Số lượt truy cập:   273952


HỘI THẢO: “Nâng cao chất lượng nước mắm Nha Trang hợp chuẩn hướng đến xuất khẩu”
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 07/08/13-08:51:28

Ngày 3/8/2013, tại Khách sạn Green, TP. Nha Trang, Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty CP Thủy sản 584 Nha Trang với sự tài trợ của GCF (Đan Mạch) tổ chức Hội thảo: “Nâng cao chất lượng nước mắm Nha Trang hợp chuẩn hướng đến xuất khẩu” .


Dự hội thảo có trên 20 doanh nghiệp chế biến nước mắm tại Khánh Hòa.

 

 

Th.S Võ Thiên Lăng khai mạc Hội thảo

Th.S Võ Thiên Lăng Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủi tịch Hội Nghề cá Việt Nam thay mặt Ban Tổ chức khai mạc Hội thảo. Dưới đây là toàn văn lời khai mạc:

Sau khi Chúa Nguyễn lập 2 phủ Thái Khang và Diên Khánh (1653), ở các vùng ven biển, làng xóm nhanh chóng mọc lên gắn liền với lập vạn chài. Nghề cá hoạt động mạnh và phát triển tập trung ở những vùng thuận lợi như Vịnh Vân Phong (h. Vạn Ninh), làng chài Cửa Bé thuộc P. Vĩnh Trường (Nha Trang)…... Buổi đầu, những người làm biển khai thác chủ yếu nghề câu và nghề lưới ven bờ và đã bước đầu chế biến nước mắm. Như vậy nghề làm nước mắm ở Nha Trang đã có cách đây 360

Chế biến nước mắm là một trong những nghề sản xuất chính mang tính truyền thống song song với nghề đánh bắt của cư dân các vùng cửa biển Khánh Hòa. Từ xa xưa, người dân miền Trung nói chung và người dân Khánh Hòa nói riêng đã biết chế biến nước mắm, mắm cái từ cá cơm, cá nục thành thức ăn phổ biến. Sản phẩm nước mắm có tiếng ở Khánh Hòa được sản xuất ở làng chài cửa Bé, thuộc P. Vĩnh Trường vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện nay tại Nha Trang có trên 70 doanh nghiệp, cơ cở sản xuất nước mắm, hàng năm sản xuất khoảng 40 triệu lít. Ngoài ra, người dân Khánh Hòa theo tập quán còn biết tự chế biến nước mắm để dùng trong gia đình, nhất là khi biển được mùa cá cơm.

Tuy nhiên, vấn đề thương hiệu nước mắm Nha Trang dù đã được quan tâm xây dựng nhưng dường như vẫn chưa xứng tầm…  

Hiệp hội nước mắm được thành lập từ đầu tháng 12 năm 2006 theo quyết định số 61/QĐ-HNC ngày 01 tháng 12 năm 2006 của Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa. Ông Đỗ Hữu Việt được bầu làm chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang với nhiệm kỳ 5 năm (2006-2010).

Hiệp hội nước mắm Nha Trang là một tổ chức Hội nghề nghiệp, với mục đích tập hợp những cá nhân và tổ chức thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ nước mắm Nha Trang để hợp tác, hỗ trợ, giúp nhau về kinh tế, kỹ thuật trong sản xuất - kinh doanh, dịch vụ, nâng cao giá trị sản phẩm; phòng chống thiên tai, ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường; đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, góp phần phát triển nghề cá của địa ph­­ương nói chung và các cơ sở kinh tế nói riêng, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho ngư­­ời sản xuắt, chế biến, tiêu thụ nước mắm.

Tháng 11.2006, theo đề nghị của Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, 30 cơ sở sản xuất nước mắm tại Nha Trang được Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và bảo hộ sở hữu chung đối với nhãn hiệu “nước mắm Nha Trang”. Những sản phẩm của các thành viên hiệp hội sẽ được sử dụng logo thương hiệu nước mắm Nha Trang, với tham vọng được bảo hộ và quảng bá trên toàn quốc và ra thế giới...

Nước mắm Nha Trang được làm từ những mẻ cá cơm, đặc chế theo phương pháp cổ truyền kết hợp công nghệ tiên tiến nên hương vị đặc biệt thơm ngon tinh khiết.

Tháng 8/2012, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập và công bố top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam.

Các thương hiệu được bình chọn gồm: Tương bần (Hưng Yên), nước mắm Cát Hải (Hải Phòng), mắm tôm Hậu Lộc (Thanh Hóa), tương Nam Đàn (Nghệ An), ruốc (Thừa Thiên - Huế), nước mắm Nha Trang (Khánh Hòa), nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận), muối tôm (Tây Ninh), mắm ruốc (Vũng Tàu), nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang).
Riêng nước mắm Nha Trang có 6 đơn vị được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam gồm: Công ty cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang, Doanh nghiệp tư nhân Châu Sơn, Doanh nghiệp tư nhân Chín Tuy, Công ty TNHH Ngọc Hà, Công ty TNHH Hương Lan, Công ty TNHH Mỹ Thuận. Đây là những hãng nước mắm nổi tiếng, chuyên làm ra loại nước mắm thơm ngon theo phương pháp cổ truyền nước mắm Nha Trang.

Cuối năm 2007, một số hãng nước mắm công nghiệp sau khi ra đời với những sản phẩm: Nam Ngư, Hải Ngư, Phan Thiết, Phú Quốc… đã tìm cách tiếp cận với các cơ sở chế biến nước mắm tại Nha Trang, đặt hàng bao tiêu sản phẩm nước mắm làm ra, sau đó đem về pha chế. Theo phản ánh chung, ban đầu, việc mua bán thuận lợi, giá cao, thưởng nhiều... Có cơ sở sản xuất còn được biếu ô tô trị giá hàng trăm triệu đồng, do cung ứng hàng hóa đầy đủ, đúng hạn. Do đó, sau một thời gian ngắn, hầu hết các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đều bắt tay làm nước mắm nguyên liệu cho các ông chủ lớn. Việc mua bán trôi chảy được một thời gian, sau đó, các hãng nước mắm công nghiệp bắt đầu quay sang ép giá, “vẽ” ra nhiều rào cản kỹ thuật để ép giá các “nhà thùng”.

Với lịch sử văn hóa ẩm thực hàng vài trăm năm đối với nước mắm cổ truyền của  người Việt nói chung, người Khánh Hòa nói riêng, nước chấm công nghiệp Nam Ngư, Hải Ngư…đã dần dần không thắng nỗi vị ngon, vị ngọt đậm đà bản sắc dân tộc của nước mắm cổ truyền. Người tiêu dùng sẽ tiếp tục đồng hành với nước mắm cổ truyền. Muốn vậy:

1. Các doanh nghiệp hãy đoàn kết xung quanh Hiệp hội nước mắm Nha Trang để giữ mãi thương hiệu “nước mắm Nha Trang”’

2. Thực hiện nghiêm túc Quy chuẩn Việt Nam về nước mắm;

3. Hướng tới xuất khẩu nước mắm Nha Trang sang các thị trường nước ngoài, trước mắt phục vụ cho trên 3 triệu người Việt ở các nước trên thế giới.

Tiếp theo nội dung chương trình, Th.S Lê Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Nafi 3 đã trình các nội dung:

  1. Lợi ích mang lại cho các cơ sở sản xuất khi tuân thủ các quy chuẩn về kỷ thuật sản xuất nước mắm;
  2. Giới thiệu Quy chuẩn Quốc gia QCVN 01-06: 2009/BNNPTNT “Cơ sở sản xuất nước mắm – Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”;
  3. Giới thiệu về các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nước mắm TCVN 5107-2003.

  

 

 

 Th.S Lê Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Nafi 3 đã trình các nội dung liên quan

 

 

 

Ông Đỗ Hữu Việt, Giám đốc Công ty CP Thủy sản 584 Nha Trang trình bày báo cáo: “Công ty 584 giới thiệu dịch vụ kiểm nghiệm và thông báo chương trình mua nước mắm của các cơ sở sản xuất”.

 

Hội thảo đã thảo luận nhiều vấn đề và thống nhất như sau:

  1. Tiến hành củng cố Hiệp hội nước mắm Nha Trang và tiến hành đại hội nhiệm kỳ II trong 6 tháng cuối năm 2013.
  2. Tiếp tục mở các lớp tập huấn về Quy chuẩn Quốc gia về nươc mắm cho tất cả các cơ sở sản xuất nước mắm.
  3. Công ty CP Thủy sản 584 Nha Trang cần thông báo giá mua theo thỏa thuận cho tất cả cơ sở sản xuất nước mắm trong toàn tỉnh, nhằm tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu sang các thị trường Á, Âu.

Hội thảo thành công tốt đẹp mở ra một hương mới cho nước mắm cổ truyền Nha Trang./.


VP Tỉnh Hội
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Khai giảng lớp thuyền trưởng hạng tư
  Khai mạc khoá đào tạo cấp chứng chỉ thuyền trưởng hạng nhỏ tàu cá tại Ninh Hoà, Vạn Ninh
  Đại hội Đại biểu Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hoà
  Khai mạc khoá đào tạo cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, nghiệp vụ thuyền viên và thợ máy tàu cá tại Nha Trang
  Hợp tác với Đài Loan để tiếp cận với lưới đăng công nghiệp Đài Loan
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang