Số lượt truy cập:   574636


Cá Mú Cọp một đối tượng nuôi lồng biển có giá trị cao được nuôi thành công tại Nha Trang
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 16/12/08-10:03:56

Được sự giúp đỡ hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hoà Ông Nguyễn Văn Dưỡng, địa chỉ thường trú: 453 Tổ 26 Hà Ra, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã thực hiện mô hình nuôi cá Mú Cọp lồng biển tại vùng biển thôn Hòn Một, thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.


Địa điểm đặt lồng nuôi cá có những đặc điểm phù hợp với đặc tính sinh thái của cá Mú Cọp, cụ thể như sau:

            - Thuộc vùng biển kín gió. Độ sâu 7m khi thủy triều thấp nhất, đáy biển là sỏi cát. Dòng chảy nhẹ có tốc độ bình quân 0,5m/giây. Biên độ giao động của thuỷ triều dưới 3m.

       - Độ trong: 3 - 5m.

            - Độ mặn: 29 - 33.

            - Nhiệt độ nước 23 - 250C.

            - Nước trong sạch, không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, dân dụng hoặc sinh vật hữu cơ có hại.

Quy mô mô hình: 99m3 lồng nuôi. Lồng bè thuộc dạng lồng bè nổi. Lồng lưới làm bằng sợi Nylon; lưới trơn không có gút để tránh làm xây sát cá nuôi. Kích cỡ mắt lưới phù hợp với kích cỡ cá nuôi; giai đoạn thả giống kích cỡ mắt lưới 2a: 1,5 cm, giai đoạn cá có trọng lượng trên 300gr/con kích cỡ mắt lưới 2a: 3,5 cm.

Hệ thống phao nổi làm bằng vật liệu Composit có dạng hình khối vuông, kích thước 1x1x1 m được lắp ghép vào dàn bè bằng gỗ liên kết với nhau bằng bulông, trên bè có một nhà gỗ  5x5 m để làm nơi sinh hoạt, chế biến thức ăn cho cá và giặt vệ sinh lưới.

 

Cá Mú Cọp giống sản xuất nhân tạo được mua từ Indonesia chở về TP Hồ Chí Minh bằng máy bay và được vận chuyển về Nha Trang. Cá được đóng trong túi PE, mỗi túi 100 con cá giống, kích cỡ dài 6-8 cm, cho túi PE vào thùng xốp, xếp lên xe bảo ôn để chuyển đi. Cá đồng kích cỡ, khoẻ mạnh, không dị tật, không bị xây xát. Thả cá vào lúc sáng sớm. Trước khi thả cá phải thuần hoá cá trong 30 phút. Dùng máy nổ sục khí liên tục 02 ngày cho lồng cá sau khi thả để cá mau hồi phục.

            - Mật độ thả: 25 con/m3.

Thức ăn sử dụng cho cá lúc mới thả là cá cơm, lấy xương, băm nhỏ. Sau đó là cá tạp tươi xay nhuyễn, băm nhỏ, cắt thành miếng hoặc cho ăn nguyên con tuỳ vào kích cỡ miệng cá theo giai đoạn phát triển. Lượng thức ăn hàng ngày trong 2 tháng đầu bằng 10% trọng lượng thân, khi cá đạt kích thước trên 200gr/con thì lượng thức ăn hàng ngày giảm xuống còn bằng từ 5% trọng lượng thân. Thức ăn đảm bảo tươi tốt, không cho ăn cá bị ươn hoặc cá muối mặn. Ngày cho cá ăn 02 lần lúc 09 giờ sáng và 17 giờ chiều. Cá Mú Cọp bắt mổi chậm nên phải rải thức ăn từ từ để cá kịp đớp mồi.

 Hàng ngày chủ mô hình theo dõi các yếu tố môi trường, thường xuyên vệ sinh lồng kết hợp kiểm tra lồng phòng ngừa các loại sinh vật như cá có thể cắn phá lưới; nếu thấy lưới có nhiều rong và sinh vật bám thì chủ mô hình thay lưới lồng mới, lưới cũ đem lên rải trên sàn gỗ, dùng máy phun nước có áp xuất lớn để xịt rửa sạch vật bám sau đó phơi khô bảo quản để sử dụng tiếp lần sau. Hàng ngày lúc cho ăn quan sát hoạt động của cá, kiểm tra cảm quan để có biện pháp xử lý. Định kỳ chủ mô hình tiến hành tắm cho cá bằng nước ngọt từ 3 - 5 phút để phòng bệnh cho cá đặc biệt trong giai đoạn thời tiết có mưa lớn. Nếu cá có hiện tượng lở loét ngoài da thì chủ mô hình tắm cá bằng Formalin với nồng độ 250 ppm trong 01 giờ ở điều kiện sục khí mạnh.

Lãi: 422.192.000đ (tổng thu) - 235.095.000đ (tổng chi) =187.097.000đ

 Qua quá trình thực hiện mô hình có thể rút ra một số nhận xét để đảm bảo kết quả nuôi đạt hiệu quả cần lưu ý những vấn đề sau:

- Chọn con giống tốt, khoẻ mạnh, đồng kích cỡ, không có dấu hiệu bệnh lý. Mật độ thả nuôi 25 con/ m3 là phù hợp.

- Địa điển nuôi phải phù hợp với đặc điểm sinh thái của cá Mú Cọp.

                - Đảm bảo chất lượng và số lượng thức ăn hàng ngày cho cá.

                - Quản lý môi trường lồng nuôi thật tốt, không để môi trường nước biến động tác động đến cá nuôi. Hàng ngày vệ sinh lồng lưới, định kỳ thay lưới lồng. Dùng máy phun có áp suất lớn để rửa lưới lồng.

                - Thường xuyên tắm cá bằng nước ngọt để ngừa bệnh cho cá.

            - Khi cá nuôi đạt kích cỡ thương phẩm cần thường xuyên theo dõi thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp.

KS Vũ Thọ Sơn
Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hoà
CÁC TIN KHÁC
  Đang triển khai giải pháp bảo vệ nguồn lợi rong mơ
  Nuôi vẹm xanh ở đầm Nha Phu
  Đề phòng những biến đổi thời tiết trong nuôi tôm
  Sản xuất thành công giống hàu biển Thái Bình Dương
  Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy
  Nuôi cá lăng nha trong lồng bè
  Đồng Nai: Nuôi cá bống tượng trong ao cho thu nhập cao
  Bình Định: Nuôi cua xanh lãi gần 30 triệu đồng/0,5 ha ao nuôi
  HTX Thuỷ sản Khải Lương đơn vị kinh tế tập thể nuôi cá chẽm lồng biển đạt hiệu quả
  Bến Tre: Mô hình nuôi cá Sặc rằn đạt hiệu quả cao ở vùng Lạc Địa, huyện Ba Tri
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang