Số lượt truy cập:   448933


EU hỗ trợ ngư dân đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 02/12/10-08:43:22

Thất bại của những ngư dân khai thác thủy sản quy mô nhỏ ở Kênya trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế đang cản trở chiến dịch thúc đẩy XK thủy sản của nước này. Tuy nhiên, EDES - một chương trình thương mại do EU thành lập nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường và điều chỉnh các cơ chế quy định nhằm đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng của thị trường EU, đã quyết định giúp đỡ Kênya.


Kênya được chọn là nước thí điểm trong khu vực do mối quan hệ hợp tác lâu dài và có khối lượng thương mại lớn với EU.

Quy định truy xuất nguồn gốc của EU yêu cầu chất lượng của tất cả các mặt hàng NK phải được truy xuất thông qua chuỗi giá trị.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Kênya (AFIPEK), các nhà vận tải và các nhà chế biến trong nước có khả năng duy trì các tiêu chuẩn an toàn đặt ra đối với các mặt hàng thực phẩm, tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, Kênya cần phải có chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác thủ công tuân thủ các tiêu chuẩn này.

Bộ Phát triển nghề cá Kênya cho rằng, phần lớn ngư dân khai thác thủy sản quy mô nhỏ không đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng do bỏ qua hoặc thiếu khả năng.

EDES sẽ đánh giá chuỗi sản xuất thực phẩm của Kênya và đề nghị hỗ trợ kỹ thuật cũng như tài chính để thay đổi nhằm giúp cho việc XK sản phẩm sang EU.

Năm 2009, XK thủy sản của Kênya đạt 41,8 triệu USD. Dự kiến sản lượng thủy sản sẽ tăng nếu nước này tiến hành nuôi cá rô phi với số lượng lớn theo gói kích cầu kinh tế của chính phủ. (Fis)

(Vasep, 26/11/2010)

CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa Tổng sản lượng thủy sản
  Những bức ảnh ấn tượng về thủy sản
  Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm 2019
  Nhìn thấy gì từ nghề khai thác của Na Uy?
  Thủy sản Na Uy đi đầu thế giới
  SSA ủng hộ dự luật giảm nhập khẩu tôm của Mỹ
  Hà Lan sắp “mở cửa” cho thủy sản Việt Nam
  Những cuộc tàn phá của động vật ngoại lai
  Tonga: Nguồn lợi cá ngừ Thái Bình Dương giảm
  Ngừng đánh bắt cá ngừ vây xanh
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang