Số lượt truy cập:   576168


Ấn tượng lễ hội Bánh tét
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 26/02/10-10:44:17

Có thể nói, trong dịp Tết năm nay, lễ hội bánh tét do Khách sạn (KS) Yasaka-Saigon-Nhatrang tổ chức là một điểm nhấn đặc biệt trong chuỗi các hoạt động phục vụ du khách của ngành Du lịch.


 

 Lễ rước bánh tét trên đường Trần Phú.
Lễ rước bánh tét trên đường Trần Phú.

Lễ hội bắt đầu vào lúc 16 giờ ngày 16-2 (mùng 2 Tết). Hàng trăm du khách và người dân TP. Nha Trang đã đến KS Yasaka-Saigon-Nhatrang để xem nghi lễ rước và nấu 1.000 đòn bánh tét. Đây là một hoạt động ý nghĩa hướng tới Đại lễ 1.000 Thăng Long - Hà Nội. Trước đó, ngay từ buổi sáng, nhiều du khách đã đến Trung tâm hội nghị 86 Trần Phú và KS Yasaka-Saigon-Nhatrang để xem các côâng đoạn gói bánh. Hơn 100 người dân địa phương, đầu bếp, nhân viên đã được KS huy động để thực hiện công việc này.

Lễ hội Bánh tét do KS Yasaka- Saigon-Nhatrang bắt đầu thực hiện từ năm 2004, khi vịnh Nha Trang được công nhận là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới, lúc bấy giờ đòn bánh tét dài 29m. Lễ hội đã được duy trì từ đó đến nay với tiêu chí mỗi năm đòn bánh tét lại dài thêm 1m và trở thành một sự kiện thu hút sự quan tâm của du khách và người dân Nha Trang. Năm nay, hướng tới  Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, lễ hội Bánh tét được tổ chức quy mô và công phu hơn với việc thực hiện 1.000 đòn bánh tét, trong đó có đòn bánh tét kỷ lục dài 35m cùng với 999 đòn bánh tét con. Nhân bánh kết hợp đặc trưng bánh tét của nhiều vùng miền ở Việt Nam như: đậu xanh, thịt mỡ, đậu đỏ, lá cẩm, đậu phụng, chuối và cả bánh tét dành riêng cho người ăn kiêng. Nguyên liệu làm bánh gồm 400kg nếp, 60kg đậu xanh, 15kg đậu phụng, 100kg thịt heo, 500 trái chuối, 30 trái gấc, 50kg dừa bào, 15kg lá cẩm, khoảng 500kg lá chuối và 30kg dây lạt. Lễ cắt bánh - lộc xuân may mắn được tổ chức vào chiều mùng 3 Tết. Tổng số tiền bán bánh là 50 triệu đồng được KS Yasaka-Saigon-Nhatrang ủng hộ vào các quỹ từ thiện.

Năm nay, lễ hội thu hút khá đông sự tham gia của du khách do được tổ chức vào ngày mùng 2 và mùng 3 Tết. Lễ rước bánh tét còn được kết hợp với lễ hội hóa trang, biểu diễn văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian… gợi nhớ đến truyền thống văn hóa dân tộc. Anh Rodolphe - một du khách người Pháp thích thú: “Tôi rất thích ăn bánh tét nên đặc biệt thấy ấn tượng với lễ hội này, chưa bao giờ tôi thấy đòn bánh tét nào lớn đến như vậy. Tiếc là tôi phải rời Nha Trang sớm nên không có dịp thưởng thức hương vị của đòn bánh tét kỷ lục này, nhưng năm sau tôi nhất định phải đến đây để tiếp tục tham gia vào lễ hội và thưởng thức bánh tét”.

Điều khiến mọi người tham gia lễ hội phải suy nghĩ là dù được giới thiệu là điểm nhấn đặc biệt trong các hoạt động phục vụ Tết của ngành Du lịch, nhưng dường như chỉ thấy KS Yasaka-Saigon-Nhatrang đơn độc nỗ lực thực hiện mà ít thấy sự phối hợp của các đơn vị khác của ngành. Nếu có sự phối hợp, quan tâm của của nhiều đơn vị và ngành chủ quản, lễ hội này sẽ rộn ràng hơn, hoành tráng hơn.

GIA AN

Báo Khánh Hòa - 22/2/2010

CÁC TIN KHÁC
  Đặc nhiệm “lính xuồng” đại dương
  Người đàn bà thờ ...cá
  Nuôi tôm hùm trên vịnh Cam Ranh
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ cuối)
  Bến K.15 và những con tàu huyền thoại (Tiếp theo và hết)
  Bến K.15 và những con tàu huyền thoại
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang