Số lượt truy cập:   575448


Nuôi cá chình lồng
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 02/12/09-10:16:41

Bão số 9 đã làm nhiều mô hình khuyến nông - khuyên ngư ở tỉnh Quảng Ngãi “tan hoang”. Tuy nhiên, mới đây, ông Bùi Hữu Chỉnh- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh Quảng Ngãi gọi điện “khoe” với tôi: “Mô hình nuôi cá chình trong lồng dọc bờ sông Trà vẫn còn tồn tại sau bão số 9, cá tăng trọng khá lắm...”.


Theo đoàn công tác của Trung tâm, chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá chình trong lồng dọc bờ sông Trà Khúc tại xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). Cá chình được bố trí nuôi trong 4 lồng hình chữ nhật có lưới bao bên trong, kích thước: 4m x 1,5m x 1,0m, thể tích một lồng là 6m3; với sự tham gia của 3 hộ gia đình ở xóm Vĩnh Phước, thôn Tây, xã Tịnh Sơn.

Kỹ sư Phan Trọng Mến, cán bộ kỹ thuật theo dõi mô hình cho biết: Khung lồng làm bằng tre, lưới được treo bên trong khung lồng có nắp đậy phía trên, có cửa để cho cá ăn, lồng được neo vào dàn gỗ bởi những dây thừng lớn. Chọn vị trí đặt lồng nuôi ở vùng nước trong sạch, chất đáy cát hoặc cát sạn, ít bùn; nguồn nước không bị ảnh hưởng bởi nước thải sinh hoạt. Lồng được làm chắc chắn. Vào mùa nắng nóng lồng được neo cố định, nhưng vào mùa mưa lồng được di chuyển vào gần bờ để tránh lũ. Thả giống có kích thước đồng đều, trọng lượng khoảng 100 g/con. Mật độ nuôi 4 con/m2, với nguồn giống tự nhiên. Bắt đầu thả giống nuôi từ tháng 4/2009. Thức ăn cho cá chình là các loại cá tạp tươi băm nhỏ hoặc cắt nhỏ tuỳ theo cỡ cá. Lượng thức ăn hằng ngày bằng 3 - 10% trọng lượng cá nuôi. Cho ăn mỗi ngày 2 lần khi còn nhỏ (≤200 g), sau đó cho ăn ngày 1 hoặc 2 lần tuỳ thuộc vào khả năng cung cấp thức ăn. Theo dõi thức ăn hằng ngày để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Không nên cho cá chình ăn quá nhiều sẽ gây bội thực và thức ăn dư thừa sẽ làm ô nhiễm nước. Thường xuyên trộn bổ sung chất bổ và vitamin C vào thức ăn cho cá. Đảm bảo đủ lượng nước trao đổi trong lồng bằng cách thường xuyên chà rửa khung lồng nhằm loại bỏ rong rêu và các vật bám trên khung lồng. Định kỳ thay lưới, làm vệ sinh sạch sẽ lưới khi thay. Mắt lưới: tuỳ theo giai đoạn sinh trưởng của cá chình; kích thước mắt lưới ban đầu là 2,5 cm.

Để tạo môi trường tự nhiên cho cá chình sử dụng các ống nhựa cắt khúc bó thành từng bó để cá trốn vào theo tập tính của loài. Nuôi cá chình đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trên, năng suất có thể đạt được 200 - 250 kg/lồng (tức 3,5 - 4 kg/m2 mặt nước). Sau nuôi 1 năm cá có thể đạt trọng lượng trên 1kg/con.

Đến nay, sau 8 tháng thả nuôi, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh nên cá phát triển rất tốt, tỷ lệ sống trên 80%, trọng lượng cá trung bình 650 gam. Hạch toán hiệu quả của mô hình đến thời điểm thu hoạch (12 tháng): 1 con cá giống có giá khoảng 50 ngàn đồng, tiền giống cá là 12 triệu đồng/lồng; tiền thức ăn, thuốc phòng trị bệnh khoảng 16 triệu đồng (8 - 10 kg thức ăn cho 01 kg cá tăng trọng, trung bình 1 kg thức ăn là 8 ngàn đồng); tổng chi phí (chưa tính công chăm sóc) đến thời điểm thu hoạch khoảng 28,5 triệu đồng. Trọng lượng cá trung bình lúc thu hoạch là 1kg/con; sản lượng ước đạt 200 kg/lồng, giá bán ra thị trường hiện nay khoảng 220 ngàn đồng/kg; tổng thu khoảng 44 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, thu trên 15,5 triệu đồng/lồng.

Hải Yến

Nguồn: Vietlinh

CÁC TIN KHÁC
  Đang triển khai giải pháp bảo vệ nguồn lợi rong mơ
  Nuôi vẹm xanh ở đầm Nha Phu
  Đề phòng những biến đổi thời tiết trong nuôi tôm
  Sản xuất thành công giống hàu biển Thái Bình Dương
  Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy
  Cá leo - đối tượng nuôi nhiều triển vọng
  Kết quả chuyển giao công nghệ sản xuất giống nhân tạo cá bớp tại 6 tỉnh ven biển Miền Bắc
  Kỹ thuật nuôi ghép cua xanh với tôm sú
  MỘT SỐ KẾT QUẢ NUÔI HẢI SÂM CÁT TRONG MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN
  Mô hình nuôi tôm hùm lồng áp dụng phác đồ điều trị bệnh sữa đạt hiệu quả tại Nha Trang
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang