Số lượt truy cập:   574760


61,2 tỉ USD – Phải tập trung lực cho doanh nghiệp!
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 22/07/08-10:12:29

Trong khi Chính phủ chỉ đạo các DN thu mua chế biến hết cá tra, basa cỡ lớn cho nông dân thì cả ĐBSCL bị… cúp điện! Doanh nghiệp thiệt hại mà ngành điện nói một tiếng xin lỗi thì đâu có đủ. “Không có điện thì đừng nói chuyện biện pháp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu chi cho mất công!” - Ông Dũng bức xúc.


Cảnh cắt điện đột ngột sẽ phải được khắc phục và có thông báo ưu tiên cho những DN XK có nhu cầu cao hơn những DN khác… Chắc chắn, 6 tháng cuối năm 2008, Bộ Công Thương sẽ kiểm soát chặt chẽ vấn đề thiếu điện, đồng thời xử lý nghiêm khắc bất cứ cán bộ ngành điện nào làm việc không trách nhiệm gây bức xúc cho nhân dân, cho DN

Chưa bao giờ chất lượng tăng trưởng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của nền kinh tế lại được đề cập nhiều như lúc này. Một trong những vấn đề có tầm quan trọng hàng đầu của chất lượng tăng trưởng, của hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của nền kinh tế là chi phí đầu vào. Nhưng lúc này, khi chi phí đầu vào tăng 10 -15%, khi giá XK “đứng im” hoặc tăng chút đỉnh thì DN chế biến, XK thủy sản không thể không gặp khó.

Không những thế, phía sau chính sách mở rộng biên độ tỷ giá đang tác động tích cực đến kiềm chế lạm phát, phản ánh chính xác hơn tình hình cung cầu của thị trường nhưng lại dội khó khăn vào đầu DN xuất khẩu.

Hơn nữa, việc hàng hóa bị “tắc” tại các bến cảng đang tạo ra quá nhiều xáo trộn và thiệt hại cho nhiều DN. Hãy nhìn độ cao của các lô hàng tại các bến cảng để hiểu hơn cuộc khủng hoảng thiếu kho bãi trầm trọng, “lực bất tòng tâm” - DN bỏ hàng vì thiếu vốn.

Hiện nay, chi phí của DN thủy sản tăng chóng mặt nhưng đầu ra không tăng nhiều đang ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của DN. Các DN xuất khẩu không thể chọn vay ngoại tệ với lãi suất thấp hơn lãi suất VND để giảm bớt chi phí khi ngân hàng dè dặt cho vay ngoại tệ. VASEP mong Ngân hàng Nhà nước coi DN XK là bộ phận tất yếu được vay ngoại tệ để kéo lại doanh thu, hiện nay, Quyết định số 09/2008/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đang làm cho DN chế biến XK thủy sản khốn đốn.

2Trong khi Chính phủ chỉ đạo các DN thu mua chế biến hết cá tra, basa cỡ lớn cho nông dân thì cả ĐBSCL bị… cúp điện! Doanh nghiệp thiệt hại mà ngành điện nói một tiếng xin lỗi thì đâu có đủ. “Không có điện thì đừng nói chuyện biện pháp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu chi cho mất công!” - Ông Dũng bức xúc.

Khi nghe các DN phản ánh về vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Xuân Khu cho rằng dù giải thích thế nào đi nữa thì việc thiếu điện, cúp điện đột ngột rõ ràng là một sai phạm. Đề nghị lần sau EVN phải có những biện pháp răn đe và phải cách chức luôn chứ đừng nói đến việc chấn chỉnh. Nếu ai cũng đứng dậy xin lỗi như “các anh” thì nền kinh tế này còn ra thể thống gì?!…

Nói về những giải pháp đẩy mạnh XK, khống chế nhập siêu 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Bùi Xuân Khu nói: Thời gian qua, Bộ Công Thương đã có những kiến nghị với Chính phủ và các làm việc với NHNN, Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... nhằm tập trung sức lực cho DN và bảo đảm kim ngạch XK cả năm 2008 là 61,2 tỉ USD.

Ông Khu cũng đưa ra nhiều giải pháp cần sự hiệp đồng từ các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý như: NHNN tiếp tục kiến nghị nhằm đủ vốn cho sản xuất, XK với lãi suất giảm dần trong mức tín dụng cho phép, cung ứng ngoại tệ, tỷ giá phù hợp với sự điều tiết hoạt động XK, ngành điện sẽ nỗ lực hết sức xứng đáng với lòng mong mỏi của Chính phủ; tạo mối cân bằng hài hòa giữa lao động và DN; chính sách thuế và hải quan và những biện pháp tháo gỡ ách tắc về cảng biển. Thứ trưởng Bùi Xuân Khu đề nghị các DN cũng phải chủ động tiết kiệm các chi phí đầu vào, nâng cao năng lực cạnh tranh...

6 tháng cuối năm rất “khó” nhưng khó không có nghĩa là buông xuôi, không làm được. Trước mắt, còn rất nhiều khó khăn, để đạt được mục tiêu XK 61,2 tỷ USD, chúng ta cần tạo điều kiện làm ăn tốt nhất cho các DN…


Theo Vasep
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Làm gì để cứu lấy tôm hùm: Thức ăn công nghiệp - Bài toán tối ưu
  Còn tồn đọng trên 323.110 tấn cá tra nguyên liệu
  Thị trường tôm chân trắng đang rộng mở
  Hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân: Tiền sẵn, nhưng "rót" không chảy
  Hóa giá tàu đánh bắt xa bờ: Ngư dân hưởng lợi
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang