Số lượt truy cập:   574870


Kiên Giang: Cảnh báo nhiều loài động vật biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 28/07/08-08:53:50

Xu hướng dùng tàu nhỏ khai thác nguồn lợi hải sản ven bờ có số lượng lên đến hơn 2.000 chiếc, riêng trong những tháng đầu năm bất chấp khuyến cáo của nhà nước, số lượng tàu thuyền loại nhỏ tăng thêm đến 1.000 chiếc so với trước đó.


Mặc dù bà con ngư dân không muốn, nhưng trước sức ép xăng dầu tăng giá liên tục trong thời gian qua, thì việc dùng tàu thuyền loại nhỏ, với những chuyến biển ngắn ngày, khai thác ngư trường gần bờ xem như một giải pháp tạm thời để duy trì cuộc sống không những của chủ phương tiện, mà còn cả chục ngàn lao động nghề biển. Ngược lại, việc gia tăng ồ ạt nạn khai thác hải sản ven bờ kể cả vùng hạn chế, vùng cấm khai thác đánh bắt xem ra đang vượt quá khả năng quản lý từ phía một số ngành chức năng tại địa phương. Kéo theo nó, là chỗ dựa tốt nhất cho các loài hải sản sinh nở phát triển khá rộng lớn trên vùng biển Kiên Giang kéo dài từ huyện An Minh đến biên giới Hà Tiên, đang bị ô nhiễm nặng. Loài ghẹ xanh có giá trị thương phẩm cao nhất trong số các loài ghẹ, gần như biến mất. Còn tôm tích, sò huyết, sò lông một số loài cá trữ lượng theo đánh giá cũng giảm đi đáng kể.

Tại ven vùng Bắc đảo huyện Phú Quốc, vùng quần đảo Nam Du (huyện đảo Kiên Hải), quần đảo Bà Lụa (huyện Kiên Lương) cũng đang trong tình trạng bị khai thác cạn kiệt. Ngoài khai thác theo cách thông thường, một số ngư dân còn dùng cả xung điện, chất nổ để khai thác hải sản, không chỉ có tôm cá sinh vật biển bị chết hàng lọat, mà còn làm hư hỏng nặng rạng san hô vốn vô cùng phong phú tại vùng biển nói trên. Ngoài ra, vùng biển thuộc 2 quần đảo Nam Du, Bà Lụa còn là vùng giới hạn vùng cấm khai thác, bởi tại đây còn tồn tại một số ít loài như: cá Heo, rùa biển, Dugong là những loài động vật biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ./.


(TTXVN)




CÁC TIN KHÁC
  GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN TÀU CÁ VỎ COMPOSITE ĐÃ ĐẾN !!!
  MỘT SỐ SẢN PHẨM MỚI
  Tóm tắt Hướng dẫn làm lạnh và đông lạnh trên tàu để bảo quản chất lượng an toàn cá ngừ vây ngực dài (albacore Tuna)
  Lần đầu tiên ở Việt Nam đánh bắt được cá ngừ đại dương giống và vận chuyển sống thành công về vùng ven biển miền Trung
  13,9 triệu euro dành cho dự án "Giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh"
  Nguy cơ tuyệt chủng ghẹ xanh tại vùng biển Hà Tiên-Kiên Lương (Kiên Giang)
TIN VẮN



Coppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang