Số lượt truy cập:   574714


HTX Thuỷ sản Khải Lương đơn vị kinh tế tập thể nuôi cá chẽm lồng biển đạt hiệu quả
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 16/07/08-11:03:30

HTX Thuỷ sản Khải Lương là một đơn vị kinh tế tập thể chuyên sản xuất kinh doanh hàng thuỷ sản, chủ yếu làm nghề Lưới Đăng, địa chỉ tại thôn đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà.


Nhằm đa dạng hoá ngành nghề sản xuất thuỷ sản, Ban Chủ nhiệm HTX luôn trăn trở làm sao để tận dụng được tiềm năng diện tích mặt nước biển đưa vào nuôi nhằm giải quyết công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho xã viên Hợp tác xã, tạo nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu.

            Môi trường vùng biển thôn đảo Khải Lương có điều kiện sinh thái hoàn toàn phù hợp để nuôi các đối tượng thuỷ sản như: tôm Hùm , cá biểncụ thể như sau:

            - Thuộc vùng biển kín gió. Độ sâu 6 m khi thuỷ triều thấp nhất, đáy biển là sỏi cát. Dòng chảy nhẹ có tốc độ bình quân 0,3m/giây. Biên độ giao động của thuỷ triều dưới 3m.

          - Độ mặn biến thiên: 30-33%

            - Nước trong sạch, không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, dân dụng hoặc sinh hoạt.

            Được sự hỗ trợ kinh phí và giúp đỡ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hoà, HTX Thuỷ sản Khải Lương đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá Chẽm lồng biển tại thôn Khải Lương.

Quá trình thực hiện mô hình

       1. Cá giống: Cá Chẽm giống sản xuất nhân tạo. HTX đã mua từ Trại ương của Công ty TNHH Thịnh Hải. Kích cỡ giống dài 10 - 12 cm. Cá đồng kích cỡ, khoẻ mạnh, không dị tật. Ngày thả cá: 21/4/2007.

            - Mật độ thả: 20 con/m3. Số lượng cá thả: 6.000 con.

            - Thời điểm thả: Tiến hành thả cá vào lúc sáng sớm để tránh gây sốc cho cá. Trước khi thả giống tiến hành thuần hoá dần để cá thích nghi với môi trường nuôi bằng biện pháp ngâm túi cá trong lồng nuôi 15 phút để cân bằng nhiệt độ nước (tránh chênh lệch quá 3oC), sau đó mở miệng túi thay từ từ nước vận chuyển trong túi bằng nước biển tại lồng nuôi. Thả từ từ cá Chẽm giống ra lồng.

       2. Quản lý chăm sóc:

            - Cá giai đoạn mới thả thì dùng cá tạp tươi xay nhuyễn và lọc qua rây nhỏ, rải xung quanh lồng. Sau 02 tuần dùng cá tạp tươi băm nhỏ vừa cỡ miệng cá. Khi cá lớn khoảng 100g thì cho ăn bằng cá tạp tươi cắt thành miếng hoặc cá cơm tươi rửa sạch. Tiến hành cho cá ăn ngày 02 lần buổi sáng lúc 07 giờ và buổi chiều lúc 18 giờ. Trong 02 tháng đầu lượng thức ăn sử dụng hàng ngày bằng 10% trọng lượng cá nuôi, sau đó  giảm lượng thức ăn hàng ngày xuống còn bằng 5% trọng lượng cá nuôi. Mỗi khi cho ăn xã viên dùng cây gỗ gõ để gây tiếng động khiến cá tập trung lại và bơi gần mặt nước lúc này mới rải thức ăn. Cho cá ăn từ từ để cá kịp đớp mồi. Thường xuyên  theo dõi sức ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn kịp thời, tránh hiện tượng thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường.

          Hàng ngày Ban Chủ nhiệm HTX phân công các xã viên trực nhật để theo dõi các yếu tố môi trường. Thường xuyên chà rửa vệ sinh lồng để loại bỏ những sinh vật bám làm giảm sự trao đổi nước và có thể gây sốc cho cá do Oxy hoà tan thấp. Nếu phát hiện lồng bị rách thì tiến hành sửa chữa ngay hoặc thay mới. Hàng ngày lúc cho ăn phải quan sát hoạt động của cá, kiểm tra cảm quan bên ngoài cá nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Định kỳ 10 ngày cân kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cá. Sau thời gian nuôi 02 tháng, tiến hành san thưa giảm mật độ cá nuôi kết hợp phân cá theo kích cỡ để nuôi riêng tránh cá ăn lẫn nhau.

            Thường xuyên kiểm tra cá và xử dụng thuốc PVD-Iodine để phòng trị bệnh cá. Không sử dụng thuốc và hoá chất trong danh mục cấm đặc biệt là Xanh Malachite và Dipterex để trị bệnh cá.

Kết quả thực hiện

       1. Thu hoạch: Sau 08 tháng nuôi cá đạt trọng lượng bình quân 1.070 kg/con thì tiến hành thu hoạch bằng hình thức kéo lưới lồng lên, dồn cá vào một góc lồng dùng vợt lưới mềm không gút vớt cá  thu toàn bộ lồng.

       2. Định mức kỹ thuật đạt được khi thu hoạch:

            -Sản lượng thu: 4.910,2 kg. Số lượng con: 4.589 con.

          -Tỉ lệ sống: 76,48%.

            -Năng suất bình quân: 16,36 kg/m3.

            -Hệ số thức ăn : 6,5.

       3. Tính toán hiệu quả kinh tế:

 

Tổng chi phí

Thành tiền

Tổng thu

Thành tiền

Mua giống: 6.000 con x 4000đ/con

24.000.000đ

Tiền bán cá: 4.910 kg x 52.000đ/kg

255.320.000đ

Lượng thức ăn: 4.910,2 kg x 6,5 x 4.000đ/kg

127.665.000đ

 

 

Thuốc trị bệnh

2.000.000đ

 

 

Công lao động 02 ng x 08 thg x 600.000đ

9.600.000đ

 

 

Khấu hao lồng bè:

5.000.000đ

 

 

Nhiên liệu, chi khác:

10.000.000đ

 

 

Cộng

178.265.200đ

 

255.320.000đ

          Lãi: 255.320.000đ - 178.265.200đ = 77.054.800đ

 

Nhận xét, kết luận, kiến nghị

       1. Nhận xét: Trong quá trình nuôi HTX luôn luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật do Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hoà hướng dẫn. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định nuôi cá đạt năng suất cao là chất lượng, con giống do đó con giống mua cần đạt chất lượng cao, cá giống có kích cỡ đồng đều và được thuần hoá ương dưỡng một thời gian trước khi thả để tăng sức đề kháng khi thả nuôi. Lồng nuôi cần phải được vệ sinh hàng ngày, rác thải được vớt đem lên bờ không xả xuống khu vực lồng nuôi để tránh gây ô nhiễm môi trường. Thức ăn cho cá Chẽm nuôi là cá tạp thật tươi tốt và  rửa sạch trước khi cho ăn, đảm bảo đủ số lượng thức ăn hàng ngày cho cá, không để cá bị đói, đồng thời thường xuyên kiểm tra thức ăn để điều chỉnh kịp thời, không để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm. Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời.  Định kỳ tiến hành san thưa cá để giảm tỉ lệ hao hụt của cá nuôi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc và hoá chất trong danh mục cấm đặc biệt là Xanh Malachite và Dipterex để chữa trị bệnh cá.

            Mô hình có lãi khá đã góp phần nâng cao thu nhập cho xã viên, giải quyết  lao động nhàn rỗi trong mùa không hoạt động nghề lưới Đăng.

        2. Kết luận: Qua quá trình nuôi HTX Thuỷ sản Khải Lương đã sơ bộ đưa ra một số kết luận như sau:

            - Chọn con giống tốt, khoẻ mạnh, đồng kích cỡ. Mật độ thả nuôi 20 con/m3 là phù hợp. Trong quá trình nuôi cần san thưa giảm mật độ nuôi.

            - Đảm bảo chất lượng và số lượng thức ăn hàng ngày cho cá.

            - Quản lý môi trường lồng nuôi thật tốt, không để môi trường nước biến động tác động đến cá nuôi.

            - Khi cá nuôi đạt kích cỡ thương phẩm cần thường xuyên theo dõi thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp.

        3. Kiến nghị của Hợp tác xã :

            - Đề nghị chính quyền địa phương cấp diện tích mặt nước ổn định để người nuôi an tâm sản xuất lâu dài.

            - Nhân rộng công nghệ sản xuất giống cá Chẽm đến các cơ sở sản xuất nhằm đáp ứng tốt nhu cầu cá giống cho người nuôi.

            - Tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Chẽm để chuyển giao cho dân. Chuyển giao công nghệ ương thuần hoá cá giống nhằm tạo ra những con giống đảm bảo kích cỡ và chất lượng cho người nuôi. Kiểm tra chặt chẽ chất lượng con giống sản xuất nhân tạo đặc biệt là giống nhập ngoại để tránh thiệt hại cho người nuôi.

            - Phát triển sản xuất thức ăn viên công nghiệp đạt chất lượng với giá bán phù hợp nhằm chủ động được nguồn thức ăn đồng thời giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nuôi do sử dụng thức ăn tươi sống để nuôi cá Chẽm.

            - Đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản trong tỉnh nghiên cứu phát triển thị trường ổn định lâu dài, có giá thu mua hợp lý mặt hàng cá Chẽm nguyên liệu nhằm hài hoà lợi ích cho người nuôi tạo nên sự an tâm, phấn khởi trong sản xuất. Phương thức thu mua cần nhanh chóng, thuận tiện và có hiệu quả.

KS. Vũ Thọ Sơn
Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hoà
CÁC TIN KHÁC
  Đang triển khai giải pháp bảo vệ nguồn lợi rong mơ
  Nuôi vẹm xanh ở đầm Nha Phu
  Đề phòng những biến đổi thời tiết trong nuôi tôm
  Sản xuất thành công giống hàu biển Thái Bình Dương
  Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy
  Bến Tre: Mô hình nuôi cá Sặc rằn đạt hiệu quả cao ở vùng Lạc Địa, huyện Ba Tri
  Chống rét cho cá
  Mô hình nuôi cá Thác Lác đạt hiệu quả kinh tế cao
  Mô hình nuôi ốc hương trong giai đạt năng suất cao tại thị xã Cam Ranh
  Tiền Giang: Nuôi thử nghiệm con cá chình.
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang