Số lượt truy cập:   270571


Lần đầu tiên ở Việt Nam đánh bắt được cá ngừ đại dương giống và vận chuyển sống thành công về vùng ven biển miền Trung
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 04/06/10-09:50:57

Lần đầu tiên ở Việt Nam đánh bắt được cá ngừ đại dương giống và vận chuyển sống thành công về vùng ven biển miền Trung. Thành công này là tiền đề cực kì quan trọng cho việc hình thành nghề nuôi cá ngừ đại dương xuất khẩu.


Hiện nay, cá ngừ đại dương đang bị khai thác với cường độ cao, nguồn lợi ngày càng suy giảm và có nguy cơ cạn kiệt. Vì vậy nhiều nước đang chú trọng phát triển nghề nuôi cá ngừ đại dương với qui mô công nghiệp. Cá ngừ hiện đang được nuôi tại nhiều quốc gia trên thế giới (Australia, Canada, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Na Uy, Nhật Bản, Malaysia, Philippin, Đài Loan…), tuy nhiên ở Việt Nam, chưa có nơi nào nuôi thương phẩm, chủ yếu vẫn là khai thác tự nhiên. Những nước có sản lượng nuôi cá ngừ cao nhất là Australia, Tây Ban Nha và Mexico. Theo ước tính của FAO, năm 2004 sản lượng cá ngừ nuôi trên thế giới đã đạt 25.000 tấn.

Ở vùng biển nước ta có 2 loài cá ngừ có thể đưa vào nuôi thương phẩm là cá ngừ vây vàng (Thunnus albacares) và cá ngừ mắt to (Thunnus obesus). Đây cũng là 2 loài cá ngừ có kích thước cá thể lớn (cá ngừ mắt to có khối lượng trên 200 kg, cá ngừ vây vàng 175 kg), có giá trị kinh tế cao (cá chất lượng tốt có giá đến 10 USD/kg). Cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to có tốc độ sinh trưởng nhanh, đồng thời là loài cá “nhiệt đới”, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng biển nước ta.

Để khai phá một nghề nuôi mới, nghề nuôi cá ngừ đại dương tại vùng biển Việt Nam, năm 2007 Nhà nước đã cho triển khai thực hiện Đề tài “Nghiên cứu ngư trường và công nghệ khai thác cá ngừ đại dương giống (Thunnus albacares, Thunnus obesus) phục vụ nuôi thương phẩm”- mã số KC.06.07/06-10 thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất các sản phẩm xuất khẩu chủ lực”- mã số KC.06/06-10. Đề tài do Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì và TS. Nguyễn Long làm chủ nhiệm. Đây là một đề tài khó vì Việt Nam chưa có đội tàu săn bắt cá ngừ bằng lưới vây hiện đại như các nước trong khu vực mà chỉ dựa vào đội tàu lưới vây của ngư dân chuyên bắt cá nổi ở vùng xa bờ, công suất tàu và vàng lưới không đủ lớn để có thể bắt được cá ngừ đại dương. Chính vì thế khi mở đề tài này, nhiều chuyên gia còn chưa dám chắc rằng ở vùng biển Việt Nam có cá ngừ giống hay không và nếu có cá ngừ giống thì việc đánh bắt và đưa sống về vùng biển ven bờ là một thách thức lớn và rất khó khăn.

Kết quả sau 2 năm thực hiện, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn (vụ đánh bắt năm 2009, toàn bộ vàng lưới đánh bắt và cá bị mất do bão, rất may không bị thiệt hại về người), nhưng với kinh nghiệm lâu năm về công tác điều tra nguồn lợi, Đề tài đã thành công trong việc xác định được bãi phân bố giống của hai loài cá ngừ (cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to) ở vùng biển xa bờ miền Trung và đông Nam Bộ. Đây là một cơ sở khoa học rất quan trọng, khẳng định chắc chắn có cá ngừ giống tại vùng biển Việt Nam, tạo đà cho các nội dung tiếp theo là nghiên cứu lựa chọn công nghệ khai thác cá ngừ đại dương giống.

Ngày 23/03/2010, tại vùng biển xa bờ Tây Nam, tàu khai thác của đề tài đã vây bắt được một đàn cá ngừ đại dương giống cỡ khoảng 2,5 tấn, trong đó chủ yếu là cá ngừ vây vàng. Hơn 400 con cá ngừ giống đã được dồn từ lưới vây sang lồng lưu giữ và vận chuyển. Lồng vận chuyển cá đã được tàu KH91379TS, công suất 340CV và tàu KH95338TS, công suất 270CV kéo về hướng Cam Ranh. Mặc dù qua 6 ngày kéo lồng lênh đênh trên biển, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi (gió mùa đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao có lúc tới 2-3m), lồng kéo bị đứt 6 dây giềng lực, tàu phải neo lại cách đảo Phú Quý 23 hải lý để chờ biển lặng, cuối cùng Đề tài đã thành công đưa được cá ngừ giống về đến Cam Ranh còn sống để giao cho Công ty 128 Hải Quân (Đơn vị phối hợp của đề tài) tiến hành thử nghiệm nuôi thương phẩm. Đến nay số cá giống này vẫn khoẻ mạnh. Đây là một thành công quan trọng của Đề tài và là nét nổi bật của khoa học: Lần đầu tiên ở Việt Nam đánh bắt được cá ngừ đại dương giống và vận chuyển sống thành công về vùng ven biển miền Trung. Thành công này là tiền đề cực kì quan trọng cho việc hình thành nghề nuôi cá ngừ đại dương xuất khẩu.

TS.Nguyễn Long, Viện NC Hải sản HP và Văn phòng các chương trình

Theo VNC Hải Sản

CÁC TIN KHÁC
  GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN TÀU CÁ VỎ COMPOSITE ĐÃ ĐẾN !!!
  MỘT SỐ SẢN PHẨM MỚI
  Tóm tắt Hướng dẫn làm lạnh và đông lạnh trên tàu để bảo quản chất lượng an toàn cá ngừ vây ngực dài (albacore Tuna)
  13,9 triệu euro dành cho dự án "Giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh"
  Cải tiến mới trong nghề lưới vây ở Bình Thuận
  Ồ ạt vớt rong mơ: tự hủy diệt nguồn lợi thủy sản
  Hợp tác nghiên cứu nguồn lợi và thăm dò, khai thác cá ngừ đại dương tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
  Ngư dân cần nắm rõ tọa độ nếu bị nghi ngờ
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang