Số lượt truy cập:   274080


Chuyển giao các mô hình khuyến ngư trong lĩnh vực khai thác thủy sản
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 31/03/10-08:57:05

Trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hoạt động khuyến ngư đã tập trung vào nội dung chuyển giao cho ngư dân các kỹ thuật mới về cải tiến ngư cụ, ứng dụng các máy móc hàng hải hiện đại vào sản xuất, đẩy mạnh vươn khơi, giảm khai thác ven bờ, phát triển khai thác bền vững và thân thiện với môi trường.


Trong lĩnh vực bảo quản sản phẩm thủy sản, các mô hình khuyến ngư đã giúp ngư dân có các phương pháp bảo quản sạch, đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường ngày càng cao về chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản trong mỗi chuyến biển. Các hoạt động này đã tạo cơ hội cho ngư dân tiếp cận, làm quen và tiến tới làm chủ các thiết bị hiện đại, các công nghệ mới, không ngừng nâng cao năng suất, sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm thủy sản, đồng thời tạo điều kiện cho ngư dân giữa các địa phương có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong sản xuất.

Kết quả chuyển giao các mô hình khuyến ngư về khai thác thủy sản trong thời gian qua như sau:

1. Mô hình máy thu lưới bằng thủy lực tại Ninh Thuận: Mô hình đạt kết quả cao. Sau khi áp dụng máy thu lưới bằng thủy lực, thời gian thu lưới giảm một nửa so với trước, cường độ lao động của ngư dân giảm, nhân lực giảm 30%, số mẻ lưới trong ngày tăng gấp đôi, thu nhập của người lao động tăng từ 1,5 đến 1,7 lần so với trước. Bên cạnh đó, mô hình cải tiến lưới vây rút chì và sử dụng tời thu lưới vây đã được Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư quốc gia chuyển giao cho nhiều tỉnh như Quảng Trị, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Quảng Bình.

2. Mô hình lắp máy sản xuất đá vảy trên tàu khai thác xa bờ của tỉnh Nam Định cho thấy: Đá sản xuất từ nước biển có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh, sản phẩm thủy sản bảo quản bằng đá vảy có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chất lượng nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Đá sản xuất từ nước biển có nhiệt độ bảo quản thấp nên kéo dài được thời gian bảo quản, tỷ lệ đá dùng bảo quản giảm một nửa so với đá sản xuất từ nước ngọt. Mô hình đã được chuyển giao cho cá tàu khai thác xa bờ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ, các tàu câu cá ngừ đại dương của Phú Yên.

3. Mô hình bảo quản sản phẩm thủy sản tại Thanh Hoá: Đây là mô hình ứng dụng công nghệ bảo quản mới, cải tiến hầm cách nhiệt với loại xốp cách nhiệt không bị ngấm nước. Cá sau khai thác được ướp đá trong các khay nhựa, tránh bị giập nát và tiện lợi trong việc bốc xếp.

4. Mô hình khai thác kiêm nghề trên tàu chụp mực ở Hải Phòng: Mô hình đã nâng cao hiệu quả của các tàu khai thác hải sản xa bờ bằng phương pháp kiêm nghề trên một đơn vị tàu thuyền, ban ngày khai thác nghề lưới rê, ban đêm khai thác nghề chụp mực.

5. Mô hình cải tiến lưới kéo tại Nam Định: Mô hình nhằm cải tiến miệng lưới giã của Trung Quốc cho phù hợp với ngư trường của tỉnh Nam Định cũng như vịnh Bắc Bộ. Việc sử dụng lưới kéo để khai thác mực nang đạt kết quả tốt, tiếp đó nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức nhằm phát triển rộng rãi mô hình này.

6. Mô hình khai thác ghẹ bằng lồng bẫy ở Cát Bà - Hải Phòng; Lưới vây ánh sáng kiêm vây ngày ở Quảng Bình, Quảng Trị; lưới giã tôm ở Quảng Ninh; bẫy ốc hương; câu rạn và lưới rê ở Đà Nẵng; chuyển đổi nghề vây rút chì sang nghề câu cá ngừ đại dương ở Quảng Nam, Tiền Giang; lưới chụp mực 4 tăng gông ở Bình Thuận và Tiền Giang. Mô hình lưới chụp mực 4 tăng gông đã đem lại hiệu quả thiết thực và được nhiều địa phương tiếp nhận, trong đó có những tỉnh sau khi tiếp nhận đã nâng cao hiệu quả kinh tế của chuyến biển rõ rệt và đã nhân rộng ra nhiều phương tiện khác như tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận,Quảng Nam ... và các mô hình khác như mô hình lưới rê trôi ở Quảng Trị, lưới rê tầng đáy ở Hải Phòng.

7. Mô hình ứng dụng máy dò ngang trên tàu lưới vây rút chì tại Ninh Thuận cũng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng sản lượng mỗi chuyến biển từ 200 đến 280%.

Thực hiện Thông tư 50/2007/TTLT-BTC-BNN-BTS ngày 21/5/2007 nâng tỷ lệ hỗ trợ mô hình khuyến ngư trong lĩnh vực khai thác từ 30% lên 50% trang thiết bị nên đã khuyến khích được người dân đóng góp kinh phí đối ứng tham gia các mô hình ứng dụng công nghệ mới. Riêng năm 2007 đã tăng 14 mô hình bao gồm: mô hình máy dò ngang, nghề chụp mực 4 tăng gông, lưới rê hỗn hợp, phun phủ vỏ tàu bằng composit, sang năm 2008 tăng 18 mô hình với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Theo báo cáo của các đơn vị trực tiếp triển khai các nội dung khuyến ngư khai thác thủy sản năm 2008 và theo báo cáo của các đoàn kiểm tra, các mô hình khai thác đang phát huy hiệu quả tốt.

Theo Cucktbvnlts

CÁC TIN KHÁC
  Quảng Bình: Mô hình tổ đoàn kết khai thác trên biển
  Bà Rịa Vũng Tàu: Giới thiệu, hướng dẫn sử dụng máy xử lý nước biển thành nước ngọt cho ngư dân
  Theo dõi cá ngừ vây xanh qua công nghệ vệ tinh
  Cần quản lý tốt san hô trước biển đổi khí hậu
  Công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây khơi kết hợp với máy dò cá ngang
  Kỹ thuật khai thác tôm hùm giống
  Khai thác thủy sản đạt hiệu quả cao
  Đảo Phú Quý phát triển mạnh “hậu cần hải sản”
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang