Số lượt truy cập:   572543


CẦN SỬ DỤNG ĐÈN LED KHAI THÁC HẢI SẢN
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 15/05/15-10:56:41


        Sử dụng ánh sáng để khai thác hải sản đã được ứng dụng phổ biến trên thế giới và Việt Nam.

        Tiền sử người ta dùng đền măng sông, rồi đèn nê-ông, đèn cao áp, tiên tiến nhất cho đến nay là đèn LED.

        Một số ứng dụng đèn LED khai thác hải sản đã được ứng dụng thành công bước đầu trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần được cải tiến, hoàn thiện để phù hợp với điều kiện cụ thể trên tàu cá Việt Nam, đặc biệt là giá thành toàn cum đèn LED.

        Ban biên tập khafa.org.vn giới thiệu tập hợp các bài viết về vấn đề này để các đọc giả tham khảo.

        Chân thành cám ơn!

Th.s Võ Thiên Lăng

Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa

 

 

 

  

          KHAI THÁC HẢI SẢN KẾT HỢP ÁNH SÁNG

         1. Ánh sáng và vai trò của nó đối với đời sống của thủy sinh vật 

         Ánh sáng gồm nhiều tia sáng, mỗi tia sáng được đặc trưng bới tính chất sóng của nó. Bản chất phức tạp của ánh sáng có thể coi ánh sáng là những dao động điện từ gây ra cảm ứng thị giác. Quá trình dao động được đặc trưng bởi bước sóng λ và biên độ a. Bước sóng thể hiện tính chất dao dộng khách quan của ánh sáng mà cơ quan thị giác có thể cảm ứng đựợc độ chói của ánh sáng. Tần số dao động, tốc độ và bước sóng của ánh sáng quan hệ với nhau qua biểu  thức: 

F =c/λ        

          Đơn vị đo bước sóng là Angstrôm (Ă); 1 Ă=10-8cm

          Vùng quy ước sự truyền sóng ánh sáng theo quang phổ nhìn thấy được như bảng 1: 

     Bảng 1. Vùng quy ước sự truyền sóng ánh sáng

Tia sáng màu

Bước sóng (Ă)

Đỏ

7200-6200

Da cam

6200-5950

Vàng

5950-5650

Xanh lá cây

5650-4900

Xanh nước biển

4900-4400

Tím

4400-3900

           Phổ nhìn thấy của cá gần như giống với của người, giới hạn λ = 4000-7000Ă. Sự hiểu biết về quang phổ của ánh sáng mà mắt các loài cá khác nhau thụ cảm được cho ta cơ sở khoa học để chọn nguồn sáng thích hợp nhất. 

        Ánh sáng có vai trò to lớn đối với đời sống của thủy sinh vật, nó góp phần quyết định sự sinh trưởng và tạo nên tập tính của hầu hết các loài sinh vật, đặc biệt đối với thủy sinh vật. Ánh sáng có thể làm thay đổi tập tính sinh sản của đàn cá bố mẹ, tốc độ sinh trưởng của trứng và ấu trùng, thay đổi tập tính và khả năng bắt mồi của đàn cá trưởng thành, ảnh hưởng đến tập tính kết đàn của hầu hết các loài thủy sinh vật…Ánh sáng tự nhiên (ánh sáng ban ngày) tạo nên tập tính di cư thẳng đứng, ánh sáng nhân tạo (ánh sáng từ các đống lửa, đèn hơi, đèn dầu, đèn điện…) tạo nên tập tính kiếm mồi, kết đàn, trốn chạy…của hầu hết các loài thủy sinh vật. 

           Các nghiên cứu về tập tính của cá trong vùng sáng nhân tạo nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng ánh sáng trong khai thác hải sản. Các nghiên cứu về lĩnh vực này đều có kết luận chung rằng tập tính của cá, năng suất khai thác của ngư cụ phụ thuộc vào trạng thái sinh học của đối tượng như độ no dạ dày, độ chín muồi tuyến sinh dục…và các yếu tố môi trường bên ngoài như thức ăn, nhiệt độ, sóng, gió…Các nghiên cứu về tập tính tự nhiên (đêm, ngày) của một số loài cá của Harder-Hempel (1954), Karker (1958, 1964), Radakov-Solovyev (1959), Cloudsley - Thomson (1961), Kruuk (1963), Groot (1964) đều có kết luận rằng các loài cá hoạt động kiếm mồi vào ban đêm, ban ngày chúng chậm chạp và ít di chuyển. Zucser (1958) cho rằng ánh sáng nhân tạo có tác dụng như một tín hiệu mồi, cá đói dễ bị hấp dẫn hơn cá no. Dragezund (1957, 1958) thấy rằng một số loài cá có thể bị choáng, nhảy vọt lên và lao đến nguồn sáng chiếu đột ngột, nhưng sau đó nó tản đi hoặc tập trung ở vùng sáng có cường độ ánh sáng thích hợp. Năm 1952, Hsiao thấy cá ngừ tập trung trong vùng nước ánh sáng trắng, có độ rọi từ 700 - 4.500 lux, Uthed (1955) đã phát hiện hoạt tính của cá trích phụ thuộc vào cường độ chiếu sáng, chúng có hoạt tính mạnh ở độ rọi sáng từ 20 - 4.000 lux. Hoạt tính của chúng giảm dần khi tăng độ rọi sáng đến 65.000 lux và độ rọi sáng thích hợp nhất của chúng khoảng 100 lux. Uda (1959) thấy rằng cá non ở hầu hết các loài thí nghiệm có phản ứng mạnh và nhạy cảm hơn các cá lớn tuổi hơn. Trong mùa sinh sản hoặc đẻ trứng các đàn cá thường có tính hướng quang giảm hoặc không có phản ứng với ánh sáng nhân tạo. 

          Các nghiên cứu của I.V Niconorop (1965) cho rằng cá có phản ứng thăm dò với ánh sáng nhân tạo sau đó phát sinh cá các phản ứng định hướng có điều kiện như kiếm ăn, kết đàn…và nhận thấy các cá thể không tập trung thành đàn kiếm mồi, các cá thể trong đàn chuyển động trong vùng sáng không ăn mồi, dạ dày trống rỗng. Các nghiên cứu khác của Danilevski, Semenchenko…sử dụng ánh sáng nhân tạo để điều khiển đối tượng đánh bắt vào vùng tác dụng của ngư cụ. 

        Các nghiên cứu về nghề cá kết hợp ánh sáng còn khá ít, có thể chia các nghiên cứu đã thực hiện theo hai hướng chủ yếu là nghiên cứu sử dụng ánh sáng để tăng năng suất khai thác và nghiên cứu ảnh hưởng của ánh sáng đến cấu tạo mắt cá.

        Các nghiên cứu thực hiện theo hướng thứ nhất được thực hiện với sự giúp đỡ của các nhà khoa học Liên Xô (1977 - 1978) đã xác định được độ rọi sáng thích nghi của một số loài cá, phương pháp sử dụng nguồn sáng tập trung cá. Các nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hải sản từ 1963 - 1984 tập trung vào các nghiên cứu áp dụng ánh sáng đèn măng xông và ánh sáng đèn điện trên các tàu lưới vó và lưới vây. Nghiên cứu sử dụng bơm hút cá cơm của Trường Đại học Thủy sản (1984) mặc dù hiệu quả đánh bắt không cao nhưng đã rút ra được một số nhận xét và kết luận quan trọng. Hướng nghiên cứu thứ hai, nghiên cứu ảnh hưởng của cường độ ánh sáng mạnh, cưỡng bức đối với tôm, cá được Nguyễn Văn Lục (1992) và Vũ Duyên Hải (2001) thực hiện. Các nghiên cứu này đã xác định được một số ngưỡng độ rọi sáng làm thay đổi lâu dài cấu trúc võng mạc mắt cá và đưa ra các kết luận ban đầu về mức trang bị ánh sáng cho phép đối với các tàu khai thác hải sản kết hợp ánh sáng. 

          2. Quá trình hình thành và phát triển nghề cá kết hợp ánh sáng 

         Việc đánh bắt cá có sử dụng ánh sáng đã được thực hiện từ xa xưa. Lúc đầu, người ta sử dụng ánh sáng để tìm cá, sau đó sử dụng ánh sáng để lôi cuốn, tập trung cá đến quanh nguồn sáng. Người xưa đã dùng các đống lửa để lôi cuốn cá, sau đó sử dụng các nguồn sáng phát ra từ các đèn cháy hơi kali, axêtilen và các loại đèn khác. Năm 1824, giả thuyết đầu tiên về khả năng sử dụng ánh sáng trên mặt nước để lôi cuốn cá đã được hình thành. Năm 1882, ở biển Địa Trung Hải đã sử dụng ánh sáng để đánh bắt cá và hiệu quả khai thác đạt rất cao, sản lượng cá đánh được không thể tiêu thụ hết. Năm 1885 ở Nauy và năm 1888 ở Nga đã thực hiện thí nghiệm dùng đèn dưới nước để thu hút cá trích nhưng kết quả thí nghiệm không cao. Vào thời gian này, Nhật Bản cũng đã đưa ánh sáng điện vào nghề cá một cách rộng rãi. Cho đến năm 1930, Nauy tiếp tục thực hiện dùng ánh sáng điện để thu hút cá, kết quả thí nghiệm đạt được khá cao. Sau chiến tranh thế giới lần thứ II, các nghiên cứu và áp dụng ánh sáng điện để tăng năng suất đánh bắt cá được thực hiện rộng rãi và các kết quả nghiên cứu và áp dụng ánh sáng điện để tăng năng suất đánh bắt cá được thực hiện rộng rãi và kết quả thu được rất to lớn, nổi bật là các nghiên cứu của Liên Xô trước đây về sử dụng ánh sáng để đánh cá trích. Trong thời gian này, loại đèn hơi, mạng măng xông và các đèn điện sợi đốt được sử dụng rộng rãi trong nghề cá kết hợp ánh sáng toàn cầu. Năm 1955, các thí nghiệm dùng đèn huỳnh quang để lôi cuốn cá được thực hiện, kết quả thí nghiệm khá tốt nhưng chưa đưa vào sử dụng phổ biến do tính phức tạp của nó. Đến năm 1962, đèn huỳnh quang được đưa vào sử dụng phổ biến do tính hiệu quả của nó cao hơn nhiều so với các loại đèn khác. 

         Cho đến nay, nghề cá kết hợp ánh sáng đã phát triển rất mạnh, sản lượng khai thác hàng năm ước tính chiếm 36% tổng sản lượng khai thác toàn cầu. Các quốc gia có nghề khai thác cákết hợp ánh sáng phát triển mạnh như Nhật Bản, Nga, Nauy, Pêru, Philippin…Ánh sáng (đèn) sử dụng trong nghề đánh cá được chia thành ba loại chính dựa theo tính chất làm việc và hiệu quả của nó: 

          Đèn tìm cá: được pha, quét nhanh và đột ngột trên mặt nước tạo cho đàn cá có phản ứng bị choáng (thức tỉnh), nhảy lên trên mặt nước và bị phát hiện, sau đó người ta dùng các kỹ thuật tiếp theo để đánh bắt chúng. Đèn này thường có cường độ mạnh, ánh sáng tập trung, sử dụng chủ yếu trên các tàu làm nghề pha xúc và nghề lưới vây. 

          Đèn thu hút (tập trung) cá: sử dụng đèn này đã tạo ra vùng sáng ổn định, thu hút các đàn cá từ nơi khác đến. Đèn tập trung cá thường được bố trí cố định ở hai bên mạn và đuôi tàu. Đèn có cường độ sáng không lớn nhưng có phạm vi chiếu sáng rộng và được sử dụng rộng rãi trên các tàu khai thác hải sản kết hợp ánh sáng. 

          Đèn hướng (gom) cá: loại đèn này thường sử dụng tiếp sau hai loại đèn trên, vào lúc chuẩn bị thả lưới. Công suất của đèn này thường nhỏ, phạm vi chiếu sáng hẹp, thường là ánh sáng màu vàng hoặc đỏ, bố trí trên tàu (nghề chụp mực và pha xúc) hoặc ngay trên mặt nước (nghề lưới vây).  

         3. Tập tính của cá trong vùng chiêú sáng 

         Ánh sáng trong đời sống của cá có ý nghĩa như là tín hiệu thức ăn, sự tạo đàn, định hướng di chuyển…Hiện nay, đã phát hiện được đặc tính sinh học bị lôi cuốn đến vùng chiếu sáng của nhiều loài cá khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân nào đưa cá đến nguồn sáng còn chưa được làm sáng tỏ do sự thay đổi đặc điểm sinh lý cá trong mỗi giai đoạn phát triển và tính chất phức tạp của môi trường được chiếu sáng. Nhiều công trình đã kết luận rằng, những loài cá nổi, thích nước ấm và ăn sinh vật phù du thường tập trung thành đàn khá ổn định trong vùng chiếu sáng. Các loài cá này có tập tính di cư thẳng đứng khá rõ rệt, ban ngày tập trung ở vùng nước gần đáy, ban đêm nổi lên và phân tán hoặc tập trung. Tập tính cá trong vùng chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc trưng cho môi trường nước như nhiệt độ, độ trong, dòng chảy, sóng…Tập tính cá cũng thay đổi theo trạng thái sinh vật học của nó như độ chín muồi sinh dục, độ no dạ dày…Ngoài ra, tập tính của cá còn phụ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh như ánh sáng của trăng, tiếng động…Tuy nhiên, người ta có thể tác động gây ảnh hưởng đến tập tính của cá bằng cách điều khiển kỹ thuật chiếu sáng, thay đổi chế độ làm việc của bóng đèn. Có thể tóm tắt một số tập tính cơ bản của cá trong vùng chiếu sáng như sau: 

            - Tập tính của cá thay đổi theo mật độ tập trung của nó trong vùng chiếu sáng. Khi mật độ tập trung ít, đàn cá thường chuyển động hỗn loạn, không theo quy luật. Khi mật độ đàn cá dày đặc, chúng thường chuyển động vòng tròn quanh nguồn sáng 

          - Thời gian cá đến nguồn sáng phụ thuộc vào từng loài, kích thước cá thể và điều kiện môi trường. Có loài đến tập trung; ổn định ngay sau khi nguồn sáng phát sáng có những đàn cá đến nguồn sáng, sau đó lại bỏ đi, lại quay lại…sau đó mới tập trung ổn định. Tuy nhiên, hầu hết các loài cá đến và tập trung ổn định trong vùng chiếu sáng sau thời gian từ 20 - 40 phút sau khi nguồn sáng phát sáng ổn định. 

           - Khi thay đổi chế độ chiếu sáng đột ngột, các đàn cá thường có phản ứng tản ra xa nguồn sáng, nhiều loài cá có phản ứng thức tỉnh đột ngột, nhao lên khỏi mặt nước một cách dữ dội như cá thu đao, cá cơm…

        - Cùng lúc tồn tại vùng sáng có công suất như nhau, các cá thể có thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác, nhưng số lượng tập trung ở mỗi vùng thay đổi không đáng kể. 

        - Bật cùng lúc hai đèn có công suất khác nhau, các cá thể có xu hướng di chuyển đến nguồn sáng có công suất lớn hơn. Khi tắt đèn công suất lớn hơn, chỉ một phần nhỏ các cá thể di chuyển đến vùng sáng yếu hơn, số còn lại tản ra xa nguồn sáng. 

          - Số lượng đàn cá tập trung quanh nguồn sáng chuyển động nhiều hơn nguồn sáng không chuyển động. Tính ổn định của đàn cá quanh nguồn sáng chuyển động phụ thuộc phương và tốc độ chuyển động của nguồn sáng. 

          - Mật độ tập trung và khoảng cách đàn cá đến nguồn sáng phụ thuộc từng loài, trạng thái sinh lý và tính chất quang phổ của nguồn sáng. 

         - Phản ứng của cá đối với ánh sáng phụ thuộc vào nhiều yếu tố tự nhiên, trạng thái sinh lý đàn cá, nguyên lý đánh bắt của ngư cụ và tính chất nguồn sáng. Vì vậy, cần phải có các phương pháp sử dụng nguồn sáng phù hợp. Đèn tập trung cá có thể là đèn trên mặt nước hoặc đèn dưới mặt nước. Nguồn sáng tập trung cá có thể được bố trí theo các cách sau: nguồn sáng độc lập hoặc một cụm sáng gồm nhiều nguồn sáng nằm gần nhau; tuyến sáng (hình 63) gồm nhiều nguồn sáng nằm theo hướng nhất định, các nguồn sáng nằm cách nhau một khoảng nào đó; nguồn sáng di động có quang thông thay đổi. 

 

        4. Các ngư cụ và phương pháp đánh bắt  

        Có nhiều hình thức khai thác thủy sản kết hợp ánh sáng. Tuy nhiên, các ngư cụ được sử dụng chủ yếu làm nhóm ngư cụ lọc nước lấy cá và một số nhóm ngư cụ loại khác nhau như câu, bẫy… 

        Lưới vây: lưới vây kết hợp ánh sáng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đối tượng khai thác chủ yếu là các loại cá nổi nhỏ, sống gần bờ như cá nục, trích, bạc má…Tàu lưới vây ở Việt Nam sử dụng nguồn sáng nhân tạo từ các loại đèn như đèn điện, đèn hơi đốt…trên hoặc dưới mặt nước để lôi cuốn các đàn cá đến tập trung quanh nguồn sáng. Sau khi đàn cá đã tập trung ổn định quanh nguồn sáng, tiến hành giảm quang thông, thu nhỏ vùng sáng và sử dụng đèn gom cá thường được đặt trên một thuyền nhỏ, gọi là xuồng đèn để điều khiển đàn cá đến vị trí thuận lợi cho việc vây bắt. Sau đó, tàu tiến hành thả lưới bao vây đàn cá quanh đèn gom cá. Hiệu quả đánh bắt lưới vây phụ thuộc vào kỹ thuật sử dụng đèn, phương pháp bố trí nguồn sáng và kích thước ngư cụ. Phương pháp bố trí nguồn sáng hiệu quả là tuyến sáng và cụm sáng. 

         Lưới mành: lưới mành được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam trên các tàu quy mô nhỏ, đối tượng khai thác chủ yếu là các loài cá nổi nhỏ và mực sống gần bờ. Các tàu lưới mành kết hợp ánh sáng sử dụng ánh sáng cố định trên tàu để lôi cuốn cá tập trung quanh tàu, tàu thả lưới cố định hoặc trôi theo dòng nước sau đó dùng đèn gom cá dẫn cá vào vùng tác dụng (miệng) của lưới. 

          Lưới vó: lưới vó đã được sử dụng ở Việt Nam từ lâu, trong những năm đầu thời kỳ phát triển và du nhập nghề cá ánh sáng vào Việt Nam. Lưới vó có dạng hình chữ nhật được thả xuống nước, gần đáy biển được định hình bằng các neo ở góc lưới hoặc cạnh lưới. Tàu phát sáng, tập trung cá, sau đó sử dụng đèn gom cá đưa cá vào khoảng giữa lưới. Sau đó, tiến hành thu các góc và cạnh lưới lên tàu. 

          Lưới chụp mực: lưới chụp mực được du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của thập kỷ 90. Đối tượng khai thác chủ yếu là mực ống và một số loài cá nổi khác. Lưới có dạng hình chóp, thon dần từ miệng đến đụt lưới. Tàu sử dụng các bóng đèn cao áp lôi cuốn mực đến gần tàu, sau đó tắt dần hết các bóng, chỉ sử dụng đèn gom mực (đèn tà) để lôi cuốn mực lên mặt nước và tập trung ở vùng dưới thân tàu (trung tâm của chu vi miệng lưới) và tiến hành tháo các liên kết góc lưới, lưới tự động rơi xuống bao phủ không gian nước chứa đàn mực. Khi thu lưới, miệng lưới thắt lại nhờ hệ thống vòng khuyên và mực được dồn vào đụt lưới. 

           Pha xúc (vó mạn tàu): lưới này được dùng chủ yếu để đánh bắt các đàn cá cơm tập trung với mật độ cao ở tầng nước mặt. Tàu sử dụng các thiết bị dò tìm đàn cá hoặc ánh sáng tập trung đàn cá, sau đó sử dụng đèn pha công suất lớn mở rồi tắt đột ngột tạo phản ứng thức tỉnh đàn cá sau khi đèn tắt. Cá nhao lên mặt nước và dùng lưới đánh bắt chúng.

         Câu mực: có hai dạng câu mực chủ yếu, câu mực ống gần bờ và câu mực đại dương. Câu mực ống gần bờ sử dụng ánh sáng tương tự như các nghề lưới vây, lưới mành, lưới chụp mực…Đối với nghề câu mực ống đại dương, ánh sáng đựơc sử dụng là các đèn chớp, nháy công suất nhỏ trên các thuyền nhỏ di chuyển trên mặt nước. 

         Ngoài các nghề khai thác thủy sản kết hợp ánh sáng chủ yếu nêu trên, trên thế giới và ở Việt Nam còn tồn tại nhiều hình thức khai thác hải sản có sử dụng ánh sáng khác như bơm hút cá, lưới đăng, bẫy…

Vũ Duyên Hải

Nguồn: Bách khoa thủy sản

Hội Nghề cá Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Ứng dụng của đèn LED trong đời sống xã hội

http://denled.net/

          Đèn LED ra đời từ những năm 60 của thế kỷ 20 và đến nay đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với nhiều cái “nhất” và “siêu” như: tuổi thọ cao nhất, có lợi cho sức khỏe nhất, siêu sáng, siêu tiết kiệm điện… đèn LED đã mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho nhân loại. Sau đây là những ứng dụng chứng tỏ được ưu thế vượt trội của nó.

        1. Đèn LED trong giao thông

        Trong giao thông, công nghệ LED tỏ ra vượt trội trong việc thỏa mãn tiêu chí tiết kiệm điện năng, mỹ quan, dễ điều khiển và bảo vệ môi trường.

       Tại Mỹ, nếu 50% việc chiếu sáng hiện nay được thay thế bằng cách chiếu sáng bằng LED, nước Mỹ vẫn được chiếu sáng như vậy nhưng bớt đi được 41 GW.

Còn ở Đài Loan đã thay hơn 690.000 đèn giao thông trong một dự án tiết kiệm đủ điện năng để cung cấp cho hơn 60.000 hộ dân. Theo Cục Năng lượng Đài Loan: “Đèn giao thông LED không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn an toàn hơn vì chúng sáng hơn và dễ nhìn thấy hơn.”

   Cầu Thuận Phước - Đà Nẵng lung linh huyền ảo với những dãy đèn LED lấp lánh đủ màu sắc

 

         2. Đèn LED trong chiếu sáng và trang trí ở các tòa nhà lớn

        Tuy chi phí lắp đặt ban đầu của đèn LED cao hơn so với các loại đèn khác nhưng khoản tiết kiệm điện năng đem lại còn nhiều hơn chi phí bỏ ra nên nhiều nơi trên thế giới đã có kế hoạch thay thế đèn chiếu sáng bằng đèn LED.

        Chuỗi nhà hàng của Chili (gồm 827 nhà hàng) công bố kế hoạch sử dụng 125.000 bóng đèn LED, giúp tiết kiệm một khoản chi phí khổng lồ, khoảng 3,7 triệu USD/năm và trở thành đơn vị sử dụng LED lớn nhất tại Mỹ từ trước đến nay.

        Tòa nhà chọc trời Torre Agbar (Agbar tower - tháp Agbar) ở quảng trường Glòries Catalanes thuộc thành phố Barcelona, Tây Ban Nha có hệ thống chiếu sáng về đêm bao gồm 4.500 đèn LED được điều khiển bởi hệ thống máy tính tự động, cho phép chiếu sáng với hơn 40 màu sắc bằng nhiều hình thù khác nhau.

                       Nhờ hiệu ứng của đèn LED, Torre Agbar về đêm lung linh và rực rỡ

 

         3. Đèn LED dùng trong trang trí nội thất

Đèn LED còn dùng để làm cho nội thất vừa có vẻ đẹp vừa huyền bí, vừa hiện đại với các thiết bị nội thất như bàn ghế, gường, bồn tắm… Ánh sáng nhiều màu của đèn LED sẽ được thiết kế phù hợp với tâm trạng, cảm giác của chủ nhân căn phòng và mục đích sử dụng.

                       Đèn LED dùng trong trang trí nội thất tạo nên sự sang trọng và huyền ảo

 

        4. Đèn LED trong y học

        Trẻ hóa da bằng đèn LED: Đèn chiếu LED được sử dụng với một bước sóng phù hợp ánh sáng màu vàng (bước sóng 590 nm), với cường độ thấp tạo ra một chuỗi tia sáng phát theo xung, được lập trình đặc biệt nhằm tác động kích thích quá trình trẻ hóa tự nhiên của da, theo công nghệ điều biến quang để điều biến tăng hoặc giảm hoạt động của các tế bào sống. Khi chiếu vào da, các LED được lập trình sẵn này sẽ tác động kích thích cơ thể tăng sinh collagen và elastin bên dưới.

        Trị vàng da bằng đèn LED: Vàng da sơ sinh - một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Đèn LED cung cấp đủ ánh sáng cần thiết để loại bỏ lượng sắc tố vàng cam trong máu ở bệnh nhân bị dư thừa sắc tố vàng cam - căn bệnh có thể dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng về não thậm chí tử vong. Liệu pháp dùng đèn chiếu vàng da là một trong những biện pháp đơn giản và an toàn nhất để điều trị căn bệnh này.

        Điều trị mụn trứng cá bằng kỹ thuật LED: Đèn LED với bước sóng phù hợp, tạo ra một chuỗi tia sáng phát ra cường độ thấp, được lập trình đặc biệt nhằm tác động sâu xuống trung bì da, kích thích tăng sinh collagen và elastin, thúc đẩy quá trình chống viêm da, làm lành da và điều tiết làm giảm nhờn da.

                                                        Trẻ hóa da nhờ đèn LED

 

          Phát hiện ung thư nhờ đèn LED: Nhóm nghiên cứu từ Hàn Quốc, dẫn đầu là giáo sư Keon Jae Lee của Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật (KAIST) đã sử dụng đèn LED gallium nitride (GaN) tương hợp sinh học để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến. "Chiếc đèn LED tích hợp sinh học đại diện cho một công nghệ mới với tiềm năng mạnh mẽ để giải quyết các thách thức quan trọng trong sức khỏe con người, giúp những người mắc bệnh ung thư có thêm lựa chọn khác để điều trị", Giáo sư John Roger từ Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật, UIUC nói trên ScienceDaily.

        5. Đèn LED trong nông nghiệp

         Đặc tính của cây trồng là chỉ hấp thụ một dải phổ ánh sáng nhất định, không phải hấp thụ toàn dải ánh sáng như ánh sáng trắng. Do đó lá cây sẽ có màu, vì dải ánh sáng mà lá cây không hấp thụ sẽ phản xạ trở lại môi trường. LED có đặc điểm là phát ra dải sáng hẹp nên tùy theo loại cây trồng cần hấp thụ dải sáng nào sẽ dùng loại bóng LED có dải sáng thích hợp để giảm chi phí tiêu thụ năng lượng và giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất canh tác tránh lãng phí, thích hợp cho việc canh tác trong nhà kính, và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

          Hệ thống chiếu sáng cung cấp ánh sáng cho cây quan hợp sử dụng ánh sáng nhân tạo để cây sinh trưởng nên điện năng tiêu thụ là rất lớn. Tuy nhiên, nhờ chiếu sáng bằng đèn LED, hệ thống sẽ sử dụng 1 lượng điện năng tối thiểu.

         6. Đèn LED trong quảng cáo

         Các bảng hiệu quảng cáo đã có sự phát triển với sự đa dạng về chủng loại cũng như phong cách. Nổi bật trong số đó là sự xuất hiện của đèn LED được các nhà quảng cáo rất “trọng dụng”.  

         7. Đèn LED dùng trong báo hiệu hàng không, hàng hải, không lưu

         Đặc điểm các loại đèn này là hoạt động chớp tắt liên tục, ánh sáng màu theo qui định, lắp trên các điểm cao như nóc tòa nhà cao tầng, tháp truyền hình, trạm phát sóng, cột điện cao áp, trạm truyền tải điện, sân bay và vị trí lắp đặt khó tiếp cận với nguồn điện lưới mà phải dùng acquy, năng lượng mặt trời.…

         Đèn LED là loại đèn thỏa mãn được các yếu tố trên: tuổi thọ cao, giảm chi phí thay thế, tiêu hao năng lượng ít, dãi màu đa dạng…

 

 

 

 

Đèn LED trang trí và báo hiệu tại Tháp truyền hình Tokyo Skytree,

Tháp truyền hình cao nhất thế giới (634 m)

 

           8. Đèn LED trong ngư nghiệp

           Việc sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm được khoảng 80% chi phí nhiên liệu, tăng sản lượng đánh bắt cá lên khoảng 24,5%, mực lên khoảng 41,6%...

           Các nghiên cứu trên tàu đánh bắt cá kiếm, người ta thấy lượng năng lượng được tiết kiệm đạt tới 86,7%. Ngoài ra chất lượng đánh bắt nhờ ánh sáng LED cải thiện rõ rệt với số lượng cá thu được gia tăng 24,5%. Trên tàu đánh bắt mực, năng lượng tiết kiệm chỉ ở mức 40,1% và sản lượng mực thu được lại vượt trên 41,6%. Ánh sáng LED cũng phù hợp hơn với sinh lý cá.

          9. Công nghệ LED trong thiết bị nghe nhìn

          Màn hình máy tính và ti vi công nghệ LED có ưu điểm vượt trội so với các công nghệ trước đây (TV Plasma, LCD, ti vi đèn hình ống tia điện tử) vì nó cung cấp màu sắc tươi sáng, chất lượng cao, hình ảnh cực kỳ sắc nét mà không chiếm không gian. TV đèn nền LED cũng có chất lượng phát ánh sáng cao bởi vì chúng sử dụng một đi-ốt phát ánh sáng để tạo ra những hình ảnh siêu sáng.

Bảng điện tử LED 300 inches trước Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng

          10. Đèn LED với thời trang

          Đèn LED có kích thước nhỏ, tiêu hao điện năng ít, sử dụng dòng điện 1 chiều điện áp thấp, an toàn khi sử dụng nên đã được sử dụng trong cả lĩnh vực thời trang trong các bộ váy dạ hội, dày, cà vạt, bông hoa tai, mi mắt…

Lấp lánh và quyến rũ với LED

            Ngày nay, đèn LED đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của xã hội nhờ những tính năng ưu việt của nó về tuổi thọ, tiết kiệm điện, có lợi cho sức khỏe… Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc ứng dụng đèn LED vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân là do người dân chưa nhận thức đầy đủ về hiệu quả thiết thực mà đèn LED mang lại. Nguyên nhân khác là là do chi phí đầu tư ban đầu còn khá cao. Vì vậy Chính phủ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất đèn LED, từ đó hạ giá thành sản phẩm; đồng thời tăng cường công tác truyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những lợi ích thiết thực mà đèn LED mang lại cho chính họ và cộng đồng.

 


 

 

 

Ứng dụng đèn Led trong công nghiệp đánh cá

http://acled.vn/

        Đèn led là mộ trong những loại đèn không thể nào thiếu trong xã hội hiện nay bởi rất nhiều các ứng dụng hữu ích của nó. Trong đó có ứng dụng đèn led trong công nghiệp đánh cá. Ứng dụng này sẽ giúp cho việc đánh bắt cá của các ngư dân trở nên dễ dàng hơn. Mọi người hãy cùng Acled.vn tìm hiểu về ứng dụng đó ngay dưới đây nhé.

Đèn led công nghiệp chiếu ngầm để đánh cá:

Giải pháp hữu ích: Chiếu ngầm thay vì chiếu hắt.

Sử dụng đánh cá bằng đèn đã có lịch sử từ rất lâu. Theo truyền thống từ trước đến nay đánh cá bằng đèn sử dụng phương pháp chiếu hắt, tức là đèn ở trong không khí hắt ánh sáng từ không khí xuống nước.

Bài viết này giới thiệu với các ngư dân giải pháp hữu ích mới, đó là dùng đèn led công nghiệp chiếu ngầm để đánh cá.

Dùng đèn led công nghiệp chiếu ngầm để đánh cá không phải là ý tưởng mới. Nó chỉ là giải pháp mới vì các đèn truyền thông không phù hợp để chiếu ngầm xuống nước

       - Do dùng điện áp cao

       - Do cấu tạo bóng đèn dễ vỡ, không chịu được khi thả xuống độ sâu vài mét nước

       - Do cấu tạo đèn rất khó để tạo hệ thống dẫn điện kín, chịu được độ sâu;

       Đến khi có đèn led công nghiệp chịu nước, ý tưởng này bắt đầu được triển khai vào giải pháp hữu ích trong thực tế.

Những ưu điểm của giải pháp dùng đèn led công nghiệp chiếu ngầm để đánh cá:

         1. Với cách chiếu hắt truyền thống, sử dụng đèn led để chiếu sáng tiết kiệm 65% lượng dầu phát điện so với dùng đèn Siu (đèn cao áp halogen kim loại) đánh cá truyền thống. Tham khảo bài viết thực tế.

         2. Dùng đèn led đánh cá cũng cho chất lượng thịt cá tốt hơn vì đèn Siu chứa 20% là tia UV nên nó góp phần gây phân huỷ thịt cá ngay từ lúc đầu đánh bắt được, dùng đèn led sẽ loại được vấn đề này.

         3. Sử dụng đèn led chiếu ngầm lại hiểu quả gấp đôi đèn led chiếu hắt, vì chiếu hắt, khoảng 15% – 65% quang thông bị phản xạ ở bề mặt giữa 2 môi trường chiết quang (không khí và ánh sáng). Sóng mặt nước càng mạnh, lượng ánh sáng bị phản xạ lại môi trường không khí càng cao.

         4. Sử dụng đèn chiếu ngầm, giá thành những bộ đèn sẽ giảm được 20% – 40% do đơn giản được rất nhiều hệ thống toả nhiệt cho các bộ đèn công suất lớn.

          5. Đèn led chiếu ngầm dễ tạo thành các mô hình chiếu sáng khác nhau: tập trung cường độ vào 1 điểm (phục vụ chiếu sâu) và trải rộng diện tích chiếu sáng (ưu tiên chiếu rộng, nông) rất dễ thích ứng với các tập quán đánh bắt cá.

Nếu thấy thích thú với những chiếc đèn led thì bạn có thể truy cập vào trang web Acled.vn để có thể thỏa sức lựa chọn những chiếc đèn led ngoài trời hay đèn led trong nhà mà mình ưng ý nhé!

 

 

 

 

 

– Giải pháp tiết kiệm cho ngư dân đánh cá vùng biển

Đèn led – Giải pháp tiết kiệm cho ngư dân đánh cá vùng biển

http://denled.info/

        Các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm một cuộc nghiên cứu, khảo sát và sửng sốt khi phát hiện nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ hải sản chiếm tới hơn 50% tổng chi phí cho mỗi đợt ra khơi đánh bắt Công nghệ chiếu sáng truyền thống bằng các loại đèn dây tóc, halogen, đèn huỳnh quang, đèn compact… thường “ngốn” một lượng năng lượng khổng lồ, đặt gánh nặng đè trĩu vai những người ngư dân chất phác, cần cù một nắng hai sương bám biển mênh mang trời, nước.

Hiện trạng việc sử dụng đèn sợi đốt trong đánh bắt cá

        Không những vậy, loại đèn đánh cá truyền thống có hệ số phát nhiệt rất cao, dễ gây bỏng da, làm hại mắt và giảm tầm nhìn của ngư dân. Đó là chưa kể việc phát điện bằng máy phát làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, một trong những “tội phạm” phát xạ CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Đã đến lúc phải thay đổi!

Với tàu sử dụng 40 bóng đèn Metal Halite, dàn đèn có trọng lượng 400kg, tiêu thụ 200 lít dầu/ngày tương đương 170 USD/ngày. Khi thay thế bằng 100 LEDs, trọng lượng dàn đèn chỉ còn 125kg và lượng dầu tiêu thụ tụt xuống mức 30 lít/ngày tương đương 25 USD/ngày. Với chu kỳ đánh bắt 20 ngày/tháng, lượng nhiên liệu từ 4000 lít dầu/tháng giảm xuống còn 600 lít dầu/tháng nhờ công nghệ ánh sáng dẫn dụ LED. Như vậy, mỗi tháng tiết kiệm chi phí tới 2.900 USD.

 Sử dụng đèn led trong đánh bắt cá

       Chi phí năng lượng cho ánh sáng dẫn dụ hải sản bằng LED được khảo sát với 2 loại hải sản đặc thù là cá mực và cá kiếm. Khi đánh bắt ven bờ chi phí năng lượng tiêu thụ của dàn đèn LED chỉ tiêu tốn bằng 1/10 chi phí so với các loại đèn truyền thống với đánh bắt cá mực và thậm chí con số này chỉ còn 1/20 với việc đánh bắt cá kiếm. Những chuyến hải trình đánh bắt xa bờ, chi phí năng lượng dùng đèn LED thấp hơn từ 10 đến 12 lần so với đèn truyền thống. Thật là một lợi ích kinh tế hấp dẫn!

Theo các chuyên gia, thì chỉ 20% năng lượng ánh sáng của các giàn đèn là có hữu ích cho dẫn dụ cá, còn lại 80% là lãng phí. Đó là chưa kể đèn cao áp chỉ thích hợp cho chiếu sáng công cộng, trong khi mức độ nhiễm mặn trong không khí ở biển cao, nên tuổi thọ của đèn thấp. Với những so sánh trên thì đèn Led là lựa chọn tối ưu giúp ngư dân làm giàu từ biển.

Tìm hiểu thêm:

 

Đèn LED: Chìa khóa vàng cho ngành công nghiệp tàu cá

http://tietkiemnangluong.com.vn/

       Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu, khảo sát và thấy rằng nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi. Một dự án triển khai công nghệ chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng đèn LED tại Việt Nam sẽ là giải pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường.

       Tiết kiệm 2/3 nhiên liệu

       Ngày 6/2/2015, tại tỉnh Ninh Thuận, Hội Chiếu sáng Việt Nam (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất đèn chiếu sáng tổ chức hội nghị triển khai dự án “Thí điểm sử dụng đèn LED thay thế các nguồn sáng truyền thống trong đánh bắt thủy, hải sản góp phần giảm phát khí thải nhà kính”. Dự án do Quỹ môi trường toàn cầu - Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (UNDP - GEF SGP) tài trợ.

      Các chuyên gia cho rằng, công nghệ chiếu sáng truyền thống bằng các loại đèn cao áp dây tóc, halogen, đèn huỳnh quang, đèn compact… thường “ngốn” một lượng năng lượng khổng lồ, khiến chi phí vận hành cho mỗi chuyến ra khơi của ngư dân tăng lên đáng kể. Các nhà khoa học cũng đã thực hiện một cuộc nghiên cứu, khảo sát và phát hiện nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản chiếm tới hơn 50% tổng chi phí cho mỗi đợt ra khơi đánh bắt, gây nhiều khó khăn cho ngư dân. Do đó, việc triển khai công nghệ chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng đèn LED tại Việt Nam sẽ là giải pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường.

       Nhằm giúp ngư dân giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, trong tháng 3/2015, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm đèn LED đặc chủng dành cho ngành đánh cá. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Điện Quang và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đặc điểm của công nghệ đèn LED là chiếu sáng rắn (theo công nghệ bán dẫn là công nghê cao trong ngành sản xuất linh kiện điện tử), đèn LED cho hiệu suất chiếu sáng rất cao, độ bền cao và ít tiết kiệm điện năng. Trong khi các loại bóng đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn halogen… hiệu suất chiếu sáng thấp và tiêu tốn năng lượng cao gấp hơn 2 lần đèn LED. Hơn nữa, khi sử dụng loại đèn đánh cá truyền thống, ngư dân phải đầu tư máy phát điện lên đến 100KVA và trong suốt quá trình sử dụng sẽ gây ra một số rủi ro hư hỏng tàu cá tại thời điểm khởi động và thời điểm tăng cường độ sáng đột ngột để thu hút luồng cá vì công suất tiêu thụ quá lớn dẫn đến quá tải. Trong khi đó đèn LED sẽ khắc chế được hầu hết các rủi ro và an toàn trong qúa trình hoạt động. Để có cùng 1 lượng ánh sáng bao trùm mặt biển trong phạm vi đánh bắt, sử dụng công nghệ đèn LED chỉ tốn nhiên liệu bằng 1/3 so với các loại đèn truyền thống.

       Giải pháp thay thế tối ưu

      Theo các chuyên gia, việc giảm chi phí chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng là những lợi ích thiết thực từ việc ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED để đánh bắt thủy hải sản còn có ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường, khi trung bình lượng dầu diesel tiết kiệm được trong một chu kỳ đi biển của một chiếc tàu là 3.400 lít, tương đương với giảm phát thải hơn 3 tấn khí carbon gây hiệu ứng nhà kính. Còn ngư dân thì được lợi vì giảm hao phí nhiên liệu, tiết kiệm tiền mua bóng đèn, bởi tuổi thọ của đèn cao áp thông thường trong môi trường trên biển chỉ 3 - 4 tháng, trong khi đèn LED có tuổi thọ tới 50.000 giờ.

        Chi phí năng lượng cho ánh sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng LED được khảo sát với 2 loại hải sản đặc thù là cá mực và cá kiếm. Khi đánh bắt ven bờ chi phí năng lượng tiêu thụ của dàn đèn LED chỉ tiêu tốn bằng 1/10 chi phí so với các loại đèn truyền thống với đánh bắt cá mực và thậm chí con số này chỉ còn 1/20 với việc đánh bắt cá kiếm. Những chuyến hải trình đánh bắt xa bờ, chi phí năng lượng dùng đèn LED thấp hơn từ 10 đến 12 lần so với đèn truyền thống. Theo Hội Chiếu sáng Việt Nam, việc sử dụng đèn LED trong đánh bắt thủy hải sản đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Nauy, Peru… và đều đạt hiệu quả cao. Hiện nay, với nhiều lợi ích sẽ mang lại cho ngư dân và môi trường, công nghệ chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng đèn LED được xem là giải pháp tối ưu để thay thế các loại bóng đèn chiếu sáng đánh bắt thủy hải sản truyền thống. Có thể nói, những lợi ích thiết thực từ việc ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt xa bờ, được xem là chìa khóa vàng cho ngành công nghiệp tàu cá Việt Nam.

       Đèn LED phục vụ chuyên dùng cho tàu cá đã được nhóm chuyên gia của Điện quang và Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu thử nghiệm thành công với các dòng sản phẩm, bao gồm: Bộ đèn LED tube có công suất 100W (chỉ bằng một nửa hệ thống đèn huỳnh quang) dùng cho chiếu sáng gần và rộng. Bộ đèn được lắp 5 bóng đèn LED tube với bộ máng được sơn tĩnh điện, trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt. Sản phẩm thứ hai là Bộ đèn LED pha có công suất từ 100-150W (thay đèn cáo áp250-400W…) dùng chiếu sáng xa và sâu dưới nước để thu hút đàn cá. Bộ đèn sử dụng chip LED công suất cao với vỏ nhộp nhôm tinh luyện đạt chuẩn IP67 bền vững với mọi thời tiết trên biển.  

Theo Danviet.vn

 

 

Đèn led công nghiệp cho tàu cá

Với đèn led công nghiệp mới trang bị, tàu đánh cá của ông Ca thay vì mỗi chuyến đi khơi xa trong vòng 20 ngày phải tiêu tốn 1.200 lít dầu chạy máy phát điện thì chỉ còn tiêu tốn độ 400 lít dầu.

http://www.denledcongnghiep.org/                                       

Đèn led công nghiệp cho tàu cá 

       Tiến sĩ Dũng (Công ty A.P.T) đang triển khai trang bị đèn led công nghiệp cho tàu cá. Ông Trần Thanh Ca, chủ một tàu cá ở Vũng Tàu, cho biết ông đã đổi mới hệ thống đèn chiếu sáng để đánh cá. Thay vì dùng bóng đèn Siu (đèn cao áp Halogen kim loại), ông đã sử dụng bộ 12 đèn led công nghiệp.

      Với đèn led công nghiệp mới trang bị, tàu đánh cá của ông Ca thay vì mỗi chuyến đi khơi xa trong vòng 20 ngày phải tiêu tốn 1.200 lít dầu chạy máy phát điện thì chỉ còn tiêu tốn độ 400 lít dầu. Nếu tính thành tiền, thay vì mất khoảng 25 triệu đồng/chuyến, nay chỉ còn khoảng 8 triệu đồng/chuyến (tiết kiệm 17 triệu đồng mỗi chuyến). Tính cả năm, mỗi tàu đánh cá có thể tiết kiệm đến 150-300 triệu đồng tùy vào quy mô chiếu sáng và thời gian ra khơi.

      Tiền xăng dầu đối với ngư dân đánh cá xa bờ ở Việt Nam là cả một vấn đề. Nhất là khi trên biển họ dùng máy phát điện thắp sáng đèn đánh cá với giá điện quy đổi tương đương 7.000 đồng/kWh, đắt gấp 4 lần giá điện công nghiệp trên đất liền. Chi phí nhiên liệu chiếu sáng cho đánh bắt cá bằng đèn thường chiếm 45% - 65% chi phí cho mỗi chuyến ra khơi.

Đèn led công nghiệp cho tàu cá nhỏ

        Số tàu cá đánh bắt xa bờ ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện vào khoảng 128.000 chiếc khẳng định tiềm năng rất lớn cho vai trò của đèn led công nghiệp cho tàu cá.

       Thực tế thường gặp, ban đầu các chủ tàu thường chỉ mua khoảng vài bóng đèn để thử đo lường việc tiết kiệm điện, khả năng thay thế đèn siu. Nhưng sau khi dùng thấy ổn nên họ đã thay cả giàn đèn.

       Những yếu tố vượt trội về tiết kiệm nhiên liệu:

       - Cùng một lượng quang thông, đèn led công nghiệp tiêu tốn lượng dầu bằng 60% đèn siu.

       - Lượng quang thông hiệu dung của đèn siu chỉ bằng 50% - 60% so với đèn led công nghiệp. Đèn siu thường toả ánh sáng hình cầu nên 50% - 55% ánh sáng chiếu lên trời trong khi đèn led công nghiệp có thể điều chỉnh hầu hết ánh sáng chiếu xuống mặt biển.

        Do đó, để có cùng 1 lượng ánh sáng bao trùm mặt biển trong phạm vi đánh cá, sử dụng đèn led công nghiệp chỉ tốn nhiên liệu bằng 1/3 so với đèn siu.

        Đèn led công nghiệp vượt trội về độ bền với môi trường và độ an toàn cho ngư dân cũng như khả năng chịu va chạm, rung động trong quá trình sử dụng.

Đèn siu có tuổi thọ khoảng 10.000 giờ (L50) trong khi đèn led công nghiệp là 50.000 giờ (L70).

Điều chỉnh góc chiếu, tối ưu tỷ lệ ánh sáng khả dụng theo thiết kế

        Tuy nhiên, để đèn led công nghiệp cho tàu cá có thể được ứng dụng nhanh hơn đối với ngư dân, cần thêm các hoạt động:

       - Tuyên truyền lợi ích kinh tế của đèn led công nghiệp

       - Tuyên truyền các mô hình đầu tư hiệu quả

       - Nâng cao chất lượng dịch vụ sau bán hàng của đơn vị cung cấp sản phẩm

        - Áp dụng các biện pháp tài chính hỗ trợ đầu tư (bảo lãnh, cho thuê tài chính, hỗ trợ lãi xuất v.v…)

Đèn LED chiếu sáng giúp ngư dân yên tâm ra khơi đánh cá

http://www.ledminhquang.vn/ 

       Đèn Led đã đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực như: giảm chi phí, tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường trong việc đánh bắt cá

    Theo Ông Nguyễn Thế Ca, chủ 1 tàu cá ở Quảng Ninh cho biết, nhờ dùng 12  bóng đèn LED trang trí để đánh cá, mỗi lần ra khơi trong vòng 300 ngày, tàu của ông đã giảm từ 1.500 lít dầu chạy máy phát điện xuống còn 500 lít, băng với giảm chi phí từ 24 triệu đồng xuống còn dưới 8 triệu đồng.

    Bên cạnh đó, do tàu đánh cá dùng đèn Led tiết kiệm điện năng, phát ra ánh sáng lạnh, nên không tạo cảm giác khó chịu, thân thiện với môi trường  đánh bắt, ngư dân có thể đi những chuyến đánh bắt lâu ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

.  Sự hao tổn năng lượng của công nghệ chiếu sáng thông thường là 1 gánh nặng về chi phí đối với ngư dân.Trong khi đó. dùng công nghệ den Led trang tri có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với công nghệ chiếu sáng truyền thống.
Hệ thống đèn trang trí, chiếu sáng hỗ trợ đánh bắt xa bờ 

        TS Nguyễn Viết Hưng - Đại học Công Nghiêp Hà Nội cho biết,  bóng đèn LED có màu sắc rất đa dạng, có thể lựa chọn phù hợp với các nhu cầu đánh bắt của ngư dân; có hiệu suất phát sáng cao; có thể chạy ở điện áp thấp nên có độ an toàn cao, đèn Led còn có thể hoạt động ngay trong môi trường nước biển; tuổi thọ lớn giúp tiết kiệm chi phí thay thế.

         Ngày nay, việc sử dụng bóng đèn LED trang trí trong đánh bắt cá đã trở nên thông dụng  ở nhiều nước trên thế giới như Korean, Japan, Russia, Nauy, Per và đều đạt hiệu quả cao. Tuy vậy, tại Việt Nam, việc sử dụng đèn LED còn khá mới mẻ và ngư dân. Sau 1 năm triển khai thí điểm ứng dụng đèn LED với một chiếc tàu đánh bắt cá bình thường, đã tiết kiệm được gần 230 triệu đồng 

         Tuy đạt hiệu quả cao nhưng đèn Led vẫn chưa được nhiều ngư dân dùng bởi tính phức tạp trong việc lắp đặt hệ thống đèn Led, cũng như chi phí mua đèn LED còn khá cao. Nhưng với thời điểm hiện nay thì đã có rất nhiều công ty, doanh nghiệm phân phối, lắp đặt đèn LEd trang trí giá rẻ phù hợp với mọi như cầu của người tiêu dùng

 Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới Điện

Đèn LED: Chìa khóa vàng cho ngành công nghiệp tàu cá

http://www.nguoitieudung.com.vn/ 

 (NTD) - Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu, khảo sát và thấy rằng nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi. Một dự án triển khai công nghệ chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng đèn LED tại Việt Nam sẽ là giải pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường.

     Tiết kiệm 2/3 nhiên liệu

      Ngày 6-2, tại tỉnh Ninh Thuận, Hội Chiếu sáng Việt Nam (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất đèn chiếu sáng tổ chức hội nghị triển khai dự án “Thí điểm sử dụng đèn LED thay thế các nguồn sáng truyền thống trong đánh bắt thủy, hải sản góp phần giảm phát khí thải nhà kính”. Dự án do Quỹ môi trường toàn cầu – Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (UNDP – GEF SGP) tài trợ. 

      Các chuyên gia cho rằng, công nghệ chiếu sáng truyền thống bằng các loại đèn cao áp dây tóc, halogen, đèn huỳnh quang, đèn compact… thường “ngốn” một lượng năng lượng khổng lồ, khiến chi phí vận hành cho mỗi chuyến ra khơi của ngư dân tăng lên đáng kể. Các nhà khoa học cũng đã thực hiện một cuộc nghiên cứu, khảo sát và phát hiện nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản chiếm tới hơn 50% tổng chi phí cho mỗi đợt ra khơi đánh bắt, gây nhiều khó khăn cho ngư dân.

Sử dụng đèn Led trong quá trình đánh bắt cá.

          Do đó, việc triển khai công nghệ chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng đèn LED tại Việt Nam sẽ là giải pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường. Nhằm giúp ngư dân giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, trong tháng 3/2015, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm đèn LED đặc chủng dành cho ngành đánh cá.

          Đây là sản phẩm hợp tác giữa Điện Quang và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đặc điểm của công nghệ đèn LED là chiếu sáng rắn (theo công nghệ bán dẫn là công nghê cao trong ngành sản xuất linh kiện điện tử), đèn LED cho hiệu suất chiếu sáng rất cao, độ bền cao và ít tiết kiệm điện năng. Trong khi các loại bóng đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn halogen… hiệu suất chiếu sáng thấp và tiêu tốn năng lượng cao gấp hơn 2 lần đèn LED.

         Hơn nữa, khi sử dụng loại đèn đánh cá truyền thống, ngư dân phải đầu tư máy phát điện lên đến 100KVA và trong suốt quá trình sử dụng sẽ gây ra một số rủi ro hư hỏng tàu cá tại thời điểm khởi động và thời điểm tăng cường độ sáng đột ngột để thu hút luồng cá vì công suất tiêu thụ quá lớn dẫn đến quá tải. Trong khi đó đèn LED sẽ khắc chế được hầu hết các rủi ro và an toàn trong qúa trình hoạt động. Để có cùng 1 lượng ánh sáng bao trùm mặt biển trong phạm vi đánh bắt, sử dụng công nghệ đèn LED chỉ tốn nhiên liệu bằng 1/3 so với các loại đèn truyền thống.

       Giải pháp thay thế tối ưu

       Theo các chuyên gia, việc giảm chi phí chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng là những lợi ích thiết thực từ việc ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED để đánh bắt thủy hải sản còn có ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường, khi trung bình lượng dầu diesel tiết kiệm được trong một chu kỳ đi biển của một chiếc tàu là 3.400 lít, tương đương với giảm phát thải hơn 3 tấn khí carbon gây hiệu ứng nhà kính. Còn ngư dân thì được lợi vì giảm hao phí nhiên liệu, tiết kiệm tiền mua bóng đèn, bởi tuổi thọ của đèn cao áp thông thường trong môi trường trên biển chỉ 3 - 4 tháng, trong khi đèn LED có tuổi thọ tới 50.000 giờ.

       Chi phí năng lượng cho ánh sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng LED được khảo sát với 2 loại hải sản đặc thù là cá mực và cá kiếm. Khi đánh bắt ven bờ chi phí năng lượng tiêu thụ của dàn đèn LED chỉ tiêu tốn bằng 1/10 chi phí so với các loại đèn truyền thống với đánh bắt cá mực và thậm chí con số này chỉ còn 1/20 với việc đánh bắt cá kiếm.

       Những chuyến hải trình đánh bắt xa bờ, chi phí năng lượng dùng đèn LED thấp hơn từ 10 đến 12 lần so với đèn truyền thống. Theo Hội Chiếu sáng Việt Nam, việc sử dụng đèn LED trong đánh bắt thủy hải sản đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Nauy, Peru… và đều đạt hiệu quả cao. 

        Hiện nay, với nhiều lợi ích sẽ mang lại cho ngư dân và môi trường, công nghệ chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng đèn LED được xem là giải pháp tối ưu để thay thế các loại bóng đèn chiếu sáng đánh bắt thủy hải sản truyền thống. Có thể nói, những lợi ích thiết thực từ việc ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt xa bờ, được xem là chìa khóa vàng cho ngành công nghiệp tàu cá Việt Nam.

Đèn LED phục vụ chuyên dùng cho tàu cá đã được nhóm chuyên gia của Điện

quang và Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu thử nghiệm thành công với các dòng sản phẩm, bao gồm: Bộ đèn LED tube có công suất 100W (chỉ bằng một nửa hệ thống. đèn huỳnh quang) dùng cho chiếu sáng gần và rộng. Bộ đèn được lắp 5 bóng đèn

LED tube với bộ máng được sơn tĩnh điện, trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt. Sản

phẩm thứ hai là Bộ đèn LED pha có công suất từ 100-150W (thay đèn cáo áp250-

400W…) dùng chiếu sáng xa và sâu dưới nước để thu hút đàn cá. Bộ đèn sử dụng

chip LED công suất cao với vỏ nhộp nhôm tinh luyện đạt chuẩn IP67 bền vững với

mọi thời tiết trên biển.

 

 

Ứng ứng dụng đèn LED trong hoạt động khai thác hải sản

Triển vọng ứng dụng đèn LED trong hoạt động khai thác hải sản

http://denled.info/

 Sử dụng đèn led trong đánh bắt cá

        Tỉnh ta, có khoảng 1.304 tàu khai thác hải sản kết hợp ánh sáng (chiếm khoảng 45,7% tổng số tàu thuyền toàn tỉnh), trong đó có 197 tàu lưới vây khai thác xa bờ.

        Mỗi tàu sử dụng từ 50-150 lít dầu/ đêm để chạy máy phát điện. Mỗi năm chi phí nhiên liệu để chạy máy phát điện trên đội tàu khai thác kết hợp ánh sáng ước khoảng 60-100 tỷ đồng. Nếu sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm khoảng 50-60% nhiên liệu thì ngư dân trong tỉnh có thể tiết kiệm 35-50 tỷ đồng/ năm. Đó là chưa kể đèn cao áp chỉ thích hợp cho chiếu sáng công cộng, trong khi mức độ nhiễm mặn trong không khí ở biển cao, nên tuổi thọ của đèn thấp. Bên cạnh đó việc dùng nhiều dầu diesel không những làm tăng chi phí cho các chủ tàu khai thác hải sản mà còn tạo ra khói, cặn nhớt gây ô nhiễm không khí và môi trường biển.

       Trước thực tiễn trên, Viện Khoa học và Công nghệ thủy sản Nha Trang kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức hội thảo khoa học giới thiệu những tính năng và lợi ích từ việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy hải sản, trao đổi với bà con ngư dân về thực trạng đánh bắt cá bằng đèn hiện nay.

      Theo TS Lê Hải Hưng, Viện Vật lý kỹ thuật – Đại học Bách khoa Hà Nội “Ưu điểm vượt trội của việc ứng dụng đèn LED trong khai thác hải sản là đèn có nhiều màu sắc khác nhau, có thể lựa chọn thích hợp với từng loại hải sản; có hiệu suất phát sáng cao; có thể chế tạo với nhiều mức công suất khác nhau tùy theo mục đích sử dụng; có thể hoạt động ở điện áp thấp nên có độ an toàn cao, thậm chí có thể hoạt động ngay trong môi trường nước biển; tuổi thọ cao giúp tiết kiệm chi phí thay thể. Về hiệu quả kinh tế thì chi phí đầu tư ban đầu cho đèn LED cao nhưng bù lại chi phí đầu tư cho máy phát điện thấp, nhiên liệu tiết kiệm cho 1 chuyến biển giảm đáng kể”.

       Viện Khoa học và Công nghệ Thủy sản Nha Trang đã đi thực tế đến các tàu đánh bắt của ngư dân đo đạc các thông số ánh sáng để đánh giá và làm cơ sở thực tiễn cho các nội dung nghiên cứu sắp đến trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu ứng dụng đèn LED cho nghề lưới vây xa bờ tại tỉnh Ninh Thuận”. Việc phát triển nghiên cứu, ứng dụng công nghệ đèn LEDtrong khai thác hải sản sẽ mở ra một hướng mới trong nghề khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại địa phương, góp phần giúp cho ngư dân tiết kiệm được 50% chi phí nhiên liệu, nâng cao hiệu quả khai thác chuyến biển, thúc đẩy phát triển nghề khai thác hải sản xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương, đất nước.

 

Tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng hiệu quả đèn LED trong khai thác thủy sản

http://tapchiled.com/

 (NTO) Sáng 21-10-2013, Viện Khoa học & Công nghệ khai thác thủy sản (Trường Đại học Nha Trang) phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả bước đầu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng đèn LED cho nghề lưới vây xa bờ tại tỉnh Ninh Thuận”.

        Đèn LED là công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dùng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang và cao áp trong khai thác thủy sản vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Việc Viện Khoa họa & Công nghệ khai thác thủy sản thực hiện đề tài là nhằm tiết kiện năng lượng và

nâng cao sản lượng khai thác cho nghề lưới vây xa bờ.
       Trên cơ sở phân tích khoa học, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thiết kế, lắp đặt và thử nghiệm đèn LED trên tàu lưới vây xa bờ của hộ anh Trần Trung ở xã Thanh Hải (Ninh Hải). Qua 3 đợt đánh bắt thử nghiệm vào tháng 7, 8 và 9 vừa qua, kết quả ban đầu đèn LED đạt thông số kỹ thuật ánh sáng, khả năng chịu đựng môi trường biển cao, tiết kiệm nhiên nhiệu, đặc biệt là khả năng tập trung cá. Cụ thể, độ rọi vượt trội, đạt 1.216 Lux, cao hơn đèn cao áp, đèn huỳnh quang 330 Lux, vùng chiếu sáng rộng hơn 1,3 đến 1,8 lần. Chi phí nhiên liệu tàu sử dụng đèn LED mỗi đêm chỉ tiêu tốn bằng một nửa so với sử dụng các loại đèn khác. Cùng một thời gian, địa điểm, sản lượng tàu khai thác bằng đèn LED cao gấp rưỡi so với tàu đối chứng.

 


Tiến sỹ Lê Hải Hưng, Viện vật lý kỹ thuật, Đại học Bác khoa Hà Nội, giới thiệu công nghệ đèn LED

        Mặc dù kết quả thử nghiện ban đầu thành công, nhưng vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, như giá thành cao, kinh phí lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu công suất 90 CV thời điểm hiện nay lên tới 100 triệu đồng; kiểu dáng đèn chưa thực sự phù hợp với tàu cá. Quan điểm của tiến sỹ Trần Đức Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học & Công nghệ khai thác thủy sản, thời gian tới, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm để lựa chọn chủng loại đèn có giá thành hợp lý; xây dựng quy trình lắp đặt, sử dụng và bảo trì đèn LED có hiệu quả nhất; xác định góc treo, phương pháp bố trí đèn để ánh sáng hấp thụ xuống nước nhiều nhất, tăng khả năng tập trung của cá; nghiên cứu thử nghiệm để lựa chọn máy phát điện phù hợp với hệ thống đèn LED.

Tác giả bài viết: Anh Tùng 
Nguồn tin: www.baoninhthuan.com.vn

 

 

 

LED: Giải pháp tối ưu cho đánh bắt xa bờ

http://www.vccinews.vn/

 

Theo thống kê của ngành đánh bắt thủy sản, lượng dầu dùng phát điện thắp sáng để dẫn dụ cá thường chiếm trên 50% chi phí mỗi chuyến đi biển của ngư dân. Sự tiêu tốn năng lượng của công nghệ chiếu sáng truyền thống là một gánh nặng chi phí nên ngư dân tại các nước này đã dùng đèn LED để dẫn dụ cá và đem lại hiệu quả rất lớn.

        Ở Việt Nam, việc dùng LED còn khá mới mẻ và ngư dân chỉ được biết khi Công ty cổ phần Năng lượng xanh Kim Đỉnh triển khai thí điểm dự án: Sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng LED vào mục đích dẫn dụ cá trong hoạt động đánh bắt xa bờ tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam.

       Bất cập bởi lạm dụng Sodium cao áp (HPS)

       Đèn sodium cao áp là bước tiến lớn của ngành sản xuất thiết bị chiếu sáng trong các ứng dụng ngoài trời vì chúng chỉ sử dụng khí natri mà không chứa hơi thủy ngân, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người, môi trường và hiệu suất phát sáng cao. Chính vì thế, Sodium cao áp rất thích hợp cho chiếu sáng trong những không gian rộng lớn, công cộng. Tuy nhiên, việc lạm dụng HPS nhất là trong các hoạt động đánh bắt xa bờ của ngư dân những năm gần đây chưa thật sự đem lại hiệu quả kinh tế cao lại gây ảnh hưởng đến vấn đề môi trường và nguồn lợi thủy sản.

         Nhớ lại hơn mười năm trước (năm 1999), nghề đánh bắt thủy sản có những khởi sắc đáng kể khi ngư dân tại nhiều địa phương đã sử dụng đèn sodium cao áp vào đánh bắt xa bờ. Mặc dù hệ thống đèn HPS của các tàu đánh bắt xa bờ chỉ có 20% năng lượng ánh sáng hữu ích cho dẫn dụ cá, còn lại 80% là lãng phí do chiếu sáng ra ngoài không gian. Nhưng dẫu sao HPS cũng tiết kiệm, hiệu quả hơn so với các loại đèn sợi đốt được sử dụng trước đó, một giải pháp được coi là lãng phí ít hơn.

        Tuy nhiên, hiện nay việc lạm dụng HPS cho đánh bắt xa bờ đang tiềm ẩn mối nguy hại rất lớn. Nhiều ngư dân đã trang bị trên tàu một dàn đèn HPS “cao” và “siêu cao” công suất từ 500W đến 1000W, thậm chí từ 5000W đến 8000W để dẫn dụ cá. Thực tế, nhiều chủ tàu dùng đèn chiếu sáng rực cả một khu vực dụ cá rồi chỉ việc dùng lưới quăng xuống để “xúc” hoặc thả ngầm dưới biển khi phát hiện nhiều cá thì bất ngờ bật điện phát sáng làm những chú cá nhỏ đột tử; còn các loại cá lớn thì bị nổ mắt hoặc xuất huyết. Đây là một hình thức đánh bắt cho sản lượng lớn nhưng mang tính hủy diệt cao.

       LED - Nhiều tiện ích trong một giải pháp

        Không phải ngẫu nhiên mà từ lâu ngư dân Nhật Bản và Hàn Quốc đã dùng LED để dẫn dụ cá. Giải thích cho vấn đề này chính là những tiện ích mà LED đã mang lại cho ngư dân các nước này.

       Trước hết, LED (viết tắt của Light Emitting Diode) là công nghệ chiếu sáng rắn được phát triển mạnh kể từ năm 2000 có thể tiết kiệm năng lượng từ 4 - 5 lần so với đèn truyền thống. Nghĩa là, nếu sử dụng một bóng đèn LED có công suất 80 W thì khả năng phát sáng tương đương với một bóng đèn Sodium công suất 400W.    

        Nếu trên các tàu đánh cá ở Việt Nam hiện nay thường dùng tới 104 đèn HPS 470W (bao gồm cả chấn lưu sắt từ) và 2 đèn 1000 W với tổng công suất lên đến 51,02kW thì đèn LED chỉ cần sử dụng 54 đèn loại 80W với tổng công suất 4,32kW (xem biểu đồ). Việc thay thế HPS bằng LED trong hoạt động đánh cá đem lại rất nhiều lợi ích: giảm lượng dầu sử dụng từ 100 lít xuống còn 20 lít mỗi đêm, ngư dân ra biển lâu hơn do lượng dầu mang theo dùng được nhiều ngày hơn, giảm trọng lượng tàu từ 400kg xuống còn 125 kg, chỉ cần dùng máy phát điện 10 kW thay thế cho máy phát 50kW,…

       Bên cạnh đó, với độ nhiễm mặn không khí tại biển cao, nhiều bóng đèn HPS đã cháy, vỡ sau một thời gian ngắn sử dụng gây mất an toàn điện. Trong khi đó, đèn LED đánh cá tuổi thọ lên tới 50 000 giờ và được thiết kế đạt IP 66 chống thấm nước, chống bụi, chống va đập nên tỷ lệ cháy hỏng rất thấp. (LED đã được ngâm trong nước biển 168 giờ).

         LED được sử dụng vào việc dẫn dụ cá bởi sản lượng đánh bắt gia tăng.Với đặc thù của loại đèn này, ánh sáng của đèn Led có nhiều bước sóng khác nhau phù hợp sinh lý nhiều chủng loại cá nên khả năng dẫn dụ cao hơn. Cụ thể, đèn LED đánh cá với công suất 80W có tính định hướng, xuyên sâu tới nhiều lớp nước nên vừa dẫn dụ cá ở lớp bề mặt vừa dẫn dụ cá ở các lớp nước sâu. Theo kết quả nghiên cứu và thử nghiệm của viện khoa học thủy sản Hàn Quốc, ứng dụng LED làm tằng sản lượng cá 24,5 % và sản lượng mực 41,6 % so với sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn HPS.

         Ngoài ra, sử dụng LED mang lại nhiều lợi ích khác: nguồn một chiều với điện áp thấp và có IP 66 nên đảm bảo an toàn điện cho các ngư dân; thân thiện với môi trường, giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính…

Biểu đồ so sánh hiệu quả đèn LED và đèn HPS

       Triển vọng mới cho đánh bắt hải sản

       Cha ông ta đã có câu “Rừng vàng biển bạc”, đây là một sự khẳng định nguồn lợi hải sản của Việt Nam rất lớn. Thế nhưng, từ bao đời nghề chài lưới đánh bắt hải sản vẫn gắn liền với phong ba và nghèo khó. Ngày nay, đời sống ngư dân tại các vùng miền trong cả nước có khá hơn trước đây song nhìn chung vẫn nhiều khó khăn. Các nhà khoa học, quản lý đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và đề xuất nhiều giải pháp khắc phục, thậm chí có thời kỳ để gia tăng năng lực, củng cố đội tàu, hàng nghìn tỷ đồng đã được nhà nước cho vay và hỗ trợ nhưng kết quả mang lại cũng chưa như mong muốn. Một thực tế ở Việt Nam có khoảng gần 60.000 nghìn phương tiện đánh bắt hải sản, trong đó có 15 nghìn ghe tàu công suất trên 90 CV có sử dụng đèn và hàng nghìn phương tiện đánh bắt hải sản dùng ánh sáng để dẫn dụ cá nhưng chưa có những công trình nghiên cứu nghiêm túc và tầm cỡ về tiết kiệm năng lượng chiếu sáng cho các tàu thuyền.

         Là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ dẫn dụ hải sản bằng đèn LED, FAWOOKIDI đã và đang đưa công nghệ đèn LED 80W (sản phẩm của Fawoo Technology, sản xuất tại Hàn Quốc, sử dụng LED chip của Nhật Bản) thay thế các đèn metal halide vào dẫn dụ cá, ở một số doanh nghiệp đánh cá lớn tại miền Trung và miền Nam. Mặc dù mới triển khai ở dạng thử nghiệm nhưng sau một thời gian ngắn đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Với một chiếc tàu đánh bắt bình thường sau một năm sử dụng đèn LED đã tiết kiệm được gần 250 triệu đồng (tiền dầu, chi phí vận hành,…) và lợi nhuận do tăng sản lượng đánh bắt trên 360 triệu đồng. Ông Lê Trọng Đỉnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Năng lượng xanh Kim Đỉnh chia sẻ: Việc triển khai thí điểm dự án thay thế hệ thống đèn đánh cá metal halide bằng hệ thống đèn LED sẽ tác động tích cực, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân và các cấp chính quyền về các loại sản phẩm nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện. Từ đó, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ở góc độ kinh tế, FAWOOKIDI không chỉ mang đến con đường xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững cho ngành ngư nghiệp đánh bắt hải sản mà còn là chiếc chìa khóa vàng cho nền công nghệ năng lượng Việt Nam trên hành trình tiến ra biển lớn.

Trần Trang

 

 

 

 

 

 

 

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ CỦA ĐÈN LED TRONG ĐÁNH BẮT THỦY, HẢI SẢN XA BỜ

http://haledco.com/

       Thực trạng khai thác thủy hải sản của người dân Ninh Thuận

       Tỉnh Ninh Thuận, có khoảng 1.304 tàu khai thác hải sản kết hợp ánh sáng (chiếm khoảng 45,7% tổng số tàu thuyền toàn tỉnh), trong đó có 197 tàu lưới vây khai thác xa bờ.

       Mỗi tàu sử dụng từ 50-150 lít dầu/ đêm để chạy máy phát điện. Mỗi năm chi phí nhiên liệu để chạy máy phát điện trên đội tàu khai thác kết hợp ánh sáng ước khoảng 60-100 tỷ đồng. Nếu sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm khoảng 50-60% nhiên liệu thì ngư dân trong tỉnh có thể tiết kiệm 35-50 tỷ đồng/ năm. Đó là chưa kể đèn cao áp chỉ thích hợp cho chiếu sáng công cộng, trong khi mức độ nhiễm mặn trong không khí ở biển cao, nên tuổi thọ của đèn thấp. Bên cạnh đó việc dùng nhiều dầu diesel không những làm tăng chi phí cho các chủ tàu khai thác hải sản mà còn tạo ra khói, cặn nhớt gây ô nhiễm không khí và môi trường biển.

Vì vậy việc ứng dụng đèn led trong khai thác thủy ,hải sản nhằm khác phục những nhược điểm đã  được nghĩ đến.

        Đèn LED là công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dùng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang và cao áp trong khai thác thủy sản vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Sáng 21-10, Viện Khoa học & Công nghệ khai thác thủy sản (Trường Đại học Nha Trang) phối hợp với  Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả bước đầu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng đèn LED cho nghề lưới vây xa bờ tại tỉnh Ninh Thuận” sau quá trình thử nghiệm.

       Hội thảo đã có những đánh giá khách quan và nghiêm túc về ưu nhược điểm của phương pháp sử dụng đèn led cho chiếu sáng đáng bắt bờ.

       Trên cơ sở phân tích khoa học, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thiết kế, lắp đặt và thử nghiệm đèn LED trên tàu lưới vây xa bờcủa hộ anh Trần Trung ở xã Thanh Hải (Ninh Hải). Qua 3 đợt đánh bắt thử nghiệm vào tháng 7, 8 và 9 vừa qua, kết quả ban đầu đèn LED đạt thông số kỹ thuật ánh sáng, khả năng chịu đựng môi trường  biển cao, tiết kiệm nhiên nhiệu, đặc biệt là khả năng tập trung cá. Cụ thể, độ rọi vượt trội, đạt 1.216 Lux, cao hơn đèn cao áp, đèn huỳnh quang 330 Lux, vùng chiếu sáng rộng hơn 1,3 đến 1,8 lần. Chi phí nhiên liệu tàu sử dụng đèn LED mỗi đêm chỉ tiêu tốn bằng một nửa so với sử dụng các loại đèn khác. Cùng một thời gian, địa điểm, sản lượng tàu khai thác bằng đèn LED cao gấp rưỡi so với tàu đối chứng.

         Kết quả  thử nghiệm cũng cho thấy một số hạn chế như giá thành cao, kinh phí lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu công suất 90 CV thời điểm hiện nay lên tới 100 triệu đồng; kiểu dáng đèn chưa thực sự phù hợp với tàu cá.

         Quan điểm của tiến sỹ Trần Đức Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học & Công nghệ khai thác thủy sản, thời gian tới, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm để lựa chọn chủng loại đèn có giá thành hợp lý, xây dựng quy trình lắp đặt, sử dụng và bảo trì đèn LED có hiệu quả nhất; xác định góc treo, phương pháp bố trí đèn để ánh sáng hấp thụ xuống nước nhiều nhất, tăng khả năng tập trung của cá; nghiên cứu thử nghiệm để lựa chọn máy phát điện phù hợp với hệ thống đèn LED.

 

 

 


HNC KHÁNH HÒA
CÁC TIN KHÁC
  VẬT LIỆU COMPOSIT CHO TÀU CÁ
  NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG SỬ DỤNG, SỬA CHỮA VÀ QUẢN LÝ MÁY CHÍNH TRONG HỆ ĐỘNG LỰC TÀU CÁ XA BỜ VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC
  TỔNG QUAN NGHỀ LƯỚI VÂY (kỳ cuối)
  TỔNG QUAN NGHỀ LƯỚI VÂY (kỳ 1)
  ĐẦU TƯ HIỆN ĐẠI HÓA CÔNG NGHỆ BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH CHO ĐỘI TÀU KHAI THÁC XA BỜ TỈNH KHÁNH HÒA THEO NGHỊ ĐỊNH 67/2014/NĐ-CP
  QUẢN LÝ SINH KHỐI VÀ TẠO RA NGUỒN NƯỚC
  XÂY DỰNG CHUỖI GIÁ TRỊ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG Ở KHÁNH HÒA
  Xử lý cá ngừ trên tàu sau khi đánh bắt 
  CÓ THỂ SỬ DỤNG PPC LÀM VẬT LIỆU ĐÓNG TÀU?
  Hoàn thành quy trình thiết kế, và chế tạo thử nghiệm thành công tàu hai thân CAT-85-09
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang