Số lượt truy cập:   574629


Còn tồn đọng trên 323.110 tấn cá tra nguyên liệu
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 11/07/08-10:36:32

Chiều 7-7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có buổi họp trực tuyến với các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Sóc Trăng và TP Cần Thơ về tình hình tiêu thụ cá tra ở ĐBSCL.


Tổng hợp từ Cục NTTS - Bộ NN&PTNT, trong tháng 6-2008, các doanh nghiệp ở ĐBSCL đã tiêu thụ được trên 67.660 tấn cá tra nguyên liệu trong dân với giá 13.800 - 14.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá thức ăn nuôi cá tra vẫn giữ ở mức cao, từ 8.000 - 10.640 đồng/kg, đẩy giá thành sản xuất cá tra lên từ 15.000 - 16.400 đồng/kg. Đến ngày 4-7, toàn vùng ĐBSCL còn tồn trên 323.110 tấn cá tra nguyên liệu.

Tại buổi họp, lãnh đạo các tỉnh - thành, các doanh nghiệp chế biến cá tra ĐBSCL cho rằng: Lãi suất cho vay ngân hàng tăng cao nên doanh nghiệp chưa mạnh mua cá tra trong dân. Sản lượng cá tra tới lứa ngày càng tăng, người dân không có vốn để tiếp tục đầu tư, đa số các hộ nuôi cho ăn cầm chừng, ảnh hưởng đến chất lượng cá. Ngoài ra, thủ tục cho vay của các ngân hàng còn khó khăn, việc cúp điện thường xuyên của ngành điện ảnh hưởng đến sản xuất, thu mua cá nguyên liệu của doanh nghiệp... Ông Tạ Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết: NHNN sẽ chỉ đạo cho tất cả các ngân hàng đảm bảo đủ vốn cho việc chế biến cá tra ở ĐBSCL; đồng thời giãn nợ đối người nuôi.

Để sớm giải quyết lượng cá tra nguyên liệu tồn đọng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chỉ đạo: UBND tỉnh - thành ĐBSCL theo dõi sát, nắm bắt, báo cáo khó khăn của doanh nghiệp, người nuôi về NHNN hoặc Bộ NN&PTNT để giải quyết kịp thời; phải chỉ đạo ngay cho các sở, ngành hữu quan, các địa phương... quy hoạch vùng nuôi cá tra an toàn, trên cơ sở đó hình thành quy hoạch vùng nuôi cho tỉnh - thành và cho cả vùng; thống kê cập nhật diễn biến hộ nuôi, sản lượng, giá cả... chuẩn xác, làm cơ sở tiếp tục giải quyết khó khăn. Về phía Bộ NN&PTNT, đồng chí Bộ trưởng cho biết sẽ kết hợp với bộ, ngành hữu quan nghiên cứu, nắm bắt và cung cấp thông tin thị trường thế giới để đảm bảo sản xuất cá tra thời gian tới theo nhu cầu, tín hiệu của thị trường, tránh tình trạng khủng hoảng như hiện nay...

Theo fistenet
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Thị trường tôm chân trắng đang rộng mở
  Hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân: Tiền sẵn, nhưng "rót" không chảy
  Hóa giá tàu đánh bắt xa bờ: Ngư dân hưởng lợi
  Ngành thủy sản TP Cần Thơ: Thực hiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh
  Ba vấn đề cấp thiết của thuỷ sản miền Trung
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang