Số lượt truy cập:   575432


Thủy sản: Triển vọng sáng cho năm 2018
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 03/03/18-02:12:17


Sản xuất nông nghiệp khép lại một năm với kết quả khả quan, đạt kim ngạch xuất khẩu toàn ngành tới 36,37 tỷ USD; với nhiều điểm sáng từ những nhóm hàng chủ lực. Như nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2017 nổi bật nhất là nhóm ngành thủy sản và rau quả.

Nuôi tôm an toàn cho hiệu quả bền vững được người dân chú trọng đầu tư   Ảnh: Diệu Lữ

Nuôi tôm an toàn cho hiệu quả bền vững được người dân chú trọng đầu tư   Ảnh: Diệu Lữ 

Vượt sóng gió

2017 được ghi nhận là năm có nhiều biến động về thời tiết với 16 cơn bão, 4 áp thấp, cùng với đó là mưa lớn, lũ ống, lũ quét... xảy ra trên diện rộng ở khắp các vùng miền của cả nước, thiệt hại ước tới gần 60.000 tỷ đồng. Vượt lên tất cả những khó khăn, cả hệ thống chính trị và bộ, ngành, các cấp, các tỉnh, thành phố đã vào cuộc ráo riết, quyết liệt, tập trung để thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và thị trường.

Với ngành thủy sản, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản đạt khoảng 5,89%, vượt kế hoạch đề ra (5%). Kim ngạch xuất khẩu đạt 8,37 tỷ USD, tăng 18% so năm 2016. Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng của ngành thủy sản, chuyển dịch cơ cấu từ cây lúa sang nuôi trồng thủy sản đã đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng bất ngờ của GDP cả nước, đạt 6,81%.

Đóng góp lớn nhất vào xuất khẩu thủy sản là mặt hàng tôm với mức tăng trưởng trên 21% khi giá trị xuất khẩu đạt 3,8 tỷ USD, ngành hàng cá tra gần 1,8 tỷ USD, tăng gần 4% so năm 2016. Xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc... đạt gần 600 triệu USD, lần lượt tăng 16% và 42%. Đáng chú ý trong xuất khẩu thủy sản năm 2017 là việc Trung Quốc đã vượt Mỹ trong top thị trường nhập khẩu cá tra và tôm của Việt Nam. Dự kiến thị trường khổng lồ này sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong các năm tới khi nhu cầu tiêu thụ thủy sản có chất lượng cao của người dân nước này tăng mạnh nhờ thu nhập ngày càng cải thiện và khuynh hướng chuyển đổi sang một nền kinh tế tiêu dùng.

Năm 2017, Bộ NN&PTNT tiếp tục chọn là năm cao điểm hành động về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm. Các vấn đề an toàn thực phẩm được kiểm soát khá chặt chẽ, đặc biệt là việc sử dụng tràn lan hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản. Trong năm, tỷ lệ mẫu thủy sản và sản phẩm thủy sản vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh là 0,89%. Mặt khác, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc triển khai các chính sách hỗ trợ 4 tỉnh miền Trung bị sự cố môi trường biển, khắc phục “thẻ vàng” của EU...

Nhận định về ngành nông, lâm, thủy sản năm qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, mặc dù đứng trước những thử thách rất lớn về thị trường và thiên tai nhưng bức tranh tăng trưởng chung của nông nghiệp vẫn đạt được những mốc quan trọng. Một số chỉ tiêu ngành đã vượt kế hoạch như mục tiêu tăng trưởng GDP vượt 0,01%, xuất khẩu tăng hơn 3 tỷ USD... Trong đó, ấn tượng nhất là ngành hàng rau quả (tăng 40%) và thủy sản (tăng 22%).

Định hướng cho năm 2018

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, năm 2018 được xác định là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 lĩnh vực nông, lâm, thủy sản với các chỉ tiêu chủ yếu: tốc độ tăng trưởng khoảng 2,8 - 3%; kim ngạch xuất khẩu 36 - 37 tỷ USD... Do đó, các ban, ngành, địa phương cần “bắt tay” chặt hơn nữa trong việc xóa bỏ rào cản kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, tích cực quảng bá, tìm kiếm và đưa tin kịp thời về các thị trường mới để giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro. Về phía các doanh nghiệp, cần chú trọng hơn nữa đến công tác xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng, áp dụng công nghệ hiện đại và hoàn thiện chuỗi sản xuất đến phân phối sản phẩm.

Năm 2018, Bộ NN&PTNT đề ra kế hoạch phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện tốt các chương trình phối hợp, vận động sản xuất kinh doanh nông sản an toàn, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, trọng điểm là các hộ sản xuất nhỏ lẻ. Như chia sẻ của ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, năm 2018, Cục sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là chất cấm và mục tiêu là phải chấm dứt việc bơm chích tạp chất vào tôm.

Đối với xuất khẩu thủy sản, toàn ngành phấn đấu đạt tốc độ tăng giá trị 5,3 - 5,8%, kim ngạch 8,5 tỷ USD.

Để đạt mục tiêu đề ra, trong năm 2018, ngành thủy sản định hướng sẽ phát triển đồng bộ khai thác và nuôi trồng; khuyến khích nuôi công nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ và quy trình thực hành nuôi tốt (GAP); cơ cấu lại sản phẩm chế biến theo hướng giảm tỷ lệ sản phẩm sơ chế, tăng tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng; tổ chức liên kết chuỗi từ nuôi, chế biến đến xuất khẩu cá tra.

Bên cạnh đó, ngành cũng tập trung đẩy mạnh khai thác xa bờ gắn với bảo vệ nguồn lợi và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo; thực hiện nghiêm quy định về đánh bắt và truy xuất nguồn gốc thủy sản, nhất là sớm giải quyết vấn đề áp “thẻ vàng” của EU; Triển khai mạnh Kế hoạch phát triển ngành tôm nhằm đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

 

>> Chỉ tiêu ngành thủy sản năm 2018: Ổn định diện tích nuôi tôm sú khoảng 600 nghìn ha, sản lượng 265 nghìn tấn; phát huy lợi thế của tôm thẻ chân trắng và duy trì diện tích nuôi khoảng 100 nghìn ha, sản lượng 435 nghìn tấn; tổng sản lượng thủy sản khoảng 7 triệu tấn (nuôi trồng 4 triệu tấn).

TSVN
CÁC TIN KHÁC
  Đà Nẵng tăng cường truy xuất nguồn gốc thủy, hải sản
  Tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  Thuê tàu 67 ra khơi, ngư dân Quỳnh Lưu thu nhập hàng trăm triệu đồng/chuyến
  Khánh Hòa hướng nuôi biển bền vững
  PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGHỀ CÂU CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG (Phần 3)
  Trúng đậm cá ngừ đại dương
  Mạnh mẽ trên biển Hoàng Sa
  Cầu mùa biển mới
  3 nhóm giải pháp lấy lại “thẻ xanh” của EU
  Một số nhiệm vụ giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của EC về IUU
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang