Số lượt truy cập:   574892


ĐBSCL: Tiếp tục kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho nghề nuôi và chế biến cá tra
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 18/06/08-08:01:29

Sáng 16/6, đồng chí Nguyễn Việt Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đã có buổi làm việc với các Sở NN&PTNT, Hiệp hội Thủy sản các tỉnh – thành ĐBSCL về việc sản xuất và tiêu thụ cá tra.


Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng, sau buổi trực tuyến với Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, tình hình tiêu thụ cá tra ở ĐBSCL chưa chuyển biến đáng kể. Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL vẫn ở mức 13.800 – 14.000 đồng/kg, hiện với giá bán này, người nuôi cá tra lỗ không dưới 2.000 đồng/kg.

Đối với nguồn vốn 1.000 tỉ đồng từ ngân hàng NN&PTNT hỗ trợ cho doanh nghiệp chế biến, các đại biểu cho rằng, do chưa “bắt mạch” đúng tình hình của các doanh nghiệp, của thị trường nên tỷ lệ giải ngân không đáng kể. Cho đến nay, nguy cơ phá sản vẫn còn đang rình rập người nuôi cá tra ở ĐBSCL.

Trước tình hình này, nhiều địa phương kiến nghị: các ngân hàng nên khoanh nợ, tạm ngừng thu lãi, tiếp tục cho các hộ nuôi cá tra vay vốn để đầu tư về thức ăn; đồng thời, không cho vay đối với những hộ nuôi mới. Về lâu dài, rằng cần quy hoạch lại vùng nuôi, cơ sở chế biến cho phù hợp.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Việt Thắng cho biết Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho nghề nuôi và chế biến cá tra ở ĐBSCL. Thứ trưởng đề nghị các tỉnh thành ĐBSCL cần phải báo cáo nhanh tình hình, đề xuất giải pháp cụ thể trình Bộ NN&PTNT.

Trong khi chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp Bộ, Chính phủ, các tỉnh thành ĐBSCL nên xây dựng một số điều kiện, tiêu chí cơ bản trong việc phát triển nghề nuôi cá tra như: quy hoạch phù hợp với địa phương, ràng buộc mối liên kết giữa nhà chế biến – người nuôi và ngược lại...

Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, Thứ trưởng yêu cầu Hiệp hội Thủy sản các tỉnh ĐBSCL cần nhanh chóng củng cố lại tổ chức, uy tín... Trên cơ sở đó, thành lập ngay Hiệp hội Thủy sản cá tra ĐBSCL, liên kết chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) làm cánh tay đắc lực của Bộ, của chính quyền trong việc giám sát, thực thi các chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp nghề nuôi và chế biến cá tra tiếp tục phát triển ổn định và bền vững.


(Cần Thơ, 17/6/2008)
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Cần Thơ: Đảm bảo tiêu thụ 20.000 tấn cá tra quá lứa trong tháng 6
  Tháo gỡ khó khăn cho nghề nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL
  Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình tổ liên kết đánh bắt hải sản trên biển
  Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân giúp các doanh nghiệp giải quyết lượng cá tra tồn đọng
  Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ cá tra, cá ba sa
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang