Số lượt truy cập:   51941


Nghêu Bến Tre sắp có thương hiệu MSC
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 15/08/08-10:04:18

Sau 10 lần điều tra, khảo sát và làm việc, tuần qua Công ty giám sát bảo tồn biển quốc tế Moody Marine vừa có đợt làm việc và thẩm tra cuối cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các tiêu chí trước khi cấp chứng nhận thương hiệu MSC cho con nghêu Bến Tre.


Ông Andrew Hough, Giám đốc Công ty Moody Marine cùng đoàn chuyên gia đã đến thẩm tra ở HTX thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận (huyện Bình Đại), HTX Đoàn Kết, xã Thạnh Phong (huyện Thạnh Phú). Tại HTX Rạng Đông, đoàn thẩm tra các quy định của nhà nước về quản lý nguồn lợi nghêu, bảo vệ môi trường, phương pháp thu hoạch, phân phối, cách thức bảo tồn nguồn lợi nghêu bố mẹ, nghêu giống, các bước thực hiện truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, trình độ, năng lực tổ chức, quản lý, khai thác, kinh doanh. Đoàn chuyên gia cũng tìm hiểu khá sâu về thu nhập, đời sống, việc làm, các quyền lợi của xã viên, ý thức người dân về nâng cao vai trò quản lý và bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên. Tại HTX Đoàn Kết, đoàn đã tìm hiểu khá kỹ các vấn đề như hệ thống tổ chức, quản lý, nhân sự, mùa vụ khai thác, chủ trương về cấp đất sản xuất, các quy định về khai thác, bảo tồn, tình trạng khai thác và phối hợp bảo vệ.
Qua kiểm tra và khảo sát, ông Andrew Hough đánh giá cao về hiệu quả hoạt động của các HTX trong việc khai thác nguồn lợi có tính bền vững. Ông Hough nói: “Tôi đã đi đánh giá và làm việc tại nhiều nơi trên thế giới, phải nói rằng các nhà quản lý thủy sản Bến Tre thật sự là những người rất tâm huyết và có đầu óc tính toán trong vấn đề quản lý thủy sản của mình. Sau khi phân tích đánh giá, chúng tôi sẽ đưa ra những vấn đề gì cần cải thiện thêm. Chúng tôi là nhóm thực hiện nhiệm vụ đánh giá nghề nuôi nghêu của Bến Tre theo các tiêu chí của Hội đồng biển quốc tế MSC. Tôi rất ấn tượng về cách thức quản lý của các HTX ở đây. Tôi cảm thấy rất mừng vì tất cả các xã viên đều tham gia vào quá trình quản lý của HTX”.
Theo Moody Marine, nếu việc đánh giá không có gì trở ngại thì khả năng đến đầu tháng 2-2009, con nghêu Bến Tre sẽ được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn MSC.

(Bến Tre, 13/8/2008)
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Bến Tre: nghêu được mùa trúng giá
  Tuy An (Phú Yên): Cá mú, cá hồng được giá
  Kiên Giang: Mô hình nuôi tôm cộng đồng đạt hiệu quả cao
  Nuôi cá chẽm - giải pháp cải thiện môi trường
  Lối thoát giữa mùa tôm ''trắng''
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang