Số lượt truy cập:   681303


Kiểm soát tốt Trifluralin - Cần sự phối hợp giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 26/10/10-10:39:35

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ngày 05/10/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã gửi công văn trả lời kiến nghị của VASEP về việc kiểm soát dư lượng chất Trifluralin trong sản phẩm tôm nuôi và thủy sản nuôi. Trước đó, ngày 17/9 và 7/10, VASEP đã gửi công văn kiến nghị lên Bộ sau khi có cảnh báo một lô tôm Việt Nam bị nhiễm chất này hồi giữa tháng 9/2010.


VASEP đã thông báo tình hình đến các doanh nghiệp hội viên và yêu cầu họ tăng cường kiểm soát nguồn nguyên liệu, đặc biệt là nguyên liệu tôm chân trắng. Hiện nay, nguồn lây nhiễm được xác định là từ việc sử dụng hóa chất trong khâu nuôi tôm, không loại trừ khả năng từ con giống đang lưu thông trên thị trường.

Bộ NN&PTNT khẳng định, hoạt động tuyên truyền về tác hại của Trifluralin là một phần trong hoạt động tuyên truyền về tác hại của hóa chất, kháng sinh cấm nói chung. Bộ đã và đang thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán và sử dụng Trifluralin trong nuôi trồng thủy sản nhằm ngăn chặn việc lây nhiễm vào nguồn nguyên liệu.

Ngày 2/4/2010, Bộ đã ban hành Thông tư số 20/2010/TT-BNNPTNT, trong đó bổ sung hoạt chất Trifluralin vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2009/TT-BNN. Riêng đối với thủy sản xuất khẩu vào Nhật Bản, Bộ đã ban hành Quyết định số 733/QĐ-BNN-QLCL về việc áp dụng biện pháp kiểm tra tăng cường dư lượng Trifluralin đối với các lô hàng cá tra, basa xuất khẩu vào Nhật Bản. Theo đó, áp dụng chế độ kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng Trifluralin đối với 100% lô hàng cá tra, basa của các doanh nghiệp trước khi xuất khẩu vào Nhật Bản.

Sau thời điểm Quyết định 733 có hiệu lực, Bộ NN&PTNT đã giao NAFIQAD thực hiện tạm đình chỉ xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa vào Nhật Bản cảnh báo về dư lượng Trifluralin. Các trường hợp này chỉ được xem xét dỡ bỏ đình chỉ sau khi doanh nghiệp đã xác định đúng nguyên nhân, thiết lập biện pháp khắc phục có hiệu quả và có 5 lô hàng cá tra, basa liên tiếp xuất khẩu đi các thị trường được NAFIQAD lấy mẫu kiểm nghiệm không phát hiện dư lượng Trifluralin.

Ngoài ra, ngày 17/3/2010, Bộ cũng đã gửi thông báo yêu cầu Cục Nuôi trồng thủy sản (nay là Tổng cục Thủy sản), Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật không xem xét các hồ sơ đề nghị bổ sung sản phẩm có chứa chất Trifluralin vào Danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Tổng cục Thủy sản rà soát các sản phẩm có chứa Trifluralin trong Danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam và trình Bộ xem xét, loại bỏ ngay các sản phẩm này ra khỏi danh mục được phép lưu hành. Cục Bảo vệ thực vật xem xét đưa thuốc có chứa Trifluralin ra cuộc họp của Hội đồng tư vấn về thuốc bảo vệ thực vật để xem xét các tài liệu, chứng cứ khoa học, đề xuất với Bộ cấm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa Trifluralin trong sản xuất nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo NAFIQAD bổ sung chỉ tiêu Trifluralin vào "Chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi" từ tháng 5/2010 và xử lý trường hợp phát hiện Trifluralin theo đúng quy định.

Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực của Bộ trong việc kiểm soát Trifluralin, đến nay việc sử dụng hoạt chất này vẫn đang diễn biến phức tạp và tinh vi hơn. Do đó, để tăng cường hiệu quả việc kiểm soát Trifluralin trong thời gian tới, theo VASEP, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT cần nhanh chóng hoàn tất nhiệm vụ, nhằm kiểm soát tốt việc mua bán và sử dụng Trifluralin trong nuôi trồng thủy sản. Song song đó, doanh nghiệp cần chủ động thiết lập và thực hiện các biện pháp kiểm soát dư lượng Trifluralin cũng như đối với các hóa chất, kháng sinh cấm khác nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho các sản phẩm sản xuất tại doanh nghiệp.

Thành Công

Tiền Giang, 25/10/2010

CÁC TIN KHÁC
  Đức tổ chức đại quân lễ để chia tay bà Merkel
  CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022
  Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm
  Doanh nghiệp phía Nam thiếu lao động trầm trọng
  Quyết định 1664/QĐ-TTg: phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  Xuất khẩu thủy sản: Tiến dần tới mốc 4,5 tỷ USD
  Đã có thông tin chính thức về 9 ngư dân
  Phối hợp tìm kiếm 9 ngư dân Lý Sơn
  DG – MARE giải đáp về quy định IUU
  Yêu cầu Trung Quốc thả vô điều kiện 9 ngư dân Việt Nam
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang