Số lượt truy cập:   270647


Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 09/01/14-10:34:58

Ngày 15/10/2013, tại Hà Nội, Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối phối hợp với Ban quản lý dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam, giai đoạn 1, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”.


400

               

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và môi trường; Trường Đại học Bách khoa và các chuyên gia trong lĩnh vực chế biến thủy sản.

HCFC là hóa chất được sử dụng chủ yếu trong làm lạnh và điều hòa không khí, nhiều nhất là trong các nhà máy chế biến đông lạnh thủy sản, sản xuất xốp panel cách nhiệt và tấm lợp cách nhiệt. Theo thống kê của Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và PTNT), năm 2012, cả nước có hơn 400 cơ sở chế biến thủy sản đông lạnh, sản lượng thủy sản đông lạnh chế biến ước đạt khoảng 1,4 triệu tấn với giá trị xuất khẩu đạt trên 6 tỷ USD. Phần lớn các doanh nghiệp chế biến thủy sản đông lạnh đang sử dụng môi chất HCFC- 22 (R22) trong các thiết bị lạnh và kho lạnh do chi phí đầu tư ban đầu thấp, nhất là khi mua thiết bị đơn lẻ hoặc khi đầu tư ở quy mô nhỏ, thời gian thực hiện hợp đồng và cung cấp lắp đặt thiết bị ngắn, tốn ít diện tích và dễ lắp đặt, vận hành, hiệu suất phát lạnh tương đối cao. R22 cũng không ăn mòn thiết bị, không gây cháy, không độc với con người và thực phẩm. R22 có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, nâng cao hiệu suất chế biến xuất khẩu thủy sản.

Tuy nhiên các tác nhân lạnh HCFC, trong đó có R22, khi phát thải ra ngoài môi trường lại là một trong các chất phá hủy tầng ô zôn và đã bị loại bỏ khỏi các nước EU, Nhật Bản. Các nước công nghiệp phát triển khác cũng đang loại bỏ các chất này.

Hiện nay, Việt Nam đã phê chuẩn tham gia Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal từ tháng 01/1994 và đang triển khai loại trừ các chất HCFC. Giai đoạn 1 từ năm 2012 đến năm 2017 và đưa ra lộ trình cắt giảm và tiến tới loại bỏ hoàn toàn R22 trong ngành chế biến thủy sản Việt Nam. Do vậy, việc xây dựng Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản là yêu cầu, nhiệm vụ bắt buộc trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam và góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu. Theo lộ trình loại bỏ R22 trong ngành chế biến thủy sản và kho lạnh được trình bày tại Hội thảo, từ năm 2015 sẽ thực hiện áp dụng các biện pháp giảm thiểu thất thoát R22 từ các hệ thống lạnh , tiến tới cấm lắp đặt mới thiết bị lạnh R22 từ năm 2017 và thực hiện lộ trình cải tạo bắt buộc thiết bị lạnh R22 sang NH3 và HFC từ năm 2025 đến năm 2032. Lộ trình chuyển đổi tự nguyện kho lạnh R22 sang NH3 và HFC sẽ được thực hiện từ năm 2033 đến năm 2041.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo. Đa số đại biểu nhất trí với lộ trình đề ra và đề xuất một số các giải pháp, chính sách nhằm hoàn thiện và thực thi kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh trong ngành chế biến thủy sản.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận, ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, đã nhấn mạnh một số giải pháp, chính sách quan trọng cần được xây dựng và thực hiện trong thời gian tới. Về tuyên truyền, cần có chính sách tuyên truyền, phổ biến cho các doanh nghiệp thủy sản, người dân về nghị định thư Montreal và Kế hoạch loại bỏ các môi chất lạnh HCFC- 22 (R22) trong các doanh nghiệp chế biến thủy sản để các doanh nghiệp chủ động trong việc chuyển đổi, cải tiến và thay thế thiết bị. Về lộ trình, giảm dần lượng HCFC theo hạn định loại trừ HCFC trong ngành chế biến thủy sản. Không cấp phép thành lập các doanh nghiệp sản xuất thiết bị sử dụng HCFC, ngừng lắp đặt mới các thiết bị cấp đông dùng môi chất R22 trong các kho lạnh thủy sản. Về kỹ thuật, giải pháp trước mắt vẫn sử dụng môi chất NH3 có áp dụng công nghệ mới thay thế cho R22, không sử dụng NH3 ở khu dân cư. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu các đặc tính của các môi chất khác như HFC về mức độ an toàn với môi trường trước khi sử dụng làm môi chất thay thế cho R22. Về xây dựng các chính sách, có các chính sách hỗ trợ với lộ trình cụ thể cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản để không làm ảnh hưởng tới sản xuất và giảm chi phí cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi, thay thế môi chất HCFC-22 (R22). Tiếp tục xây dựng hoàn thiện kế hoạch tổng thể về giảm môi chất lạnh HCFC- 22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản.


TSVN
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Các giải pháp hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển”
  Hội Nghề cá Việt Nam: Nhiều hoạt động được triển khai trong tháng 10
  ĐẠI HỘI HIỆP HỘI THỦY SẢN BÌNH ĐỊNH LẦN THỨ IV
  HỘI THẢO: “Nâng cao chất lượng nước mắm Nha Trang hợp chuẩn hướng đến xuất khẩu”
  Khai giảng lớp thuyền trưởng hạng tư
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang