Số lượt truy cập:   273934


Bà Rịa Vũng Tàu: Giới thiệu, hướng dẫn sử dụng máy xử lý nước biển thành nước ngọt cho ngư dân
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 11/05/10-07:17:06

Sáng ngày 20/4/2010, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với viện Khoa học vật liệu ứng dụng tổ chức buổi Giới thiệu & hướng dẫn sử dụng máy xử lý nước biển thành nước ngọt cho bà con ngư dân. Đại diện lãnh đạo sở NN&PTNT, phòng Nông nghiệp huyện Long Điền, chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản & thủy sản tỉnh đã đến dự.


Sau phần giới thiệu tóm tắt về nguyên lý họat động là quá trình vận hành thực tế của máy. Nước mặn của biển Long hải với độ mặn 32%0 khi qua màng lọc đã là nước ngọt chẳng khác nào nước máy.

Được biết Máy xử lý nước biển ra nước ngọt chỉ có màng lọc là thiết bị nhập của Mỹ, còn lại đều sản xuất trong nước. Công nghệ lọc thì phức tạp, nhưng vận hành máy lại đơn giản ngay cả đối với ngư dân. Với nguồn điện sử dụng là 220V, nếu lắp trên tàu thì điện sẽ được trích từ máy chính hoặc máy phụ của tàu để vận hành. Nước biển được hút vào bể tiền xử lý (lọc thô rong rêu, cặn, bụi bẩn), sau đó qua hệ thống màng lọc rồi ra nước ngọt mà không có bất cứ hoá chất xử lý nào. Nước sau khi lọc tinh khiết, không có vi trùng, vi khuẩn nên có thể uống ngay.

Mục đích của buổi giới thiệu này với mong muốn là có nhiều tàu cá trang bị Máy xử lý nước biển ra nước ngọt. Trang bị máy tàu sẽ có nhiều cái lợi: Tiết kiệm được thời gian lấy nước ngọt cho mỗi chuyến ra khơi. Tiết kiệm được nhiên liệu bởi bớt được tải trọng nước ngọt chở theo. Ngư dân được dùng nước đảm bảo chất lượng trong ăn, uống và tắm, rữa thoải mái nước ngọt…

Băn khoăn lớn nhất của bà con ngư dân hiện nay là: Giá máy còn quá cao và khai thác biển hiện giờ gặp nhiều khó khăn nên chưa có điều kiện trang bị ngay được. Ngư dân mong muối Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình với mức cao hơn hiện nay để thiết bị tiện ích này sớm đến được với ngư dân.

Thân Văn Minh

Báo Bà Rịa Vũng Tàu, 22/04/2010

CÁC TIN KHÁC
  Quảng Bình: Mô hình tổ đoàn kết khai thác trên biển
  Theo dõi cá ngừ vây xanh qua công nghệ vệ tinh
  Chuyển giao các mô hình khuyến ngư trong lĩnh vực khai thác thủy sản
  Cần quản lý tốt san hô trước biển đổi khí hậu
  Công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây khơi kết hợp với máy dò cá ngang
  Kỹ thuật khai thác tôm hùm giống
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang