Số lượt truy cập:   273930


Theo dõi cá ngừ vây xanh qua công nghệ vệ tinh
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 06/04/10-09:37:36

Để khám phá những thông tin tuyệt vời nhất chưa từng biết đến về thói quen di chuyển và hành vi trong mối quan hệ với điều kiện môi trường của loài ngừ vây xanh Đại Tây Dương, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển công nghệ theo dõi mới – theo dõi qua vệ tinh.


Thiết bị theo dõi qua vệ tinh có hai loại: thiết bị theo dõi nhận dữ liệu trực tiếp và thiết bị truyền dữ liệu qua vệ tinh Argos.

 

Nhận dữ liệu trực tiếp

 

Thiết bị theo dõi truyền thống được sử dụng chủ yếu để nghiên cứu các loài cá, bò sát, chim biển và động vật có vú. 5 năm trở lại đấy, những tiến bộ nhanh chóng của khoa học đã cho ra đời thiết bị theo dõi nhận dữ liệu với kích thước nhỏ, dung lượng bộ nhớ lớn và giá thành thấp. Các thiết bị này được gắn dưới da của con vật, cho phép thu thập thông tin trên phạm vi rộng, có thể áp dụng với loài chim biển và hải cẩu.

 

Đối với cá ngừ, những biến số thu được bao gồm độ sâu, ánh sáng môi trường, nhiệt độ bên trong cơ thể và nhiệt độ nước. Mức độ ánh sáng được sử dụng để xác định kinh độ hoặc vĩ độ nơi con vật đang di chuyển. Đối với động vật có vú, ngoài những dữ liệu này, còn có thể được thu thập nhịp tim và tốc độ bơi so với các con khác. Các thiết bị điều khiển việc xử lý số liệu có khả năng ghi lại những biến số khác nhau theo chương trình đã cài sẵn và có thể lưu giữ trong vài năm.

 

>> Để khắc phục hạn chế của các thiết bị theo dõi động vật truyền thống vốn được sử dụng trong môi trường nước ngọt hoặc trên cạn, hay phép đo từ xa bằng radio (hạn chế việc truyền đi của sóng trong môi trường nước), hay phép đo từ xa bằng điện (chỉ theo dõi được các tần số âm thanh thấp và chỉ đo được trong phạm vi một dặm), các nhà nghiên cứu đã phát minh ra phương tiện tốt ưu nhất – thiết bị theo dõi qua vệ tinh, đặc biệt áp dụng cho việc theo dấu cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương.

Theo dõi qua vệ tinh

Thiết bị theo dõi vệ tinh được trang bị với máy phát tín hiệu truyền dữ liệu khá mạnh, dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị sẽ được nén trước khi truyền tới các cực quay quanh hệ thống vệ tinh Argos. Thiết bị theo dõi vệ tinh trước đây có rất kích thước rất lớn, do đó chỉ có thể gắn vào cá mập và động vật có vú.

 

Tuy nhiên, trong những năm qua, công nghệ này đã có những cải tiến bền vững với sự phát triển của một loạt các thiết bị nhỏ hơn, cấu tạo phức tạp hơn. Những thiết bị này bao gồm hai loại: PAT truyền tín hiệu tại khâu cuối cùng của quá trình theo dõi và thiết bị theo dõi vệ tinh truyền tín hiệu ngay tại thời điểm cần thiết trong suốt quá trình theo dõi. Dữ liệu về nhiệt độ và độ sâu được tổng hợp dưới dạng biểu đồ. Việc sử dụng thiết bị theo dõi qua vệ tinh có ưu điểm là thu thập dữ liệu độc lập và theo dõi được con vật trong thời gian dài.

 

Theo Pnas

Nguồn: Cục KT và BVNLTS

CÁC TIN KHÁC
  Quảng Bình: Mô hình tổ đoàn kết khai thác trên biển
  Bà Rịa Vũng Tàu: Giới thiệu, hướng dẫn sử dụng máy xử lý nước biển thành nước ngọt cho ngư dân
  Chuyển giao các mô hình khuyến ngư trong lĩnh vực khai thác thủy sản
  Cần quản lý tốt san hô trước biển đổi khí hậu
  Công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây khơi kết hợp với máy dò cá ngang
  Kỹ thuật khai thác tôm hùm giống
  Khai thác thủy sản đạt hiệu quả cao
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang