Số lượt truy cập:   51680


Nuôi cá chẽm - giải pháp cải thiện môi trường
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 05/08/08-10:12:41

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân có thu nhập khá nhờ nuôi tôm sú, nhưng cũng có không ít người phải tán gia bại sản bởi các ao nuôi đã “quá tải” với hóa chất, thuốc kháng sinh và chứa nhiều mầm bệnh. Do vậy, một số người trước đây nuôi tôm sú nay đã chuyển sang nuôi luân canh các loài thủy sản khác, trong đó, cá chẽm là một trong những đối tượng được chọn vì mang lại giá trị kinh tế cao.


Là một người nhiều năm nuôi tôm ở phường Long Hương, TX. Bà Rịa, nhưng đối với ông Nguyễn Kim Chuyên, thời hoàng kim của tôm sú nay đã qua. Ông Chuyên cho biết: Hơn 3 năm qua, vụ tôm sú nào ông cũng bị thua lỗ, chuyển qua nuôi tôm thẻ cũng thế. Theo ông Chuyên, mầm bệnh của tôm luôn tồn tại trong ao từ vụ này sang vụ khác, do đó nếu nuôi tôm liên tục, không có biện pháp luân canh thì sẽ dễ thất bại. Mặc dù ông Chuyên sử dụng hóa chất và thuốc kháng sinh hợp lý, đúng theo hướng dẫn kỹ thuật nhưng vẫn gặp thất bại liên tục do dịch bệnh. Tìm hiểu, ông Chuyên phát hiện do môi trường ao nuôi bị suy thoái. “Thời gian gần đây, nhờ được Trung tâm Khuyến ngư tỉnh tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật, tôi quyết định chọn cá chẽm nuôi luân canh để cải thiện môi trường” - ông Chuyên nói.

Thời gian qua, nhiều ao nuôi tôm sú trên địa bàn tỉnh phải trơ đáy, vì theo nhiều hộ dân, càng nuôi càng lỗ. Thông qua các buổi tập huấn và các phương tiện truyền thông khác, Trung tâm Khuyến ngư tỉnh đã liên tục khuyến cáo người nuôi nên sử dụng ao nuôi tôm trước đây để nuôi các loài thủy sản khác như: cá rô phi đơn tính, cá kèo, cá chẽm… nhằm khắc phục các rủi ro dịch bệnh do ô nhiễm môi trường.

Từ đầu năm 2008, Trung tâm Khuyến ngư tỉnh đã thực hiện 3 điểm trình diễn mô hình nuôi cá chẽm tại phường Long Hương (TX. Bà Rịa); xã Bình Châu và xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc). Ông Nguyễn Đăng Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư tỉnh, cho biết: “Cá chẽm phù hợp với môi trường các vùng nuôi này và là loại cá có khả năng mang lại giá trị kinh tế cao. Điều quan trọng nhất là tuyên truyền cho bà con nông dân về giải pháp nuôi luân canh để cải thiện môi trường trong ao nuôi tôm sú”. Đến thời điểm này, tại các điểm trình diễn, cá chẽm nuôi đều đạt tốc độ tăng trưởng tương đối tốt. Trọng lượng cá đạt từ 0,4 – 0,5kg/con/4 tháng. Theo ông Nhân, nếu nuôi từ 8 tháng đến 1 năm, cá có thể đạt trọng lượng 0,8 – 1kg, mức trọng lượng này là dễ tiêu thụ nhất. Hiện, trên thị trường cá chẽm có giá từ 60.000đ – 70.000đ/kg. “Kỹ thuật nuôi cá chẽm không quá khó, nguồn giống và thức ăn công nghiệp cũng đã được bán rộng rãi trên thị trường. Với những lợi thế này, việc nuôi luân canh cá chẽm sử dụng ao nuôi tôm sú là giải pháp thích hợp” - ông Nhân nhận định.
Tuy nhiên, vì mới làm quen với vật nuôi mới nên bà con nông, ngư dân không khỏi băn khoăn. Tại các cuộc hội thảo đầu bờ, nhiều người lo lắng không biết nuôi cá chẽm khó hay dễ. Trước đây, cũng có một số người nuôi cá chẽm nhưng đạt hiệu quả không cao do sử dụng thức ăn tươi sống vừa dễ gây dịch bệnh vừa khó kiểm soát được nguồn thức ăn. Cá chẽm có tập tục “ăn nhau”, do vậy trong quá trình nuôi, nếu không cung cấp thức ăn đủ nhu cầu thì những con cá lớn, khỏe sẽ ăn những con cá bé, yếu. Thức ăn công nghiệp là giải pháp giúp người nuôi kiểm soát được tập tính “ăn nhau” của cá chẽm, hạn chế tỉ lệ hao hụt. Việc quản lý môi trường trong ao nuôi cá chẽm cũng đơn giản hơn so với tôm sú. Qua 4 tháng nuôi, ông Chuyên đúc kết: so với nuôi tôm sú, nuôi cá chẽm ít phải xử lý môi trường, nếu có điều kiện thì khoảng một tuần hay nửa tháng nên thay nước ao nuôi 1 lần, tỉ lệ nước mỗi lần thay khoảng 30%. Trường hợp không có nước thay thì định kỳ 10-15 ngày, tùy theo độ tuổi của cá mà sử dụng vi sinh bios với số lượng phù hợp để xử lý nước.

Theo Fistenet
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Lối thoát giữa mùa tôm ''trắng''
  Thu hồi nợ chương trình đánh bắt xa bờ: Cách làm hay của Khánh Hòa
  Giá xăng - dầu tăng cao, mỡ cá Tra "lên ngôi!"
  Tiền Giang: Nâng cao năng lực xuất khẩu thủy sản vào thị trường Châu Âu
  Ngư dân Bạc Liêu linh hoạt chuyển đổi sản xuất sau khi xăng dầu tăng giá
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang