Số lượt truy cập:   126061


XÃ LUẬN: Tổ chức lại sản xuất trong khai thác thủy sản là nhiệm vụ hàng đầu
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 16/12/08-09:36:34

Ngày 6/10/2008, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình khai thác thủy sản 9 tháng đầu năm 2008 và triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Bắc 2008 - 2009. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị.


Nhiều vấn đề được các đại biểu thảo luận, tuy nhiên việc tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải  sản được nhiều đại biểu quan tâm sau khi có ý kiến phát biểu của đại diện của Hội Nghề cá Việt Nam về việc phải triển khai ngay tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP, ngày 10/10/2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Tổ hợp tác, đồng thời đề nghị Bộ trưởng cần có chỉ đạo cho UBND các tỉnh ven biển triển khai nghị định này trong khai thác hải sản. Đại biểu Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận, Sở Nông nghiệp và PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu đồng tình với ý kiến đề xuất của đại diện Hội Nghề cá Việt Nam .

Thách thức lớn nhất của nghề khai thác thủy sản của Việt Nam hậu WTO đó là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm không gắn kết, hỗ trợ nhau trên biển. Tuy có một vài nhóm tàu liên kết với nhau nhưng chỉ là tự phát theo kiểu gia đình hoặc bà con thân thuộc. Nhìn chung, những nhóm tàu còn quá ít, hoạt động không tuân theo quy định nào, chưa tạo được mạng lưới thông tin liên lạc thông suốt giữa tàu với tàu, giữa biển với đất liền. Để nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản, giảm thiểu rủi ro về người và tài sản trên biển cho ngư dân thì việc tổ chức lại sản xuất là yếu cầu bức bách.

Nghị định 151 quy định về tổ chức và hoạt động của Tổ hợp tác được hình thành trên cơ sở hợp đồng hợp tác có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã) của từ 3 cá nhân trở lên, cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện những công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm. Tổ hợp tác được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, bình đẳng, dân chủ và cùng có lợi; biểu quyết theo đa số; tự chủ tài chính, tự trang trải các chi phí hoạt động và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của tổ và các tổ viên; hợp đồng hợp tác là thoả thuận bằng văn bản giữa các tổ viên, có tên tên gọi là Hợp đồng hợp tác hoặc tên gọi khác nhưng nội dung phải phù hợp với quy định. Chứng thực Hợp đồng hợp tác do UBND xã thực hiện.

Tại hội nghị, về vấn đề tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã kết luận như sau:

Phải quyết liệt triển khai công tác tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản. Bộ sẽ có công văn gửi cho UBND các tỉnh ven biển để triển khai thực hiện Nghị định 151 của Chính phủ. Giao cho Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn dự thảo Hướng dẫn xây dựng Tổ hợp tác trong khai thác hải sản và đề xuất chính sách hỗ trợ cho Tổ hợp tác. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đặt ra chỉ tiêu từ hội nghị này đến 1/4/2009 phát triển cho được 70% các tàu khai thác hải sản xa bờ vào Tổ hợp tác.

Chúng tôi cho rằng đây là một “cú hích” mạnh để nghề khai thác hải sản của Việt Nam phát triển bền vững.

Ban Biên tập
Hội Nghề cá KH
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Ngày 17/10, ngày truyền thống Nghề Đăng Khánh Hòa
  HỘI THẢO “QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ CÁ ĐẠI DƯƠNG”
  HIỆP HỘI CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHÁNH HOÀ LÀ XUẤT PHÁT TỪ YÊU CẦU HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ
  Trích Báo cáo tại Đại hội Hiệp hội cá Ngừ đại dương Khánh Hòa
  Ra biển lớn, nghề cá Việt Nam đối mặt với thách thức lớn
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang