Số lượt truy cập:   574660


Đồng Nai: Nuôi cá bống tượng trong ao cho thu nhập cao
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 26/09/08-10:39:11

Chỉ với 500 m2 ao ven sông Đồng Nai đưa vào nuôi cá bống tượng, ông Ngô Văn Lắm ở xã Tam An, huyện Long Thành (Đồng Nai) đã thu lời hơn 40 triệu đồng sau 1 năm chăm sóc, cao gấp nhiều lần so với nuôi cá tạp trước đây.


Đặc biệt, cá bống tượng hiện đang là loại cá đặc sản được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng với giá bán trên thị trường khoảng 300 ngàn đồng/kg đối với loại có trọng lượng từ 400 đến 800 gram/con, vì thế nhiều hộ dân ven sông Đồng Nai đang chuyển dần diện tích nuôi cá thông thường trước đây sang nuôi cá bống tượng.

Cách đây hơn 1 năm, gia đình ông Lắm là hộ dân đầu tiên trong xã Tam An chuyển qua nuôi cá bống tượng. Trên diện tích ao 500 m2, ông thả 1.400 con cá giống có trọng lượng từ 50 đến 100gram /con. Sau hơn 8 tháng nuôi, ông bắt đầu thu hoạch đợt đầu cá thương phẩm có trọng lượng từ 400 đến 800gram /con và sau 1 năm, gia đình ông thu tổng cộng khoảng hơn 200 kg cá thành phẩm, sau khi trừ mọi chi phí còn lãi hơn 40 triệu đồng. Ông Lắm cho biết: Nuôi cá bống tượng thương phẩm tương đối dễ, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Cá có đặc tính thường sống ở đáy ao và chủ yếu ăn về đêm, do vậy khi cho cá ăn thì 2/3 lượng thức ăn là vào ban đêm. Cá thích hợp nhất là những vùng nước ra vào thường xuyên, nếu địa bàn nuôi không có nguồn nước chảy thường xuyên thì nên thay nước trong ao nuôi khoảng 15 ngày/lần. Mực nước thích hợp để nuôi cá là từ 1,5 đến 1,8 mét. Thức ăn cho cá bống tượng chủ yếu là các loại động vật tươi sống như: ốc, tép, cá nhỏ, lươn, giun đất. Thông thường nuôi 1kg cá bống thương phẩm tốn khoảng 4kg thức ăn. Khi thả cá bống tượng có thể thả ghép một số loài cá khác sống trên tần nước nổi như: trôi, mè, rô phi, sặc rằn... để tiết kiệm diện tích ao nuôi đồng thời tạo thêm nguồn thức ăn cho cá. Theo tính toán của ông Lắm, nuôi cá bống tượng nếu chăm sóc tốt thì 1 sào ao ( 1.000 m2) có thể thu lời gần 100 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của nuôi cá bống thương phẩm hiện nay là chưa có cơ sở nào ở các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ nghiên cứu sản xuất cá giống nên người nuôi phải về tận Tiền Giang để mua giống. Tuy nhiên, những trại giống ở đây chỉ bán cá bột vì vậy người nuôi phải mất thêm một thời gian ươm thành cá giống, dẫn đến kéo dài việc nuôi cá thương phẩm. Mặc dù vậy, nuôi cá bống tượng cho thu nhập cao vẫn đang là nhu cầu của nhiều hộ dân ở vùng ven sông Đồng Nai, nơi có nguồn nước thuận lợi cho việc phát triển nuôi các loại thủy sản./.


Theo Fistenet
CÁC TIN KHÁC
  Đang triển khai giải pháp bảo vệ nguồn lợi rong mơ
  Nuôi vẹm xanh ở đầm Nha Phu
  Đề phòng những biến đổi thời tiết trong nuôi tôm
  Sản xuất thành công giống hàu biển Thái Bình Dương
  Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy
  Bình Định: Nuôi cua xanh lãi gần 30 triệu đồng/0,5 ha ao nuôi
  HTX Thuỷ sản Khải Lương đơn vị kinh tế tập thể nuôi cá chẽm lồng biển đạt hiệu quả
  Bến Tre: Mô hình nuôi cá Sặc rằn đạt hiệu quả cao ở vùng Lạc Địa, huyện Ba Tri
  Chống rét cho cá
  Mô hình nuôi cá Thác Lác đạt hiệu quả kinh tế cao
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang