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA): Giải pháp khả thi nuôi thủy sản sạch
  Đã có giống "tôm thẻ Viện III"
  Phát triển nghề nuôi cá chim vây vàng ở Việt Nam
  Triển vọng từ nghề nuôi nhuyễn thể biển
  Rong nho biển một đối tượng “xoá đói giảm nghèo” và chuyển đổi nghề cho ngư dân ven biển
  Quy định tạm thời về nuôi tôm hùm
  Xử lý ao trong quá trình nuôi tôm
  KĨ THUẬT NUÔI BA BA
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang