Số lượt truy cập:   576128


Huyền bí đảo Phục Sinh
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 01/01/18-07:38:20


Đầu năm 1722, nhà thám hiểm người Hà Lan Jacob Roggeveen đã phát hiện ra một hòn đảo trong hành trình vượt biển của mình - đảo Phục Sinh. Hiện nay đảo thuộc lãnh thổ Chile. Dù không được chú trọng phát triển du lịch, nhưng đây vẫn là điểm hút khách nhờ sở hữu những điều huyền bí được đồn đại.

Ẩn số

Kể từ khi được phát hiện cho đến nay, đảo Phục Sinh vẫn luôn là đề tài hấp dẫn trong giới khoa học và những người yêu thích du lịch bởi những điều huyền bí chưa có lời giải đáp và những đồn đại về một nền văn minh huy hoàng trong quá khứ. Lần đầu đặt chân lên đảo, thuyền trưởng Jacob đã vô cùng ngạc nhiên vì nơi đây vắng bóng người, cây cối trơ trụi, nhưng lại có hàng trăm pho tượng (còn gọi là Moai) hướng ra biển hoặc hướng về phía mặt trời với khuôn mặt dài, hai mắt lõm sâu, lông mày rậm, miệng nhô, tai dài, sống mũi cao và gồ. Lúc ấy, đoàn thủy thủ tiếp tục đi về phía Đông Nam của hòn đảo và phát hiện thêm hàng trăm pho tượng khác trong tình trạng đang được chế tác dở. Lúc này tất cả đều chung một cảm giác sửng sốt, sợ hãi với hàng loạt câu hỏi trong đầu rằng ai đã tạo ra những pho tượng này? Làm thế nào để họ tạo ra chúng? Những "nhà điêu khắc" đó hiện đang ở đâu?... Để trả lời câu hỏi lớn này, các nhà khoa học trên thế giới đã mang theo trí tò mò và niềm đam mê vào hàng trăm công trình nghiên cứu, tìm hiểu; và phải mất gần 3 thế kỷ họ mới tìm ra những câu trả lời thỏa đáng.

Bên cạnh những bức tượng được kỳ lạ, các nhà khoa học còn tìm thấy những văn tự cổ sử dụng thứ ngôn ngữ đầy bí ẩn Rongo-rongo. Với những kiệt tác đó, nhiều người đã tin vào giả thiết về một nền văn minh phát triển cách đây nhiều thế kỷ, với thời kỳ đỉnh cao trên đảo có khoảng 20.000 người Rapa Nui cổ đại. Những bức tượng Moai được tạc nên để tiến hành các nghi lễ tôn giáo.

Tuy nhiên có công trình khoa học khác lại cho rằng những tượng đầu người này có từ lâu lắm rồi, có thể từ hàng nghìn năm trước. Và có người lại cho rằng hòn đảo Phục Sinh này là một mảnh đất nhỏ nhoi còn sót lại của cả một lục địa, một thời có nền văn minh rất cao mà hiện nay đã chìm sâu dưới biển cả. Lục địa này được đề cập tới trong Kinh Thánh.

 

Vén màn bí ẩn

Theo nghiên cứu năm 1955 của nhà khảo cổ Thor Heyerdahl thuộc Na Uy, giả thiết đặt ra là những người tai dài đã vượt biển tới từ Peru, xứ sở của người dân Incas xưa cũ, đến đảo Phục Sinh ngự trị (dân tộc Incas vốn là dân tộc cổ xưa có nền văn minh khá cao ở Nam Mỹ). Sau này khi người tai ngắn di cư từ Nam Thái Bình Dương đến hòn đảo này, họ đã bị những người tai dài bắt làm nô lệ trong việc đẽo khắc và di chuyển những hình tượng bằng những mảnh đá. Mới đầu họ khắc những khuôn mặt trước trên vách núi, sau đó mới đục thành khuôn đầu người và đục rời khỏi vách núi. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu trường Đại học Oregon đã đưa ra thêm lời giải cho những bí ẩn về chiếc "mũ đá" trên hòn đảo này. Họ cho rằng những "chiếc mũ" này tượng trưng cho búi tóc của vị tù trưởng, người đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh giành quyền lực và được tôn vinh bằng những bức tượng lớn. Trong số hơn 1.000 bức tượng được tìm thấy trên đảo, chỉ có khoảng 70 Moai được "đội" thêm mũ đá. Chiếc mũ đá này nặng tới vài tấn, chiếc cao nhất và nặng nhất là 12 tấn, làm bằng xỉ núi lửa với màu đỏ đặc trưng, trên đỉnh có một khối hình trụ cồng kềnh (có tên là Pukao) trông giống như chiếc mũ lông thú của người Nga. Những chiếc mũ đá được chạm khắc một cách tinh tế và hoàn toàn khác biệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng người xưa đã sử dụng hệ thống ròng rọc hoặc tạo một đường dài tới tòa tháp khổng lồ để dựng các Moai và mũ Pukao cùng một lúc. Đồng thời, họ phát hiện một vài vết lõm dày khoảng 2 cm trên mỗi Pukao - được cho là tạo nên bởi chiếc dây khi phải kéo chúng trên một đoạn đường dài. Các chuyên gia vẫn đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu để tìm ra lời giải cuối cùng cho những bí ẩn tại đảo Phục Sinh - một trong những bí ẩn lớn của nhân loại.


thuysanvietnam.com.vn
CÁC TIN KHÁC
  Các cô gái từ Nga
  Cô gái uốn dẽo
  Những bức ảnh tốt nhất cuộc thi National-Geographic 2018
  Georgij Konctantinovich Zhukov- nguyên soái của chiến thắng. 122 năm ngày sinh
  NHỮNG CHỖ SÂU NHẤT THẾ GIỚI
  Một số loài cá cảnh đẹp nhất
  Cô gái da đen đẻ con da trắng
  Những bức ảnh đẹp như tranh ở nước Áo
  Khám phá hồ Tuyền Lâm vào mùa đông
  7 địa điểm mùa đông quyến rũ tại Nhật Bản
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang