Số lượt truy cập:   274147


Đưa cá tra vượt qua "biển lớn"
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 08/03/10-08:33:56

Học hết lớp 12, rồi khởi nghiệp với chiếc chảo sắt cũ kỹ, cô gái xứ Gò Công đã vươn lên làm chủ nhà máy chế biến phi lê cá tra (NMCBCT) với tổng tài sản lên đến 400 tỉ đồng.


Chị là Nguyễn Thị Huệ Trinh, Tổng Giám đốc Cty TNHH SX - TM - DV Thuận An (An Giang).

Nhà phát minh "phế phẩm cá tra"

Xuất thân từ gia nghèo, năm 2007, trong một lần đến An Giang tìm việc, thấy các nhà máy chế biến cá ba sa, cá tra vứt bỏ phần mỡ sau khi lấy phi-lê, chị Huệ Trinh xin về cho vào chiếc chảo cũ kỹ thắng theo phương pháp thủ công rồi mang đến các cơ sở chế biến mỡ bôi trơn. Với giá bán bằng phân nửa sản phẩm mỡ động vật trên thị trường, mỡ cá của chị nhanh chóng có mặt tại thị trường TP HCM, Đồng Nai, Tây Ninh... Đây là việc mà cả vùng ĐBSCL chưa ai làm nên chị được các nhà máy xem như cứu tinh, tạo điều kiện cho chị khai thác.

Dù lãi hàng chục lần so chi phí giá thành sản xuất, nhưng chị vẫn chưa hài lòng. Bởi vẫn còn 50% "đạm" trong chảo thắng mỡ chưa được khai thác. Qua nhiều phương án, cuối cùng chị nghĩ ra cách dùng bã mì mà các nhà máy ở Đồng Nai bán như cho để trộn với phần đạm này thành loại thức ăn gia súc bán các hộ nuôi cá với giá cực rẻ... và chị thu lãi to.

Chị cũng là người đầu tiên phát hiện giá trị kinh tế và đầu tư khai thác phế phẩm, như: Đầu, vi, xương cá tra mà các nhà máy chế biến bỏ đi thành bột cá xuất khẩu với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đến 3 - 4 triệu đô-la.

Ông Phan Văn Danh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội thủy sản An Giang nhận xét: "Từ chỗ chỉ bỏ đi, giờ đây, giá trị phụ phẩm của con cá tra đã vươn lên ngang tầm với phi-lê và người có công đầu chính là Nguyễn Thị Huệ Trinh".

Thuyền nan vượt biển lớn

Năm 2001, chị đầu tư cơ sở chế biến mỡ cá tra Thuận An 1 tại huyện Châu Phú với công nghệ hiện đại. Chị tâm sự: "Tên Thuận An vừa để ghi dấu thành công trên quê hương thứ hai - An Giang - vừa nhắc nhở mình đang đứng trước biển lớn".

Thế nhưng, ngay sau đó, chị vấp phải "sóng dữ" khi nhiều người "cậy thế" nhảy vào tranh nguồn phụ phẩm. Không chấp nhận bỏ cuộc, năm 2003, chị vay vốn đầu tư nhà máy chế biến phi-lê công suất 60 tấn nguyên liệu/ngày để làm gia công, lãi phụ phẩm...

Nhà máy hoạt động đúng vào thời điểm Hoa Kỳ áp mức thuế bán phá giá, ngành chế biến cá tra xuất khẩu Việt Nam lao đao. Chị rà tìm và tận dụng người có tay nghề cao đang bị thất nghiệp từ cuộc "khủng hoảng" để tham gia quy trình đa dạng hóa sản phẩm cá tra: Chả giò, cá viên, bao tử đông... được thị trường trong nước đón nhận.

Chị mở rộng nhà máy, thu thêm 1.200 lao động giỏi từ các nơi về. Năm 2007, khi thị trường xuất khẩu cá tra hồi phục, Thuận An đạt Code Châu Âu, lập tức sản phẩm của Cty có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới: Ba Lan, Ả Rập... rồi ngay đầu tuổi lên 2 (2008) tiếp tục xuất hiện tại nhiều thị trường như Hà Lan, Tây Ban Nha, Ai Cập...

Đầu năm 2010, Thuận An đón nhận Cúp vàng và danh hiệu Chất lượng vàng thủy sản Việt Nam, cũng chính là lúc khai trương dự án khai thác khép kín cá tra: Khánh thành nhà máy chế biến phi-lê thứ 2 công suất 150 tấn/ngày tại huyện Châu Thành (An Giang) với hệ thống chế biến phụ phẩm theo chuẩn HACCAP và khởi động vùng nuôi trồng 70ha tại huyện Phú Tân theo hướng thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global GAP) để tính chuyện "vươn ra biển lớn".

Và cũng như những lần trước, chị lại tiếp tục dành diện tích thỏa đáng xây nhà ở miễn phí cho nữ công nhân.

Thanh Bách

Lao Động, 04/03/2010

CÁC TIN KHÁC
  Người thuần hóa ốc hương
  Võ Đại Nghĩa- tỷ phú miền cát trắng
  Người thuần hóa ốc hương
  Tiền Giang: Tổ QLCĐ - Mô hình phát triển phong trào nuôi thủy sản bền vững ở xã Phú Tân
  Cà Mau: Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng
  Nuôi cua biển ở Quảng Trị, mô hình mang hiệu quả lớn
  “Vua” tôm thẻ xứ Thanh
  Tiền Giang: Hiệu quả từ mô hình khuyến ngư tại Tân Phú Đông
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang