Số lượt truy cập:   274062


WWF nhận sai, cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ”
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 15/12/10-06:58:44

Chính thức thừa nhận sai sót trong việc đưa cá tra của Việt Nam vào “danh sách đỏ”, sáng nay 15/12, ông Mark Powell - đại diện WWF quốc tế, hứa sẽ đưa ngay cá tra ra khỏi danh mục này đồng thời khuyến cáo người dân tiếp tục sử dụng cá tra.


Cuộc “tranh luận” giữa đại diện Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) và đại diện Quỹ Động vật hoang dã quốc tế (WWF) diễn ra trên tinh thần hợp tác, thẳng thắn và cởi mở.
 
Ông Dũng khẳng định: WWF đưa cá tra vào “danh sách đỏ” là thiếu cơ sở (ảnh: H. Ngân).
 
Mở đầu buổi thảo luận, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP khẳng định, WWF quốc tế đưa cá tra của Việt Nam vào “danh sách đỏ” trong cẩm nang người tiêu dùng để khuyến cáo người dân không nên sử dụng cá tra là thiếu cơ sở khoa học.
 
Cụ thể, ông Dũng chỉ ra 7 câu hỏi thiếu cơ sở thực tiễn trong 19 câu mà WWF đưa ra để “liệt” cá tra của Việt Nam vào “danh sách đỏ”.
 
Với tinh thần cầu thị, ông Mark Powell chính thức thừa nhận sai sót và nhận trách nhiệm về mình vì là người đưa ra thông tin thiếu chính xác. Tuy nhiên ông Mark Poell vẫn cho rằng “để đưa cá tra của Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ thì cần một khung thời gian”.
 
Ý kiến của ông Mark Powell lập tức bị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn bác bỏ. Ông Tuấn thẳng thắn: “Việc WWF đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” đã gây thiệt hại rất lớn đến đời sống của người nuôi cá tra và gây bức xúc trong dư luận. Vì vậy, WWF phải lập tức đưa cá tra ra khỏi danh sách này không cần khung thời gian và bất luận vì lí do gì”.
 
Ông Mark Powell (đeo kính) thảo luận với một thành viên trong đoàn (ảnh: H. Ngân).
 
Trước những chứng cứ, lập luận xác đáng từ phía Việt Nam, ông Mark Powell buộc phải chấp nhận điều đó và hứa sẽ đưa cá tra của Việt Nam vào mục “đang trên đường hướng tới sự phát triển bền vững”. Ông Mark Powell cũng hứa thêm rằng, sẽ giúp đỡ Việt Nam các bước để cá tra sẽ nằm trong danh mục “phát triển bền vững”.
 
Tiếp lời ông Mark Powell, ông Dũng cho rằng, việc đưa cá tra vào danh mục phát triển bền vững trong tương lai của WWF là trùng với quan điểm của Việt Nam. Hiện Việt Nam đã và đang thực hiện điều đó. Như vậy Việt Nam và WWF hoàn toàn có thể hợp tác với nhau cùng xây dựng “thương hiệu” cá tra Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững.
 
Kết thúc buổi thảo luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn mời ông Mark Powell cùng đoàn WWF quốc tế đi thăm các vùng nuôi cá tra của Việt Nam để được “mục sở thị” việc nuôi cá tra Việt Nam không như những thông tin sai lệch mà WWF đã có trước đó.
 
Dự kiến ngày mai 16/12, WWF sẽ có buổi thảo luận cụ thể với đại diện phía Việt Nam để tìm tiếng nói chung trong việc đưa cá tra trở thành một sản phẩm phát triển bền vững trên thị trường thế giới.
 
Hồng Ngân
(Nguồn: Dantri)

CÁC TIN KHÁC
  Đức tổ chức đại quân lễ để chia tay bà Merkel
  CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022
  Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm
  Doanh nghiệp phía Nam thiếu lao động trầm trọng
  Quyết định 1664/QĐ-TTg: phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  WWF Vietnam đồng ý đưa cá tra khỏi danh mục đỏ
  Yêu cầu WWF đưa cá tra VN ra khỏi danh sách đỏ
  Hội Nghề cá Việt Nam - phản đối WWF đưa cá tra vào danh sách đỏ
  Thông tư số 187: Hỗ trợ nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh
  Xây dựng bộ tiêu chuẩn của thương hiệu thủy sản Việt Nam
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang