Số lượt truy cập:   126026


Tonga: Nguồn lợi cá ngừ Thái Bình Dương giảm
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 01/09/10-08:11:27

Tại cuộc họp của Ủy ban Cá ngừ Trung và Tây Thái Bình Dương (WCPFC) tại Tonga tuần trước, các nhà khoa học đã kết luận rằng, nguồn lợi cá ngừ mắt to, cá ngừ vây xanh và cá ngừ vằn đều đang bị lạm thác và đang sụt giảm.


Tháng 12/2010, WCPFC sẽ thảo luận kế hoạch cấm khai thác thủy sản tại 4 vùng biển quốc tế ở Thái Bình Dương để nghề khai thác cá ngừ tại đây trở nên bền vững. Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) đang kêu gọi Niu Dilân ủng hộ kế hoạch này, khi các quốc đảo ở Thái Bình Dương và Ôxtrâylia đã ủng hộ lệnh cấm này.

Các nhà khoa học cho biết, cần phải có các biện pháp bổ sung để đảm bảo nguồn lợi cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh. Sản lượng khai thác cá ngừ vây xanh tại Thái Bình Dương trong năm 2009 đạt 2,4 triệu tấn, vượt 70.000 tấn so với mức kỷ lục của năm 2008. Điều này có nghĩa là 58% cá ngừ toàn cầu đang đang được khai thác ở đây.

Mặc dù nguồn lợi cá ngừ vây vàng đang trong tình trạng an toàn hơn nhưng sản lượng khai thác loài cá này cũng đang giảm, cho thấy loài cá này đang bị khai thác thương mại. Cả Nhật Bản và Fiji đều tỏ ra lo ngại về loài cá ngừ vằn bởi đây là loài cá luôn được đánh giá ít bị đe dọa nhất và là sản phẩm rất quan trọng tại Nhật Bản. (Fis)

VASEP Editor


CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa Tổng sản lượng thủy sản
  Những bức ảnh ấn tượng về thủy sản
  Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm 2019
  Nhìn thấy gì từ nghề khai thác của Na Uy?
  Thủy sản Na Uy đi đầu thế giới
  Ngừng đánh bắt cá ngừ vây xanh
  Mỹ tiếp tục cho phép nhập khẩu tôm Êcuađo
  Cá nội địa Niu Dilân khó cạnh tranh với cá da trơn nhập khẩu
  Nga siết chặt tiêu chuẩn thủy sản nhập khẩu
  Ma-rốc: Thị trường tiềm năng đối với ngành đánh bắt và chế biến thủy sản Việt Nam
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang