Số lượt truy cập:   126108


Phát triển nghề nuôi cá chim vây vàng ở Việt Nam
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 24/09/10-09:46:13

Cá chim vây vàng (Trachinotus bloochi) là loài cá biển có giá trị kinh tế cao, được nuôi nhiều ở vùng biển miền Nam Trung Quốc và một số quốc gia trên thế giới, cá đang được tiêu thụ mạnh ở Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Mỹ, Singapore. Ở nước ta, cá chim vây vàng còn là đối tượng khá mới mẻ, chưa được đưa vào nuôi.


Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, góp phần tăng sản lượng cá nuôi cho toàn Ngành, cũng như chủ động được nguồn giống cho người nuôi, mới đây Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Cao đẳng Thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I thực hiện dự án nhập công nghệ sản xuất nhân tạo cá chim vây vàng do Trung tâm chuyển giao công nghệ Trường Đại học Trung Sơn Trung Quốc chuyển giao.

Sau 2 năm triển khai tại Trại Nuôi trồng Thủy sản 4 (Trường Cao đẳng Thủy sản), dự án đã hoàn thành với kết quả cao. Tỷ lệ thành thục đạt 84,7%, vượt 4,7% so với chỉ tiêu của dự án; tỷ lệ rụng trứng đạt 86,58%, vượt 16,58% so với chỉ tiêu; tỷ lệ nở từ trứng thụ tinh đạt 83,46%, vượt 3,46% so với chỉ tiêu; tỷ lệ sống từ cá bột lên các hương (cỡ 2 cm) đạt 32,42%, đạt chỉ tiêu đề ra; tỷ lệ sống từ các hương lên cá giống 50 – 62,5%, vượt 12,5% so với chỉ tiêu. Tổng số lượng cá hương đạt 310.660 con, vượt 10.660 con so với chỉ tiêu. Tổng số lượng cá giống sản xuất được 165.040 con, vượt chỉ tiêu 15.040 con so với chỉ tiêu.

Giai đoạn đầu, dự án đã nhập 1 triệu trứng thụ tinh và 40 con cá bố mẹ từ Trung Quốc. Trong quá trình thực hiện, dự án đã tuyển chọn được 60 con cá bố mẹ từ đàn cá nuôi hậu bị của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I và đã cho đàn cá này sinh sản nhân tạo thành công. Bên cạnh đó, dự án đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật có thể ứng dụng thành thạo về kỹ thuật nuôi vỗ cá cá bố mẹ và cho sinh sản nhân tạo; kỹ thuật ương nuôi cá cá hương, cá giống; kỹ thuật sản xuất thức ăn tươi sống và thức ăn nhân tạo để nuôi cá; kỹ thuật phòng trị bệnh cho cá bố mẹ, cá hương, cá giống.

Theo đánh giá của dự án, mặc dù công nghệ sản xuất nhân tạo cá chim vây vàng được ứng dụng lần đầu tiên ở nước ta, nhưng về cơ bản các thông số kỹ thuật đã đạt hoặc xấp xỉ đạt các chỉ tiêu kỹ thuật của quy trình đang áp dụng tại các trại sản xuất giống của Trung Quốc.

Hiện dự án đang tiếp tục triển khai nuôi thương phẩm và xây dựng quy trình công nghệ sản xuất giống cá chim vây vàng để tiếp tục thực hiện giai đoạn chuyển giao công nghệ cho các đơn vị trong cả nước. Mai Tuyết

Khuyến nông VN

CÁC TIN KHÁC
  An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP
  Nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua
  Hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA): Giải pháp khả thi nuôi thủy sản sạch
  Đã có giống "tôm thẻ Viện III"
  Quản lý áo nuôi tôm trong điều kiện thời tiết bất lợi
  Tầm quang trọng của chất lượng thức ăn trong sản xuất giống tôm sú chất lượng cao
  Phòng trừ bệnh đen mang, long khớp đầu ngực tôm hùm
  THIẾT BỊ SỬ DỤNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
  Ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang