Số lượt truy cập:   126021


Nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 26/10/10-10:44:21

Huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định có 971,3 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó thôn Vinh Quang 2 (khu đông dưới đê) có 222 ha nuôi bán thâm canh và thâm canh liên tục bị thiệt hại do dịch bệnh - do phương thức nuôi và lịch thời vụ chưa đồng bộ, hệ thống cấp và thoát nước (kênh, mương) chung nguồn, bờ ao không vững chắc, dễ thẩm lậu.


Bên cạnh đó, việc nuôi tôm theo hình thức bán thâm canh và thâm canh trong nhiều năm liền đã làm môi trường nước đầm Thị Nại và ao đầm địa phương bị phì dưỡng và ô nhiễm, khi bệnh xảy ra dễ lây lan và bùng phát thành dịch. Từ năm 2006, các cấp chính quyền phối hợp với các ngành chuyên môn đã tuyên truyền, khuyến cáo, vận động bà con ngư dân thả tôm đúng lịch thời vụ, giảm mật độ nuôi, nuôi thân thiện với môi trường, nuôi xen canh, luân canh, xây dựng phương thức nuôi bền vững. Năm 2009, được sự đầu tư kinh phí và hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh Bình Định, Trạm khuyến nông huyện Tuy Phước và UBND xã Phước Sơn đã chọn hộ ông Huỳnh Minh Hải (Vinh Quang 2), thực hiện mô hình nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua trên diện tích 1 ha.

Đầu tháng 3/2009, ông Hải tiến hành tháo nước, vét bùn, gia cố ao và tu sửa bờ cống, sau đó bón vôi (1 tấn), cuốc đất và phơi nắng trong 10 ngày, cho nước vào ngâm trong 2 ngày và xả nước ra và phơi tiếp 3 ngày; lấy nước vào 1 mét và tiến hành diệt tạp bằng saponin 125 kg/ha; diệt khuẩn bằng Iodine (3 lít/ha); sau 5 ngày, cấy men vi sinh (30 kg/ha), tạo màu nước và chuẩn bị thả giống. Tôm post 15 đã kiểm dịch được ươm trong giai, sau 20 ngày đạt kích cỡ 3 - 4 cm, thì thả ra nuôi quảng canh với mật độ 10 con/m2. Sau đó ông tiến hành thả cua giống (2 - 3 cm) với mật độ 0,2 con/m². Sau 1 tháng ông thả thêm 500 cá dìa 4 - 5 cm (0,05 con/m²). Ông cho tôm ăn thức ăn công nghiệp mỗi ngày 4 lần, chủ yếu vào ban đêm; sau gần 2 tháng, cho tôm ăn thức ăn tươi (con don) với liều lượng 50 kg/ngày. Khi thời tiết biến động, ông dùng vitamin C, men đường ruột và thuốc bổ gan trộn vào thức ăn cho tôm ăn. Trong quá trình nuôi, ông thường xuyên kiểm tra, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng thích hợp (độ mặn 15 - 25 phần ngàn, pH 7,2 - 7,8, mực nước trên 1,2 m). Định kỳ, ông dùng vôi (200 - 300 kg/ha) tạt xuống ao để ổn định pH. Sau gần 3 tháng nuôi, sản lượng thu hoạch đạt được 1,3 tấn/ha, sau khi trừ tất cả chi phí đạt lợi nhuận trên 21 triệu đồng.

Ông Hải cho biết: “Tôi là một trong những hộ thực hiện chuyển đổi từ mô hình nuôi độc canh con tôm sang nuôi xen canh với các đối tượng khác. Lợi nhuận từ nuôi xen canh không cao bằng nuôi tôm với mật độ cao khi trúng mùa, nhưng với môi trường đã suy thoái và ô nhiễm như hiện nay, nuôi tổng hợp là một biện pháp tích cực cho thu nhập ổn định, ít gặp rủi ro và thua lỗ. Theo dõi, tôi thấy màu nước ao ổn định, tôm phát triển nhanh, khỏe mạnh, đạt kích cỡ thương phẩm lớn nên giá cao hơn. Bên cạnh đó, còn có nguồn thu từ cua và cá tôi đỡ lo lắng và yên tâm hơn nhiều”.

Trong năm 2009, Trung tâm khuyến nông khuyến ngư Bình Định đã triển khai mô hình nuôi tổng hợp tôm - cua - cá tại năm huyện có nghề nuôi trồng thủy sản nước lợ (Quy Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và Hoài Nhơn) với sản lượng trung bình 1,3 tấn/ha. Mô hình đã được nhân rộng, góp phần làm giảm thiểu dịch bệnh, tăng sản lượng tôm theo hướng bền vững. Tính chung trên địa bàn tỉnh, trong năm 2009, diện tích nuôi tôm sú theo hình thức bán thâm canh, thâm canh là 98 ha (5,43%), thấp hơn nhiều so với năm 2008 (251,55 ha). Tổng số diện tích tôm nuôi bị bệnh trong toàn tỉnh năm 2009 là 162 ha (4,86%), thấp hơn nhiều so với các năm trước. Bệnh đốm trắng ít hơn so với trước. Tính đến thời điểm này, sản lượng nuôi tôm năm 2009 đã đạt 4.813,1 tấn, cao hơn sản lượng 2008 (3.919,57 tấn) và 2007 (2.829,8 tấn).

NGUYỄN NGỌC TÚ

Web Việt Linh, 26/10/2010

CÁC TIN KHÁC
  An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP
  Hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA): Giải pháp khả thi nuôi thủy sản sạch
  Đã có giống "tôm thẻ Viện III"
  Phát triển nghề nuôi cá chim vây vàng ở Việt Nam
  Quản lý áo nuôi tôm trong điều kiện thời tiết bất lợi
  Tầm quang trọng của chất lượng thức ăn trong sản xuất giống tôm sú chất lượng cao
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang