
|
Ông Trần Kim Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, Chủ tịch Hội Nghề cá huyện phát biểu chào mừng ngày truyền thống Nghề Đăng
|
Nghề Đăng được sáng lập và phát triển từ những năm 60 của thế kỷ 20. Đây là một loại hình khai thác tuy thụ động nhưng đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm cao, có tính chất tương đối bền vững và thân thiện với môi trường. Để ghi nhớ công lao của những tiền nhân đồng thời nhắc nhở những người kế nghiệp luôn luôn nâng cao ý thức nghề nghiệp, xây dựng tinh thần đoàn kết trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất hàng năm, Nghề Đăng Khánh Hoà lấy ngày 17/10 làm ngày truyền thống.
Nghề Đăng chỉ có ở Khánh Hoà (ngoài trừ một đầm Đăng ở Vĩnh Hy, Ninh Thuận) là một nghề đặc thù của Việt Nam. Nghề Đăng tập trung chủ yếu ở Nha Trang và Vạn Ninh với trên 15 đầm.
Theo quy định của UBND tỉnh Khánh Hoà, việc khai thác các đầm đăng được thực hiện theo cơ chế luân phiên 2 năm /1 lần trên địa bàn của từng huyện, thành phố.
Mùa vụ 2008, các HTX đã khai thác được 176 tấn cá các loại, cá thu chiếm 80%, mặc dù sản lượng không cao nhưng giá trị sản lượng đạt được 7,7 tỷ đồng, thu nhập bình mỗi xã viên đạt từ 1,5 – 2,0 triệu đồng.

|
Ông Nguyễn Thọ, Chủ nhiệm HTX Khải Lương (Vạn Ninh) phát biểu tại buổi gặp mặt
|

|
Ông Hồ Đắc Mẫn, Phó Chủ nhiệm HTX Vạn Giã (Vạn Ninh) phát biểu tại buổi gặp mặt
|

|
Ông Nguyễn Nhiệm, Chủ nhiệm HTX Đầm Môn (Vạn Ninh) phát biểu tại buổi gặp mặt
|

|
Ông Mai Tân, Chủ nhiệm HTX Bích Hải (Nha Trang) phát biểu tại buổi gặp mặt
|

|
Ông Phan Thanh Hiền, Chủ nhiệm HTX Thống Nhất (Nha Trang) phát biểu tại buổi gặp mặt
|
Sau bài phát biểu của ông Trần Kim Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, Chủ tịch Hội Nghề cá huyện Vạn Ninh, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề còn tồn tại như: việc vay vốn ngân hàng; quyền sử dụng đất; bảo vệ đầm đăng đối với nghề giã cào bay, nghề vây; đa dạng hoá ngành nghề đối với các HTX nghề đăng, bởi vì nghề đăng chỉ kéo dài 4 - 5 tháng/năm; thành lập Liên minh các HTX trên địa bàn để lo đầu ra và dịch vụ hậu cần.

|
Ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa phát biểu chào mừng ngày truyền thống Nghề Đăng
|

|
Ông Phạm Ngọc Lễ, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Khánh Hòa phát biểu chào mừng ngày truyền thống Nghề Đăng
|
Tại buổi lễ này, ông Võ Thiên Lăng Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hoà, thay mặt Ban Chấp hành Hội xin đảm nhận việc tổ chức lễ truyền thống Nghề Đăng 17/10 hàng năm theo thông lệ trước đây khi còn Sở Thuỷ sản Khánh Hoà. Buổi lễ kết thúc trong bầu không khí cởi mở, đoàn kết./.