Số lượt truy cập:   574834


Phát hiện mới về bột côn trùng nuôi tôm
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 03/03/17-09:21:39


Mới đây, một nghiên cứu về dinh dưỡng thực hiện trên tôm thẻ chân trắng đã cho thấy bột côn trùng có khả năng thúc đẩy tăng trưởng, làm giảm tỷ lệ chuyển hóa thức ăn và tăng cơ chế đề kháng chống lại dịch bệnh EMS trên tôm.

Thử nghiệm bột côn trùng trên đối tượng tôm thẻ chân trắng được một công ty chuyên về dinh dưỡng Ynsect có trụ sở chính tại Pháp thực hiện cùng sự hợp tác với Đại học Kasetsart tại Bangkok, Thái Lan. Chế độ dinh dưỡng đối chứng gồm 25% bột cá (FM) và tổng số 5 chế độ ăn khác nhau với tỷ lệ bổ sung bột côn trùng tăng dần để thay thế bột cá với hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn quốc tế.

Trọng lượng tăng trên 33%

Trong thử nghiệm đánh giá chất lượng vị giữa các chế độ dinh dưỡng không phát hiện sự khác nhau đáng kể nào. Chế độ dinh dưỡng T5 (100% bột cá được thay thế bằng bột côn trùng đã cho thấy trọng lượng vật nuôi tăng lên 21% và trọng lượng cuối tăng lên 12,4% sau 8 tuần nuôi thử nghiệm). Tuy nhiên, kết quả tốt nhất lại được tìm thấy ở chế độ dinh dưỡng bổ sung 10,3% bột côn trùng (tức là chỉ thay thế 50% bột cá): trọng lượng tăng 33,7% và trọng lượng cuối cùng tăng 24% sau 8 tuần nuôi thử nghiệm. Tỷ số chuyển hóa thức ăn (FCR) đã giảm đáng kể trên 25%. Hệ số tiêu hóa proteins và lipids là trên 97,4%.

Tăng cơ chế đề kháng

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện một thí nghiệm trên tôm nhiễm dịch bệnh phổ biến trong nuôi trồng thủy sản (Vibrio parahemolyticus), hay còn gọi là dịch bệnh tôm chết sớm (EMS). Sau 10 ngày, chế độ ăn thay thế 50% bột cá bằng bột côn trùng giúp vật nuôi đạt tỷ lệ sống 90%, trong khi ở chế độ ăn đối chứng thì tỷ lệ này chỉ đạt 56,7%. Kết quả này là nhờ vào tác dụng kìm hãm sự phát triển vi khuẩn của bột côn trùng và sự tăng ổn định của hoạt tính phenol oxidase (trên +400% trong cữ ăn thay thế 100% bột cá bằng bột côn trùng). Khi tôm không đạt được hệ thống miễn dịch thì đặc tính kích thích miễn dịch của bột côn trùng là nhân tố hứa hẹn tạo ra sự tăng cường cơ chế đề kháng trên đối tượng nuôi này.

Công ty Ynsect cũng áp dụng nuôi thử nghiệm bằng chế độ dinh dưỡng mới với các đối tượng vật nuôi khác như cá hồi Atlantic, cá seabass châu Âu, cá tráp đỏ và một số loại gia súc gia cầm. Kết quả đều cho thấy chế độ dinh dưỡng mới có tác dụng giúp vật nuôi tăng trưởng tốt, và tăng cường sức đề kháng.


TSVN
CÁC TIN KHÁC
  Phạt đến 200 triệu đồng về vi phạm hành chính lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản
  Gần 200 đại biểu ở miền Trung họp bàn sửa đổi Nghị định 67 dành cho ngư dân
  THẢ GIỐNG TÁI TẠO NGUỒN LỢI THỦY SẢN NHÂN NGÀY NGHỀ CÁ VIỆT NAM 1- 4
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Để Minh Phú luôn là nhà sản xuất tôm lớn nhất thế giới
  Thế giới 365 ngày
  Tạm dừng đóng mới tàu cá vỏ gỗ: Khó cũng phải làm!
  Cấm thúng chai - Liệu làng chài có mất?
  Công nghệ cao cho tương lai nông nghiệp
  PPP khiến ngành thủy sản năng động hơn
  Khẳng định vị thế tôm Việt
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang