Số lượt truy cập:   574889


Triển vọng từ nghề nuôi nhuyễn thể biển
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 16/12/08-10:52:29

Thời gian gần đây, người dân các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn, Thắng Lợi…(Vân Đồn, Quảng Ninh) dành hết lưng vốn đầu tư nuôi ốc, tu hài… Theo họ, đây mới là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn nhất.


Thế mạnh từ thiên nhiên

Vân Đồn được thiên nhiên ưu đãi cho diện tích bãi triều lớn, nằm trong 600 hòn đảo lớn nhỏ, các vũng vịnh kín gió của Vịnh Bái Tử Long, nước rất sạch là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Bắt đầu tư năm 2005, huyện Vân Đồn bắt tay vào xây dựng chương trình phát triển ngành kinh tế thủy sản, tập trung vào nuôi nhuyễn thể để vừa khai thác được thế mạnh, vừa giữ được môi trường trong, sạch, đẹp.

Đối tượng được lựa chọn nuôi là ngọc trai, tu hài, ốc, hàu, ngaoXác định việc nuôi trai cấy ngọc chỉ phù hợp với mô hình sản xuất của các doanh nghiệp nên huyện đã cấp diện tích mặt nước cho 5 công ty, xí nghiệp tiến hành nuôi, trong đó có 2 công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài gồm: Công ty ngọc trai Phương Đông có diện tích thả nuôi 75,4 ha và Công ty Taiheiyo Shinju Việt Nam có diện tích thả nuôi 45 ha. Nhiều năm qua, 2 công ty này làm ăn rất hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm ổn định cho trên 800 lao động trong ngoài địa phương. Tính đến nay, số lượng trai nguyên liệu tham gia cấy ngọc và nuôi lấy ngọc mỗi năm trên địa bàn huyện khoảng 5 triệu con, sản lượng ngọc trai thành phẩm thu được từ 500 - 800kg.

Từ năm 2004, sau khi Hợp phần SUMA (Đan Mạch) hỗ trợ làm quy hoạch, thực hiện thành công mô hình điểm nuôi tu hài, các năm sau phong trào nuôi tu hài trên địa bàn huyện Vân Đồn đã phát triển mạnh mẽ, nhất là ở các xã đảo. Đặc biệt, 2 năm gần đây nuôi tu hài đang tạo ra làn sóng đầu tư, có sức hút mạnh mẽ nhiều hộ gia đình, đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Một cán bộ phòng NN&PTNT huyện cho biết, không chỉ có người dân, doanh nghiệp xin mặt nước để nuôi tu hài mà ngay các cán bộ huyện, xã, công an, quân đội, các tổ chức đoàn thể cũng xin cấp mặt nước để nuôi.

Tận dụng thế mạnh được thiên nhiên ưu đãi là vùng nước mở có nhiều đảo nhỏ, bãi triều có ghềnh đá là nơi nhiều loài ốc tự nhiên sinh sống, huyện đã giao quyền sử dụng diện tích mặt nước bãi triều để nuôi ốc đá và ốc màu cho các hộ dân xã đảo. Sau 3 - 5 tháng thả nuôi đã có sản phẩm thu hoạch, không mất tiền đầu tư mua thức ăn nên nuôi ốc cũng đang đựơc người dân các xã đảo rất quan tâm. Chỉ tính riêng xã Ngọc Vừng đã có 90 hộ nuôi trên diện tích 90 ha, sản lượng năm 2007 đạt 200 tấn ốc thương phẩm, giá 40.000đ - 60.000đ/kg; ốc đá từ 15.000đ - 25.000đ/kg. Ngoài ốc đá, ốc màu thì ốc nhảy da vàng đang là đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, đựơc nhiều hộ thả nuôi. Ông Phạm Văn Bang, xã Bản Sen cho biết: Năm 2005, tôi tham gia nuôi ốc nhảy với diện tích 5.000m2, thu lãi gần 100 triệu đồng.

Băn khoăn bài toán con giống và thị trường

Phát triển nuôi nhuyễn thể đang được người dân trên toàn huyện Vân Đồn hưởng ứng rất nhiệt tình, nhưng con giống để đáp ứng nhu cầu nuôi thì đang là vấn đề khó đối với chính quyền địa phương. Đối với giống trai ngọc, mặc dù trong nước đã sản xuất được nhưng do giá thành cao nên các doanh nghiệp chủ yếu nhập trai cám có kích thước từ 0,2 - 0,5cm từ Trung Quốc về ương thành trai nguyên liệu cỡ 5 - 7cm phục vụ cho viêc cấy ngọc. Tuy nhiên, nguồn cung cấp này lại không được ổn định và chất lượng chưa đảm bảo. Đối với tu hài, do số lượng hộ tham gia nuôi rất đông nên việc sản xuất con giống không thể đáp ứng được. Trên địa bàn huyện có 2 doanh nghiệp tham gia sản xuất con giống và 1 doanh nghiệp nhập giống từ Trung Quốc về nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu của người nuôi. Vừa lo thiếu con giống, người nuôi tu hài vừa lo đầu ra cho sản phẩm, mặc dù thị trường vẫn đang rất cần, việc tiêu thụ khá dễ dàng nhưng với đà phát triển nhanh, mạnh như hiện tại thì rất dễ xảy ra cuộc khủng hoảng thừa sản phẩm sau vài năm nữa. Chỉ riêng năm 2008 này với 800 tấn tu hài thương phẩm dự kiến sẽ cho thu hoạch vào cuối năm thì việc tiêu thụ ở đâu, giá cả thế nào đang làm người dân rất băn khoăn?

Nghề nuôi ốc cũng đang phát triển nhưng nguồn giống chủ yếu là thu gom của người dân đi bắt ốc tự nhiên về sau khi sàng lọc những con thương phẩm, con bé đem thả nuôi. Nguồn cung này chắn chắn sẽ không thể đáp ứng được nếu diện tích nuôi ngày càng được mở rộng. Còn nhớ trước đây, Vân Đồn đã tham gia thả nuôi ốc hương - một đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, nhưng vì khó khăn về con giống và khâu chăm sóc nên đến nay người dân không còn hào hứng nuôi nữa. Vừa qua, huyện đã cấp diện tích mặt nước cho một doanh nghiệp nuôi hàu, đây cũng là đối tượng nuôi có hiệu quả kinh tế cao, không mất chi phí đầu tư thức ăn nhưng doanh nghiệp cũng mới chỉ sản xuất được con giống đủ phục vụ cho diện tích nuôi của mình. Rất nhiều hộ dân ở các xã đảo muốn tham gia nuôi nhưng không có cơ hội vì không mua được con giống.

Đồng chí Nguyễn Danh Ngọc, Bí thư huyện ủy Vân Đồn cho biết: Đến nay có thể khẳng định chủ trương phát triển nuôi nhuyễn thể trên địa bàn huyện Vân Đồn là hoàn toàn đúng đắn và chắc chắn sẽ là hướng đi tiếp theo của huyện trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, con giống và thị trường tiêu thụ đang là điều mà huyện băn khoăn nhất hiện nay.

Tính đến nay, toàn huyện Vân Đồn, Quảng Ninh đã có trên 500 hộ dân và nhiều doanh nghiệp tham gia nuôi tu hài, ước tính sản lượng năm 2008 đạt 500 tấn tu hài thương phẩm, giá bán từ 170.000đ - 200.000đ/kg. Với giá bán như hiện nay, một kg tu hài thu lãi từ 40.000 50.000đ, lợi nhuận lớn, không ảnh hưởng đến môi trường.

Lan Hương
Thuỷ sản Việt Nam số 12 (9/10/2008)
CÁC TIN KHÁC
  An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP
  Nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua
  Hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA): Giải pháp khả thi nuôi thủy sản sạch
  Đã có giống "tôm thẻ Viện III"
  Phát triển nghề nuôi cá chim vây vàng ở Việt Nam
  Rong nho biển một đối tượng “xoá đói giảm nghèo” và chuyển đổi nghề cho ngư dân ven biển
  Quy định tạm thời về nuôi tôm hùm
  Xử lý ao trong quá trình nuôi tôm
  KĨ THUẬT NUÔI BA BA
  QUI TRÌNH NUÔI CÁ RÔ PHI ĐƠN TÍNH THƯƠNG PHẨM BẰNG PHƯƠNG PHÁP CÔNG NGHIỆP
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang