Số lượt truy cập:   576021


Nuôi tôm hùm trên vịnh Cam Ranh
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 23/12/09-07:34:43

(TSVN) - TX.Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) được biết đến là một trong những địa phương phát triển mạnh nghề nuôi tôm hùm. Con tôm đặc sản cao cấp này đã làm giàu cho nhiều ngư dân, nhưng nuôi tôm hùm cũng là nghề đầy nghiệt ngã...


Cứu tinh của ngư dân

 

Khi mặt trời vừa ló dạng, tôi theo chân anh Hồng, một người quen ở Cam Ranh, lên đò ra biển để tìm đến các bè nuôi tôm hùm. Anh Hồng cho biết, ở Cam Ranh, nghề nuôi tôm hùm bắt đầu phát triển cách đây hơn mười năm kể từ khi xảy ra sự cố nhiều người nuôi tôm sú trở nên trắng tay vì tôm bị bệnh chết hàng loạt.

 

Sau thất bại ê chề đó, có người bỏ biển lên bờ để làm nghề khác. Nhưng cũng có nhiều người vay mượn vốn, học hỏi kinh nghiệm để chuyển sang nghề nuôi tôm hùm,  khi nhận thấy biển Cam Ranh phù hợp cho con tôm hùm sinh sống, phát triển. Chỉ cách bờ khoảng 3km là vùng nước sâu từ 15 - 20m, rất trong, không bị ô nhiễm, lưu thông theo thủy triều nên con tôm hùm có thể sống khỏe mà ít dịch bệnh.

 

Lồng bè nuôi tôm hùm trên vịnh Cam Ranh          Ảnh: Đức Việt

 

Khoảng hơn 10 phút lắc lư cùng con đò, chúng tôi đã đến khu vực mà các chủ đặt lồng, bè để nuôi tôm hùm. Quyết định ghé vào nhà bè của hai anh em Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Văn Nhơn (ở khu Phú Hải, phường Cam Phú). Đây là những người có thâm niên ở TX.Cam Ranh về nghề nuôi tôm hùm. Dù đang chuẩn bị thức ăn để lặn xuống biển cho tôm ăn, thấy có khách đến, hai anh em Sơn, Nhơn vẫn hồ hởi chạy ra đón chúng tôi. Vừa tiếp khách, anh em Sơn và Nhơn vừa thay phiên nhau làm. Người thì lặn xuống biển làm vệ sinh lồng, bè, cho tôm ăn; người thì lấy những gói thức ăn cho tôm toàn là cá tươi bỏ vào từng túi ni lông.

 

Chỉ tay vào chiếc vợt có mấy con tôm hùm to bằng cườm tay, Sơn giải thích, đây là những con tôm lột xác không thành công, trước sau gì cũng chết. Vậy là chúng tôi có bữa tiệc tôm hùm giữa trời, biển mênh mông. Để cho câu chuyện về nghề nuôi tôm hùm thêm phần rôm rả, Nhơn mời thêm hai người bạn láng giềng ở bè kế bên là anh Nguyễn Thanh Vương và anh Lê Hồng Điệp sang chơi.

 

Anh Nguyễn Văn Nhơn đang kiểm tra độ phát triển của con tôm hùm

 

Sơn tâm sự, nghề nuôi tôm hùm không khó, nhưng cái quan trọng dẫn đến thành bại là bắt buộc người nuôi phải biết... lặn xuống biển, vì đây là yếu tố sống còn của nghề! Thấy tôi còn thắc mắc, Sơn giải thích thêm, người biết lặn sẽ có điều kiện theo dõi, chăm sóc cho con tôm từng giai đoạn phát triển.

 

Chẳng hạn như thời gian nào chúng cần ăn gì, ăn hết bao nhiêu lượng thức ăn trong ngày, dịch bệnh ra sao... để người nuôi có cách xử lý, đối phó. Đối với những người không biết lặn thì khó có thể theo dõi những chuyện gì đang xảy ra dưới nước, do vậy con tôm bị dịch bệnh sẽ không được phát hiện kịp thời.
>> Theo Phòng Kinh tế TX.Cam Ranh, hiện nay địa phương này có 405 bè nuôi tôm hùm với số lượng 7.950 lồng. Con tôm hùm có mặt ở hầu hết các phường, xã ven biển như: Cam Thịnh, Cam Thuận, Cam Phú, Cam Phúc, Cam Thành Bắc, xã đảo Cam Bình... Bình quân mỗi năm người nuôi tôm hùm ở Cam Ranh cung cấp cho thị trường từ 250- 300 tấn tôm thương phẩm. Tính theo thời giá thu mua hiện nay từ 750 ngàn đến 1 triệu đồng/kg thì thu nhập từ con tôm hùm của người dân TX.Cam Ranh là khá cao.

 

Được biết, để đầu tư cho một lồng nuôi tôm hùm theo tiêu chuẩn 100 con/lồng, người nuôi phải bỏ ra số vốn ban đầu, khoảng 18-20 triệu đồng, bao gồm chi phí làm lồng và tiền mua con giống. Thời gian nuôi kéo dài 16-18 tháng và lượng thức ăn đầu tư cho mỗi lồng từ khi nuôi đến lúc thu hoạch nhiều hơn gấp đôi số vốn đầu tư ban đầu.

 

Nếu như người nuôi muốn “đốt” giai đoạn cho tôm lớn nhanh thì phải cho tôm ăn “sướng” hơn bằng các loại sò, ốc cua, cá mực… Tuy nhiên, nếu cho tôm hùm ăn như thế thì không còn lãi.

 

Canh cánh nỗi lo

 

Anh Nguyễn Thanh Vương, chủ của 30 lồng tôm hùm cạnh bè tôm của anh Sơn cho biết, thu nhập từ nghề nuôi tôm hùm rất lớn, nhưng cũng kèm theo nhiều rủi ro, trong đó dịch bệnh gây chết tôm và người nuôi có thể mất mạng khi lặn xuống lồng cho tôm ăn là chuyện không thể nói trước. Nhắc lại chuyện đau thương của nghề, anh Nhơn cho biết, đã từng có 8 trường hợp chết người vì vô ý, bất cẩn khi lặn xuống lồng cho tôm ăn.

 

Điển hình như trường hợp của anh Thu (ở khu Phú Hải, phường Cam Phú), trong lúc lặn xuống biển thì bộ phận cấp khí bị trục trặc nên anh đã chết ngạt dưới nước. Hoặc như trường hợp của ông Mười (ở phường Cam Thuận) xuống lồng cho tôm ăn và đột ngột nhồi máu cơ tim nên chết chìm trong biển nước. Ngoài các trường hợp rủi ro nêu trên, cũng có những trường hợp người nuôi tôm hùm chỉ vì chủ quan khi lặn xuống nước vệ sinh lồng, chăm sóc cho tôm mà không ngậm ống hơi.

 

Những trường hợp như vậy mà gặp phải nước biển bị đục không tìm được cửa lồng để ngoi lên mặt nước kịp thời thì rất dễ bị ngộp thở.

 

Nhưng những tai nạn nghề nghiệp như thế là do lỗi chủ quan, nếu cẩn thận ngư dân có thể phòng tránh được. Thực tế, nhiều người vẫn lặn xuống biển mỗi ngày trong an toàn và với nhiều ngư dân nuôi tôm hùm là cách làm giàu nhanh chóng nhất. Tính ra, nghề nuôi tôm hùm thu nhập hơn gấp nhiều lần so với nghề đi biển và nghề khai thác, nuôi trồng các loại thủy, hải sản khác.

 

Từ nghề nuôi tôm hùm, nhiều gia đình đã giàu lên, con cái được học hành chu đáo. Và cũng chính từ việc phát triển nghề nuôi tôm hùm, bộ mặt TX. Cam Ranh đã có nhiều thay đổi.

Trong tương lai, nếu được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ nguồn vốn, quan tâm bảo vệ môi trường nước biển trong vịnh không bị ô nhiễm và tìm được đầu ra ổn định cho con tôm hùm thì chắc rằng nghề này sẽ còn đóng góp lớn hơn cho quê hương miền biển này.

 

Đức Việt

Nguồn TSVN

CÁC TIN KHÁC
  Đặc nhiệm “lính xuồng” đại dương
  Ấn tượng lễ hội Bánh tét
  Người đàn bà thờ ...cá
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ cuối)
  Bến K.15 và những con tàu huyền thoại (Tiếp theo và hết)
  Bến K.15 và những con tàu huyền thoại
  Nghề câu cá ngừ đại dương
  Để ngư dân giữ biển (kỳ 3)
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang