Số lượt truy cập:   273974


Rong nho biển một đối tượng “xoá đói giảm nghèo” và chuyển đổi nghề cho ngư dân ven biển
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 16/12/08-10:26:33

Rong nho biển có tên khoa học là Caulerpa lentillifera, người Nhật gọi cây này là Umibudo (nho biển) vì chúng giống những chùm nho nhưng kích thước nhỏ hơn.


Từ nghiên cứu khoa học

Ngày 13/3/2007, Báo điện tử Khánh Hoà đăng bài: “Sản xuất thành công loại rong nho biển” của Viện Hải dương học Nha Trang, công bố sự thành công trong việc nghiên cứu sản xuất rong nho ở đáy biển bùn cát, là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đồng thời là tác nhân hấp thụ chất hữu cơ cải tạo môi trường. Viện Hải dương học đã gây giống nho từ nguồn cung cấp của các chuyên gia Nhật bản và trồng thử nghiệm tại Cam Ranh và khu vực Hòn Khói, huyện Ninh Hoà. Qua trồng thử nghiệm, rong nho phát triển nhanh, trung bình mỗi ngày dài khoảng 2 cm, năng suất thu hoạch đạt từ 3 - 5 tấn/ha (phương pháp trồng đáy biển). Rong nho chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng như sắt, iốt, caxi. Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Đại, Trưởng Phòng Thực vật biển, Viện Hải dương học Nha Trang, nhà khoa học đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu thành công việc nuôi trồng rong nho biển tại Việt Nam cho biết: Viện Hải dương học Nha Trang đã đưa vào nuôi trồng tự nhiên với diện tích khoảng 3.000m2 ở ven biển Khánh Hoà, nho biển phát triển rất tốt, thích ứng nhanh và phù hợp với môi trường biển Việt Nam.

Đến triển khai ứng dụng

 

Ngày 30/7/2008, Báo điện tử Khánh Hoà đăng bài: “Kỷ sư Lê Bền với loài rong biển Nhật Bản”. Với phương pháp trồng mới - kê sàn có lưới che trên các đìa nuôi tôm bỏ hoang mang tính công nghiệp là một sáng tạo của Kỷ sư Lê Bền. Theo phương pháp này, rong được trồng trong những khay nhựa, lót ni lông có chứa mùn cát dinh dưỡng. Sau đó các khay giống được kê trên kệ, sạp đóng bằng tre, gỗ, hoặc xếp bằng gạch, đá nằm chìm dưới đáy đìa; dùng lưới che hoa lan tạo mái che di động để chủ động điều tiết ánh sáng, nhiệt độ của nước biển; kết hợp với guồng đạp tạo dòng chảy, tăng lượng ôxy. Nhờ thế, rong có điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng trong khay, mà không lẫn với tạp chất từ đáy ao hồ, đồng thời lưới che di động có tác dụng khắc phục được khí hậu nắng nóng ở Việt Nam. Mặc khác, với cách làm này, việc thu hoạch rong thuận tiện hơn, chi phí đầu tư thấp nên sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Tầm chiến lược

 

Tìm đầu ra cho rong nho cũng là một ý tưởng độc đáo của Kỷ sư Lê Bền, Phó Giám đốc của Công ty TNHH Trí Tin. Việc chế biến xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản trong đó có rong nho, mà rong nho lại là thực phẩm ăn tươi vì vậy quy trình công nghệ rất khắc khe nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo Kỷ sư Lê Bền, rong nho trồng ở Việt Nam năng suất đạt khoảng 30 tấn/ha. Rong nho rất dễ trồng, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 15 - 20 ngày. Giá bán tại Nhật khoảng 8 - 10 USD. Công ty TNHH Trí Tin đang xúc tiến thương mại với các công ty của Nhật để xuất khẩu rong nho sang Nhật - một thị trường tiềm năng của rong nho.

Rong nho - cây xoá đói giảm nghèo

Quan điểm của các chuyên gia Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hoà thì đối tượng nuôi nào mà người dân không phải đầu tư cho thức ăn, chỉ bỏ công chăm sóc, thu hoạch thì được coi là đối tượng “xoá đói giảm nghèo” phù hợp với ngư dân nghèo ven biển, đồng thời cũng là đối tượng thay thế con tôm sú ở các đìa bị bỏ hoang.

Với tiềm năng ven biển của Khánh Hoà thì rong nho cần phải được phát triển vừa đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu đó cũng là mục tiêu mới trong Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2010 và những năm tiếp theo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hoà.


VP tỉnh Hội
CÁC TIN KHÁC
  An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP
  Nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua
  Hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA): Giải pháp khả thi nuôi thủy sản sạch
  Đã có giống "tôm thẻ Viện III"
  Phát triển nghề nuôi cá chim vây vàng ở Việt Nam
  Quy định tạm thời về nuôi tôm hùm
  Xử lý ao trong quá trình nuôi tôm
  KĨ THUẬT NUÔI BA BA
  QUI TRÌNH NUÔI CÁ RÔ PHI ĐƠN TÍNH THƯƠNG PHẨM BẰNG PHƯƠNG PHÁP CÔNG NGHIỆP
  KỸ THUẬT NUÔI THÂM CANH CÁ RÔ PHI DÒNG GIFT
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang