Số lượt truy cập:   575344


Cá leo - đối tượng nuôi nhiều triển vọng
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 02/12/09-10:14:49

Giám đốc Trung tâm giống thủy sản An Giang, KS. Nguyễn Thị Ngọc Trinh cho biết, qua thời gian nghiên cứu sinh sản nhân tạo giống cá leo, trung tâm đã cho sinh sản nhân tạo và ươm nuôi thành công, bắt đầu sản xuất con giống đạt chuẩn cung cấp cho nông dân. Cá leo thương phẩm hiện có giá trị kinh tế cao (80.000 - 100.000 đồng/kg), thời gian nuôi ngắn, cá lớn nhanh, là đối tượng nuôi mới nhiều triển vọng.


Từ năm 2006 đến năm 2008, Trung tâm giống thủy sản An Giang phối hợp với Khoa thủy sản (ĐH Cần Thơ) tiến hành việc nghiên cứu quy trình sinh sản nhân tạo và ương giống cá leo. Qua hai năm nghiên cứu, những con giống đầu tiên được sản xuất bắng phương pháp sinh sản nhân tạo đã được đưa ra cho nông dân nuôi thử nghiệm trong ao tại thành phố Long Xuyên. Đánh giá bước đầu là cá tăng trưởng rất nhanh, sau gần 6 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 1 kg/con. KS. Trinh cho biết, cá có tốc độ phát triển rất nhanh, chất lượng thịt rất ngon nên được thị trường ưa chuộng. Có thể nuôi cá leo trong ao, hồ, lồng bè; thức ăn chính của cá leo là cá tạp. Năm 2009, trung tâm tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá leo theo hướng nâng cao các thông số kỹ thuật trong sản xuất giống, đảm bảo tính hiệu quả khi tổ chức sản xuất đại trà. Từ tháng 3 - 7/2009, trung tâm đã cho sinh sản 6 đợt, thu được trên một triệu cá bột và đã đưa ra thị trường 35.000 con giống. Quy trình sinh sản nhân tạo đã được hoàn thiện với hệ số thành thục đạt từ 8 - 10%, tỷ lệ thụ tinh 70 - 85%, tỷ lệ nở 80% - 85%. Ở giai đoạn ương giống, trung tâm đang tiếp tục hoàn thiện quy trình để nâng tỷ lệ sống của cá giống ươm trong ao và trong bể composite. Hiện Trung tâm giống thủy sản An giang đã đưa cá leo vào đối tượng sản xuất chính của Trung tâm. Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ cung cấp cho thị trường từ 200.000 - 500.000 con giống và 1.000.000 con cá bột. Giá cá giống đạt chuẩn từ 1.000 - 2.000 đồng/con. Sắp tới sẽ nghiên cứu quy trình nuôi thương phẩm cá leo theo hướng năng suất, chất lượng cao và hướng tới phát triển bền vững thông qua việc nghiên cứu thay đổi thức ăn cho cá leo từ cá tạp sang thức ăn tự chế và thức ăn công nghiệp.

Giá cá leo thu mua thấp nhất ở An Giang thời gian qua là 50.000 - 60.000 đồng/kg, so với các đối tượng nuôi khác, cá leo hứa hiện nhiều triển vọng. Thành công trong sản xuất giống cá leo kết thúc việc phụ thuộc hoàn toàn vào con giống tự nhiên, đảm bảo việc bảo tồn các giống, loài thủy sản quý hiếm trên sông Mekong; đồng thời cũng mở ra một cơ hội mới cho ngư dân ĐBSCL làm giàu từ một mô hình nuôi mới: Nuôi cá leo thương phẩm trong ao và trong lồng, bè.

KS. Trinh lưu ý, ao nuôi cá tra có thể sử dụng để nuôi cá leo, mức nước dao động 1,5 - 2 m. Mật độ nuôi ao 5 - 10 con/m2 là tốt nhất, trong thí nghiệm của Trường ĐH Cần Thơ đang nuôi ở mật độ 20 - 30 con/m2, các yếu tố môi trường cũng tương tự như các loài cá nuôi, không có gì sai khác. Nguồn thức ăn chính của cá leo là cá tạp nước ngọt hoặc cá biển băm nhỏ vừa cỡ miệng, cho ăn trong sàn để dễ quản lý. Có thể nuôi ghép cá rô phi để tạo nguồn thức ăn sẵn có trong ao. Hệ số thức ăn hiện nay khoảng 4 - 5. Thời gian nuôi 5 - 6 tháng cá đạt 1 kg. Hiện nay chưa có công ty nào mua cá, nhưng đầu tiêu thụ hiện nay đang có thương lái tại TP.HCM tìm nguồn cá thịt để mua với kích cỡ trên 800 g. Giá theo thị trường và thỏa thuận.

Cá leo ngoài thiên nhiên bị khai thác cạn kiệt, hiện nay được xếp vào loài cá quý hiếm, cần được bảo tồn. Do đó, sinh sản nhân tạo thành công góp phần bảo tồn, đồng thời cung cấp thêm đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao. Cá leo có tên khoa học là Wallago attu thuộc họ Siluridae, bộ Siluriforme. Đây là loài cá nước ngọt, có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon. Cá leo phân bổ rộng ở Nam và Đông Nam châu Á, cá thường sống trong hang dọc những con sông, hồ và bể lớn, có thể sống cả ở nước ngọt và nước lợ. Nhiệt độ thích hợp để cá leo sống và sinh trưởng là 22 - 250C. Trong các vực nước tự nhiên, cá có tập tính bắt mồi và ăn về đêm, thức ăn là các loài tôm, tép và cá có kích thước nhỏ. Cá leo là loài cá có kích thước lớn, khi trưởng thành, chiều dài cá leo có thể đạt kích thước dao động 80 - 200 cm. Ở Campuchia đã bắt được cá leo chiều dài 200 cm, kích thước thường gặp là 80 cm. Đây là một trong 97 loài cá kinh tế nước ngọt được thống kê ở Việt Nam và phân bố chủ yếu ở Nam bộ. Ở ĐBSCL, cá xuất hiện nhiều vào tháng 5 - 8 (âm lịch) hàng năm. Cá leo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

ANH ĐỨC

Nguồn: Vietlinh

CÁC TIN KHÁC
  Đang triển khai giải pháp bảo vệ nguồn lợi rong mơ
  Nuôi vẹm xanh ở đầm Nha Phu
  Đề phòng những biến đổi thời tiết trong nuôi tôm
  Sản xuất thành công giống hàu biển Thái Bình Dương
  Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy
  Kết quả chuyển giao công nghệ sản xuất giống nhân tạo cá bớp tại 6 tỉnh ven biển Miền Bắc
  Kỹ thuật nuôi ghép cua xanh với tôm sú
  MỘT SỐ KẾT QUẢ NUÔI HẢI SÂM CÁT TRONG MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN
  Mô hình nuôi tôm hùm lồng áp dụng phác đồ điều trị bệnh sữa đạt hiệu quả tại Nha Trang
  Nuôi nhím biển “Cầu gai sọ dừa”
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang