Số lượt truy cập:   274015


Đề phòng những biến đổi thời tiết trong nuôi tôm
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 07/06/10-08:10:37

Theo dự báo, tình hình thời tiết trong tháng 5/2010 Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, có những trận mưa trái vụ. Để có được vụ nuôi tôm hiệu quả thì việc hạn chế sự biến đổi các yếu tố môi trường trong ao tôm cần được đặt lên hàng đầu.


Đề phòng mưa acid

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, trong thời gian sắp tới, khả năng xuất hiện những cơn mưa trái mùa và bất thường như những ngày cuối tháng 4 là rất cao. Qua thực tế, những cơn mưa vừa qua đã làm người nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm không kịp trở tay, nhiều ao hồ nuôi thủy sản bị dịch bệnh sau cơn mưa gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Qua khảo sát, mặc dù có những cơn mưa không lớn, nhưng đôi khi bắt gặp đó lại là những cơn mưa axit (nước mưa có độ pH dao động từ 4- 6; có thành phần chủ yếu là Acid Sulfuric (H2SO4) và acid Nitric (HNO3)).

Với độ chua như vậy, nước mưa trở nên có hại hơn đối với vật nuôi trong ao, hồ, sông, kênh rạch. Cụ thể, lượng mưa đổ vào ao, hồ, sông, kênh rạch sẽ làm giảm độ pH và độ kiềm đột ngột gây biến động môi trường, các sinh vật thủy sinh giảm đi nhanh chóng làm, tăng độc tính các khí độc ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi.

Môi trường dễ biến đổi

Theo dự báo của ngành nông nghiệp, tình trạng nắng nóng như hiện nay sẽ làm môi trường nuôi dễ biến đổi đột ngột, nhất là độ pH và nhiệt độ, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm nuôi. Đó là chưa kể, nếu có những trận mưa trái vụ thì sự biến đổi của môi trường càng nhanh hơn, tôm nuôi dễ bị chết do sốc nhiệt độ, pH, độ mặn...

Nắng nóng làm nước ao tôm bốc hơi nhanh, từ đó nhiệt độ tăng cao, độ mặn trong vuông nuôi cũng tăng theo ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của tôm nuôi. Ngoài ra, nắng nóng cùng với độ mặn tăng cao làm các loại cây cỏ thủy sinh trong vuông nuôi bị chết và phân hủy nhanh. Đây là nguồn dinh dưỡng cho tảo phát triển mạnh, kéo theo sự biến đổi về độ trong, đục của nước trong ao.

Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm nổi đầu vào buổi sáng do thiếu oxy, nếu nặng sẽ chết hàng loạt. Nước trong vuông nuôi cạn cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi pH của môi trường nuôi.

Đối với những vùng đất có nhiều phèn thì pH xuống thấp do phèn từ trong đất của các bờ bao rút ra vuông.

Những yếu tố môi trường nuôi càng thay đổi giảm đột ngột hơn khi xuất hiện những trận mưa trái vụ hay những cơn mưa đầu mùa. Nước mưa cuốn trôi phèn từ bờ vuông xuống ao nuôi làm pH giảm thấp, nhiệt độ thay đổi đột ngột, dẫn đến hiện tượng tôm chết do bị sốc nhiệt và pH hay tôm nuôi yếu đi, mất khả năng đề kháng, dễ mắc bệnh.


Ao nuôi tôm sú thâm canh ở Gò Công Đông


Tuân thủ quy tắc quản lý ao tôm

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nông nghiệp, để có được những vụ nuôi đạt hiệu quả cao, hạn chế rủi ro, ngoài việc thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường trong vuông nuôi, gia cố đê bao, người nuôi tôm cần có khu lắng riêng để chủ động được nguồn nước và xử lý trước khi lấy vào ao nuôi. Xây dựng ao lắng nhằm tạo các yếu tố môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của tôm cũng như hạn chế mầm bệnh từ bên ngoài.

Để khắc phục tình trạng tăng cao của nhiệt độ, độ mặn, cần chủ động duy trì mực nước trong vuông cao (mặt trảng trên 0,4m và mương bao từ 1,2-1,5m), thường xuyên kiểm tra, gia cố bờ bao tránh tình trạng nước rò rỉ. Nếu nước trong vuông có màu đậm, pH cao tiến hành thay nước (khoảng 20% lượng nước trong vuông) hoặc lấy thêm nước.

Khi lấy thêm nước cần kết hợp sử dụng thêm vôi nông nghiệp (CaCO3) từ 10-15 kg/1.000m3 nước, bón vào lúc tối từ 21-22 giờ và có thể lập lại 2-3 lần cho đến khi các yếu tố trở lại ngưỡng thích hợp.

Người dân cần thường xuyên chú ý khi thấy có dấu hiệu mưa, dùng vôi với liều lượng 10-15 kg/100m2 bón xung quanh bờ vuông, để hạn chế phèn rửa trôi xuống ao nuôi.

Sau những trận mưa phải kiểm tra các yếu tố môi trường trong vuông nuôi để có những biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, để hạn chế sự biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường nuôi trong mùa mưa hay mùa hạn, người nuôi cần sử dụng các chế phẩm sinh học theo định kỳ.

Trong nuôi tôm, việc quản lý tốt các yếu tố môi trường nước trong vuông là rất quan trọng. Nếu giữ được sự ổn định các yếu tố nhiệt độ, độ mặn, pH, độ kiềm, oxy hòa tan… trong ngưỡng thích hợp sẽ giúp tôm phát triển tốt. Khi xuất hiện những trận mưa đầu mùa cần tiến hành xả bớt lớp nước mặt, hay dùng quạt, xuồng máy chạy đảo trong vuông để phá vỡ sự phân tầng nước.

Chỉ nên nuôi công nghiệp và bán công nghiệp khi có đầy đủ điều kiện hạ tầng về kỹ thuật và vùng nuôi an toàn. Nên thực hiện mô hình nuôi quảng canh hoặc quảng canh cải tiến với mật độ nuôi thấp, cho hệ số an toàn cao.

Trong suốt quá trình nuôi, cho dù là nuôi theo hình thức thâm canh, quảng canh cải tiến hay thâm canh cũng nên có bảng ghi chép số liệu từng ngày, để thuận tiện cho việc quản lý sức khỏe tôm nuôi./.

 

                                                                        TRÍ QUANG
Theo TSVN

CÁC TIN KHÁC
  Đang triển khai giải pháp bảo vệ nguồn lợi rong mơ
  Nuôi vẹm xanh ở đầm Nha Phu
  Sản xuất thành công giống hàu biển Thái Bình Dương
  Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy
  Sản xuất bột cá chăn nuôi cá tạp
  Kỹ thuật nuôi xen canh tôm - cua - cá
  Kỹ thuật nuôi cá chẽm trong lồng
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang